Điểm báo ngày 28/6

28/06/2020 14:23

Quảng Ninh tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (VOV, 28/6)

Tại Trường THPT Hòn Gai, thành phố Hạ Long, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã vào giai đoạn nước rút.

Học sinh khối 12 của trường THPT Hòn Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020.

Học sinh khối 12 của trường THPT Hòn Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các địa phương được giao chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi thay vì chịu trách nhiệm đảm bảo các điều kiện tổ chức thi như những năm trước. Tại tỉnh Quảng Ninh, việc ôn tập cho học sinh; tập huấn giáo viên, đội ngũ cán bộ coi thi, chuẩn bị cơ sở vật chất,… đang được gấp rút triển khai.

Tại Trường THPT Hòn Gai, thành phố Hạ Long, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT đã vào giai đoạn nước rút. Học sinh được ôn tập, làm thử bài thi theo đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để có tâm thế tốt trước kỳ thi quan trọng này.
Vũ Huy Hoàng, lớp 12A4 trường THPT Hòn Gai cho biết: “Trong đợt nghỉ dịch Covid -19 chúng em học trực tuyến. Bản thân thân em cũng đã chuẩn bị cho mình những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể thi theo nguyện vọng vào đại học mà mình mong muốn. Em mong rằng các bạn sẽ nghiêm túc làm bài thi để có một kỳ thi thành công".

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Quảng Ninh cũng thường xuyên tổ chức họp trực tuyến với 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT năm 2020, diễn ra trong 2 ngày 9-10/8.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, với trên 14.600 thí sinh đăng ký, toàn tỉnh dự kiến bố trí 34 điểm thi, đảm bảo thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi.

“Từ đầu tháng 6, chúng tôi đã chuẩn bị từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực. Chúng tôi cũng yêu cầu các giáo viên phải nắm được số điện thoại của học sinh, gia đình học sinh để liên lạc trước khi đến ngày dự thi; huy động lực lượng công an, biên phòng, hải quân hỗ trợ các em học sinh vùng sâu vùng xa, biển đảo; hỗ trợ nơi ăn ở để đảm bảo không có thí sinh nào vì khó khăn về kinh tế, khó khăn về đi lại mà không đến dự thi được”, ông Sơn cho biết./.

Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025 (baoxaydung.com.vn, 28/6)

Trong hai ngày 26/6 và 27/6, Đảng bộ thị xã Đông Triều đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổng kết các thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội nhiệm kỳ trước, quyết nghị các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng thị xã trong giai đoạn mới, mục tiêu đến năm 2025 trở thành thành phố.
Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy cùng 300 đại biểu tiêu biểu của 46 Chi, Đảng bộ cơ sở.

Vắn tắt văn kiện, báo cáo chính trị trình tại Đại hội, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ thị xã Đông Triều lần thứ XXV đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 14/14 chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra. Kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, bình quân đạt 15,2%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.

Thị xã đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị quan trọng: Thành lập mới 4 phường, hoàn thành đề án công nhận thị xã là đô thị loại III; thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó xã Việt Dân được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh và cả nước; đã hình thành được một số vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, thị xã Đông Triều đã thực hiện các đột phá chiến lược đạt kết quả quan trọng, nhất là kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, cải cách hành chính đạt kết quả rõ rệt. Công tác giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm.

Đến hết năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,06%, hết năm 2020 thị xã không còn hộ nghèo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 5.250 USD, tăng gấp 2,36 lần so với năm 2015.

Đại hội Đảng bộ thị xã Đông Triều đã thảo luận, tham gia ý kiến vào Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XXV và bầu cử trực tiếp Bí thư tại Đại hội. Phiên họp thứ hai, Ban Chấp hành đã bầu Ban Thường vụ; các Phó Bí thư Thị ủy; bầu Ủy ban Kiểm tra Thị ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy.

Nội dung được đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm là, Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 này đã đề ra phương hướng, mục tiêu phát triển địa phương trong nhiệm kỳ mới, trong đó mục tiêu xuyên suốt của nhiệm kỳ là hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong chặng đầu, thị xã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, bao gồm giao thông nội bộ và kết nối liên huyện, liên tỉnh như: Xây dựng đường ven sông Đá Vách kết nối Đông Triều với đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Triều, cầu Đông Mai kết nối với Hải Dương; nâng cấp đường kết nối với Bắc Giang; từng bước nâng cấp toàn bộ các xã lên phường; hoàn chỉnh hồ sơ trình Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III.

Hiện đối chiếu 5 tiêu chí, 59 tiêu chuẩn, Đông Triều tổng số điểm đạt 86,27/100 điểm, cao hơn điểm tối thiểu (75/100) và 5 tiêu chí đạt mức điểm từ tối thiểu trở lên, đủ điều kiện công nhận là đô thị loại III và thị xã Đông Triều đặt mục tiêu trở thành thành phố vào năm 2025.

Quảng Ninh: Nhìn lại 10 năm thực hiện cải cách hành chính (congthuong.vn, 28/6)

Với những chuyển biến mạnh mẽ, đột phá, đi đầu cả nước trong những lĩnh vực cải cách hành chính (CCHC) trong nhiều năm qua, Quảng Ninh đã mang lại cho mình hình ảnh của một địa phương năng động với môi trường đầu tư – kinh doanh, chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền tốt nhất cả nước.

Ngày 24/6/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2020 theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 8/11/2011 và Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 13/6/2013 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 30c/NQ-CP ngày 8/11/2011 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 và phương hướng, nhiệm vụ cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030.

Với những nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong công tác CCHC, 10 năm qua, trên cơ sở các kế hoạch, hướng dẫn của các cơ quan trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai các nội dung của CCHC và đạt nhiều kết quả nổi bật trên tất cả các nội dung: Từ cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công đến hiện đại hóa hành chính. Đặc biệt, tính đến thời điểm tháng 3/2020, khối chính quyền đã giảm được 119 cơ quan, tổ chức hành chính và 79 đơn vị sự nghiệp công lập. Nhiều đề án, sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính của tỉnh mang tính đột phá, sáng tạo đã được triển khai áp dụng thông quá đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo lòng tin hơn nữa của người dân, tổ chức đối với hệ thống chính quyền của tỉnh.

Hiệu quả từ những giải pháp về CCHC

Chính quyền đã mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo sự thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019 Quảng Ninh giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Cải cách hành chính PAR INDEX, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2019 đứng đầu toàn quốc, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) cũng tăng ngoạn mục, từ vị trí thứ 62 năm 2016 vươn lên đứng thứ 3 toàn quốc năm 2019 càng khẳng định thương hiệu, hình ảnh, văn hóa “đồng hành,- cam kết,- thực thi” của tỉnh Quảng Ninh đối với doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, Quảng Ninh tiếp tục đạt được những bước phát triển toàn diện. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt 10,9%, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 6.135 USD, cao gấp đôi bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững; năm 2019, tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm 45,88 điểm % công nghiệp chiếm 48,1 điểm % nông nghiệp chiếm 6,02 điểm %. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; giai đoạn 2016 - 2019, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 163.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm hơn 72%.

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Những năm qua, Quảng Ninh thực hiện rà soát, tinh giản hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, sẵn sàng cung cấp dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 ở tỷ lệ cao. Đồng thời, xây dựng bộ máy hành chính cho kết quả rất rõ nét, phù hợp với thực tiễn khách quan. Hiện đại hóa nền hành chính khi xây dựng trung tâm phục vụ hành chính công, bộ phận một cửa hiện đại cấp xã và chính quyền điện tử, chuẩn bị tiến tới chính quyền số và thành phố thông minh.

Tiếp tục hoàn thiện công tác CCHC giai đoạn giai đoạn 2021-2030

Dựa trên những kết quả đạt được giai đoạn 2011-2020, xuất phát từ yêu cầu CCHC và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và những nội dung, nhiệm vụ CCHC trọng tâm cần thiết mà Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, Uỷ ban nhân dân tỉnh phải triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021-2030, Tỉnh Quảng Ninh đề ra các mục tiêu chính như tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020, giảm tối thiểu bình quân 10% đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021, 100% đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác tự chủ tài chính, có đủ điều kiện hoàn thành chuyển đổi thành công ty cổ phần…

Đồng thời, gắn kết công tác cải cách hành chính của tỉnh với các bộ, ngành, trung ương; tăng cường trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong việc triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính. Nâng cao chất lượng, hiệu quả của cải cách hành chính để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của đất nước, phấn đấu đến năm 2025 Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc; thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới cần tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Tiếp tục hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông. Đặc biệt, lưu ý đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh.

Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên dương, khen thưởng 23 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011-2020.

Biển Hạ Long ken đặc người đến giải nhiệt ngày nóng (vietnamnet.vn, 28/6)

Chiều 27/6, bãi tắm Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh đông nghịt người đổ về tắm giải nhiệt sau những ngày nắng nóng như đổ lửa.

Những ngày cuối tuần, hàng vạn người đưa gia đình, bạn bè về biển Hạ Long tắm biển giải nhiệt.

Các bãi biển đông nghẹt người, tuy nhiên không thấy bóng dáng người nước ngoài như thường lệ mà chủ yếu là khách nội địa và người dân TP Hạ Long.

Thời điểm 17h, khi nắng bắt đầu dịu bớt là lúc lượng người tràn xuống biển đông nhất, 2km bãi biển ken đặc người. Trẻ nhỏ được bố mẹ mặc cho áo phao thoả thích bơi trong làn nước mát, một số người lớn chọn chơi dù bay với giá 800.000 đồng/2 người/lượt.

"Gia đình chúng tôi chọn Hạ Long vì gần, đi cao tốc từ Hà Nội xuống chỉ khoảng 2 tiếng, từ chỗ đông đúc, tắc đường mà xuống đây thấy dễ chịu, mát mẻ hẳn", chị Lưu Thu Hà (32 tuổi, trú quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, do đang trong Chương trình kích cầu du lịch và có một số sản phẩm du lịch mới nên lượng khách đổ về Quảng Ninh ngày càng đông, riêng trong hôm nay đã có khoảng gần 10 vạn du khách về lưu trú tại khu du lịch Bãi Cháy.

PVTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1324
Đã truy cập: 20998590

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.