Điểm báo ngày 30/6

30/06/2020 15:35

Để du lịch Quảng Ninh thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (Qdnd.vn 29/6, Huy Phong)

Được sự ưu đãi từ thiên nhiên với “rừng vàng, biển bạc”, Quảng Ninh hiện nổi lên là điểm du lịch trọng yếu của toàn miền Bắc trong thời điểm Hè và đặc biệt sau đợt dịch Covid-19.

Nhận được sự đầu tư bài bản từ những tập đoàn trong nước để nâng cao về cơ sở hạ tầng, trong 2 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã biến mình trở thành điểm du lịch trọng điểm. Với những bãi biển mới sắp được đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng được khối lượng khách khổng lồ đã nâng du lịch biển tại Quảng Ninh lên một tầm cao mới. Cùng với du lịch biển đảo, du lịch tâm linh tại điểm danh thắng nổi tiếng Yên Tử hay chùa Ba Vàng cũng mang lại những sắc màu khác cho ngành du lịch của tỉnh với những trải nghiệm mới mẻ cho du khách. Bên cạnh đó, trong 2 năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những biện pháp chế tài và những hành động quyết liệt để thay đổi bộ mặt du lịch của tỉnh, giải quyết tình trạng “chặt chém”, tranh giành khách.

Không những thế, tỉnh đã có những chính sách áp dụng để thay đổi văn hóa của người tiêu dùng bằng việc sử dụng chai thủy tinh cho tàu đi vịnh thay vì chai nhựa để giảm thiểu đáng kể lượng rác thải nhựa ra biển cũng như cải thiện hình ảnh du lịch của Vịnh Hạ Long. Những chính sách được Ủy ban nhân dân tỉnh đưa ra nhằm kích cầu du lịch như giảm giá vé, miễn phí vé thăm vịnh trong những ngày lễ hay xe đưa miễn phí từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến với danh thắng Yên Tử hay thành phố Hạ Long cũng góp phần đưa du lịch Quảng Ninh trở về đúng quỹ đạo vốn có của nó.

Song để đưa du lịch thoát khỏi tình trạng vụ mùa và hiện trạng trong tuần thì vắng, cuối tuần thì đông, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng cần có những biện pháp thiết thực hơn để biến ngành du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thay vì chỉ tập trung thu hút khách du lịch từ những tỉnh lân cận, Quảng Ninh cũng đã có những hội thảo kích cầu du lịch tại Đà Nẵng, Đắk Lắk nhưng như thế dường như vẫn chưa đủ, ngành du lịch cần làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để thu hút khách du lịch nội địa từ khắp nơi trên cả nước. Mặc dù Vịnh Hạ Long là một trong những di sản văn hóa thế giới nhưng cho đến thời điểm hiện tại gần như chỉ tập trung vào khai thác chứ chưa khai phá những tiềm năng của di sản.

Hiện nay, đầu tư du lịch tại Quảng Ninh còn đang thiếu đồng bộ, chỉ tập trung vào những khu du lịch trọng điểm như: Hạ Long, Yên Tử trong khi nhiều khu di tích lịch sử nổi tiếng như núi Bài Thơ, đền Cửa Ông, chùa Lôi Âm,… còn chưa được khai thác đúng mức hay những vùng biển như Cẩm Phả, Vân Đồn, Móng Cái, Cô Tô-Quan Lạn cũng chưa được khai thác đúng tiềm năng. Song song với đó sự thiếu đồng bộ về mặt dịch vụ khiến Quảng Ninh trù phú về tài nguyên du lịch chưa thể sánh vai được với Đà Nẵng, Hà Nội hay Sài Gòn chứ chưa kể đến những cường quốc du lịch trong khu vực như Thái Lan, Singapore…

Để cải thiện về mặt dịch vụ ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh cần cấp bách đưa ra những chính sách, bộ tiêu chuẩn để đồng bộ và tiêu chuẩn hóa dịch vụ, những khóa đào tạo phù hợp đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó ngành du lịch cũng cần có những cơ chế để thu hút vốn đầu tư của các tập đoàn khách sạn lớn trên thế giới nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh cùng phát triển đối với những cơ sở lưu trú sẵn có.

Để tạo ra một môi trường du lịch phát triển bền vững, nhân sự cũng là một vấn đề cấp thiết cần được quan tâm và có những chính sách cụ thể nhằm nâng cao chất lượng và số lượng lao động có tay nghề trong mảng dịch vụ không chỉ trên địa bàn tỉnh. Hơn thế nữa để nâng tầm hình ảnh du lịch của Quảng Ninh tỉnh cũng cần chú trọng vào việc cải thiện văn hóa du lịch của du khách, thay đổi hiện trạng thiếu văn minh từ một bộ phận khách du lịch trong văn hóa ứng xử, văn hóa xếp hàng và văn hóa sử dụng dịch vụ để tránh ảnh hưởng đến phần lớn những khách du lịch trong nước và quốc tế đến với nơi đây.

Tuy vấn đề còn nan giải nhưng nếu tỉnh Quảng Ninh thực sự quyết liệt và quyết tâm giải quyết triệt để những vấn đề này thì hình ảnh du lịch của Quảng Ninh sẽ thoát khỏi tình trạng vụ mùa và bức tranh toàn cảnh du lịch của tỉnh sẽ trở nên đầy màu sắc, thu hút không chỉ khách nội địa hay du khách trong khu vực mà còn bay cao bay xa hơn ra biển lớn. Về đầu trang

Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực thúc đẩy xuất nhập khẩu qua địa bàn (Haiquanonline.com.vn 30/6, Quang Hùng)

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, coi doanh nghiệp là đối tác là một trong những giải pháp để Hải quan Quảng Ninh thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu qua địa bàn.  

Qua thống kê của Cục Hải quan Quảng Ninh, giai đoạn 2015-2020, hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản tăng trưởng ổn định. Số lượng tờ khai tăng từ trên 55.000 tờ khai (năm 2015) lên gần 80.000 tờ khai (năm 2019), tăng 7,5%/năm. Kim ngạch XNK dao động từ 10 đến 15 tỷ USD/năm; có khoảng 1.100 đến trên 1.200 DN tham gia hoạt động XNK. Trong khi số lượng tờ khai và kim ngạch tăng trưởng ổn định thì số thu ngân sách có chiều hướng giảm do cắt giảm thuế quan, xăng dầu trong nước sản xuất thay thế NK, mặt hàng ô tô NK chuyển về địa bàn Hải Phòng.

Hoạt động XNK hàng hóa, xuất nhập cảnh phương tiện vận tải qua các cửa khẩu cảng biển gồm cảng Hòn Gai, cảng Cái Lân, cảng Cẩm Phả và cảng Vạn Gia chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động XNK, xuất nhập cảnh trên địa bàn. Theo đó, kim ngạch hàng hóa XNK chiếm khoảng 45%-60% tổng kim ngạch XNK trong toàn tỉnh, số tiền thuế thu nộp ngân sách hàng năm trung bình trên 9.000 tỷ đồng, chiếm trên 90% số thu nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn. Hàng hóa XNK chủ yếu là các mặt hàng lỏng, hàng rời truyền thống như xăng dầu, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất dầu thực vật, than, sắt thép, dăm gỗ, xi măng, clanker…

Bên cạnh đó, hoạt động XNK qua các cửa khẩu đường bộ gồm cửa khẩu quốc tế Móng Cái; cửa khẩu chính Hoành Mô; cửa khẩu phụ Ka Long, Bắc Phong Sinh, lối mở Km3+4 và 11 điểm xuất hàng và địa điểm kiểm tra hàng xuất khẩu dọc tuyến biên giới được phân làm 2 nhóm hàng rõ rệt. Đó là, nhóm hàng hóa XNK phục vụ sản xuất, tiêu dùng cho thị trường trong nước và thị trường Trung Quốc, thực hiện qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cửa khẩu chính Hoành Mô, cửa khẩu Bắc Phong Sinh theo loại hình XNK như xuất kinh doanh, nhập kinh doanh, gia công, sản xuất xuất khẩu, đầu tư...). Cùng với đó, nhóm hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan tái xuất sang thị trường Trung Quốc, thực hiện chủ yếu qua các điểm xuất hàng biên giới, một phần qua cửa khẩu chính Hoành Mô, cửa khẩu Bắc Phong Sinh, cửa khẩu cảng Vạn Gia. Mặc dù không phát sinh nguồn thu ngân sách, hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất, gửi kho ngoại quan đã đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế, xã hội cho các địa phương biên giới, tạo công ăn việc làm, nộp lệ phí sử dụng cơ sở, hạ tầng kho bãi...

Tại Hội nghị thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh (diễn ra cuối tuần qua), lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, nếu như trước đây, cơ quan Hải quan ngồi chờ DN hỏi, nêu vướng mắc để trả lời thì nay, cơ quan Hải quan chủ động đến với DN, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của DN. Mọi vấn đề vướng mắc của DN được ưu tiên giải quyết nhanh nhất, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ cùng DN đến các cơ quan chức năng để giải quyết đến cùng. Hoạt động khai báo hải quan được thực hiện mọi lúc mọi nơi; việc thông quan, khai báo nộp thuế điện tử được thực hiện 24/7, công tác quản lý của Hải quan được điện tử hóa, giảm thiểu việc tiếp xúc của công chức Hải quan với DN, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Đại diện Công ty Xăng dầu B12 cho biết, Công ty Xăng dầu B12 được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ủy quyền, giao nhiệm vụ đại diện cho Tập đoàn làm thủ tục XNK, tái xuất xăng dầu tại Hải quan Quảng Ninh. Từ đầu năm đến nay, DN đã thực hiện làm thủ tục khoảng 512.000 tấn xăng dầu các loại, nộp ngân sách trên 1.960 tỷ đồng. Dự kiến, nửa cuối năm 2020, DN sẽ làm thủ tục khoảng 500.000 tấn xăng dầu. Trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, doanh nghiệp nhận được hướng dẫn tận tình của cán bộ, công chức Hải quan. Mặt khác, chi cục đã tạo điều kiện thuận lợi để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh của DN.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện Công ty ô tô Hoa Mai (trụ sở tại Hải Phòng) cho biết, DN chuyên sản xuất, lắp ráp ô tô đã có thời gian dài làm thủ tục tại Cục Hải quan Quảng Ninh. Hoạt động nhập khẩu linh phụ kiện chủ yếu qua cầu Bắc Luân II, Móng Cái, với khoảng 200-300 container/tháng. Trong quá trình khai báo hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, cơ quan Hải quan đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào khai báo hải quan điện tử. Nhờ đó, mọi thủ tục hải quan diễn ra minh bạch, chính xác, góp phần thông quan hàng hóa nhanh chóng, giúp DN giảm chi phí, giảm thời gian.

Cầu nối giúp nông dân Đầm Hà tiêu thụ sản phẩm (Nông thôn ngày nay 30/6, tr8, Đức Thịnh)

Những năm qua, Hội Nông dân (ND) huyện Đầm Hà đã làm tốt vai trò cầu nối giúp nông dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Cao Văn Thắng (ở thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên) là 1 trong những hội viên được Hội hỗ trợ phát triển kinh tế. Ông Thắng cho biết: Trước đây gia đình ông chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả không cao. Sau khi được Hội ND huyện tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo điều kiện cho vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân, gia đình ông có điều kiện phát triển trang trại nuôi gà thương phẩm với quy mô hơn 4.000 con. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông để ra được hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tú - Chủ tịch Hội ND huyện Đầm Hà cho biết: Hội ND huyện hiện có trên 5.500 hội viên, nông dân chủ yếu sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Nhiều năm qua, Hội ND huyện đã làm tốt vai trò là cầu nối giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cũng như hỗ trợ xây dựng thương hiệu, liên kết, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của hội viên. Cụ thể: Trong gần 5 năm qua đã đứng ra bảo lãnh, hướng dẫn cho gần 2.000 lượt hội viên vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng vốn vay khoảng 120 tỷ đồng.

Ngoài hỗ trợ tiếp cận vốn, Hội ND huyện cũng thường xuyên tổ chức cho hội viên nông dân trực tiếp tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế thực tiễn trong và ngoài huyện để hội viên áp dụng thực tế tại gia đình. Đến nay, toàn huyện đã có nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả và đem lại thu nhập cao từ 300-500 triệu đồng/năm. Điển hình như: HTX Hiền Tuyền, xã Quảng Tân với mô hình “Gà bản Đầm Hà”; HTX Trường Sơn với mô hình “Củ cải Đầm Hà”...

Trong phát triển sản phẩm OCOP, Hội ND huyện Đầm Hà đã vận động hội viên nông dân tham gia vào các tổ nhóm, nuôi trồng và sản xuất sản phẩm theo quy hoạch của địa phương, đăng ký xây dựng thương hiệu sản phẩm. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã có nhiều sản phẩm tham gia chương trình OCOP của tỉnh như: Củ cải Đầm Hà, trứng vịt biển Tân Bình, ngan sao Đại Bình, gạo bao thai Dực Yên, nấm Linh Chi xã Đầm Hà, rượu khoai Quảng Lâm, cà sáy Đầm Hà...

Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Hội đã phát động và triển khai sâu rộng phong trào thi đua đến 10/10 cơ sở hội, 72/72 chi hội. Qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mực nước hồ chứa lớn nhất tỉnh Quảng Ninh xuống thấp kỷ lục (VOV.vn 30/6, Vũ Miền)

Do nắng nóng kéo dài và lượng mưa quá ít, lượng nước hồ thủy lợi Yên Lập hiện chỉ bằng 1/4 dung tích thiết kế, thấp nhất trong 20 năm qua.

Hồ thủy lợi Yên Lập có dung tích 127 triệu m3, là hồ chứa lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, cung cấp phần lớn nước sinh hoạt cho thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí và thị xã Quảng Yên. Hồ Yên Lập cũng cung cấp nguồn nước tưới cho trên 8.300ha đất canh tác nông nghiệp và khoảng 1.500 hecta nuôi trồng hải sản.

Do nắng nóng kéo dài và lượng mưa ít, hiện mực nước hồ Yên Lập ở mức 17,7m (thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 8m), cách mực nước chết chỉ khoảng 6m.

Ông Lê Thanh Hưng, Cụm trưởng Cụm quản lý đầu mối Yên Lập, Công ty TNHH MTV thủy lợi hồ Yên Lập cho biết: “Với mực nước như thế này và với kế hoạch mở nước của Công ty thì cùng lắm là trụ được khoảng tháng nữa. Nếu không có mưa thì phải có cấp nước bằng công trình khác. Chúng tôi cũng đã làm việc với Công ty Nước sạch Quảng Ninh yêu cầu công ty khuyến cáo người dân phải sử dụng nước tiết kiệm”.

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1780
Đã truy cập: 20999046

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.