Đông Triều không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

07/07/2020 06:41

TX Đông Triều luôn xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những giải pháp trọng tâm, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả công tác CCHC trên tất cả các nội dung.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ HCC TX Đông Triều hướng dẫn công dân giải quyết TTHC.

Điển hình như với nội dung cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thị xã thường xuyên thực hiện rà soát quy trình để tinh giản các bước giải quyết. Đồng thời niêm yết công khai danh mục TTHC, phí, lệ phí, thời gian giải quyết, để công dân nắm bắt, giám sát cán bộ, công chức thực hiện quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Ông Bùi Triều Dương, Giám đốc Trung tâm Phục vụ Hành chính công Thị xã, cho biết: Hiện tại, Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều đã đưa vào giải quyết 372 TTHC. Việc tiếp nhận, trả hồ sơ tại trung tâm được xây dựng một cách khoa học, tập trung, quản lý bằng phần mềm hiện đại, có sự giám sát của trung tâm và chính người dân, qua đó, tăng tính minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức cho tổ chức, công dân. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục duy trì các mô hình giải quyết TTHC lưu động; trao trả kết quả TTHC tại nhà cho các trường hợp công dân là người cao tuổi, có sức khỏe yếu trên địa bàn thị xã, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết hồ sơ TTHC, hướng đến mục tiêu tạo sự thuận tiện, tiết kiệm chi phí, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính. 6 tháng năm 2020, Trung tâm đã giải quyết đúng và trước hạn hồ sơ TTHC của người dân, doanh nghiệp đạt tỉ lệ 100%.

Đối với nội dung cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, TX Đông Triều đã tập trung kiện toàn, sắp xếp cơ quan, đơn vị đầu mối, nhất thể hóa một số chức danh từ thị xã đến cơ sở bám sát với Đề án 25 của Tỉnh ủy gắn với Nghị quyết 18-NQ/TW và 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Đến nay, thị xã đã thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Thị ủy đồng thời là Chủ tịch UBND thị xã; Bí thư đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND tại 20/21 xã, phường (đạt 95,2%) và Bí thư đảng ủy không phải là người địa phương tại 16/21 xã, phường (đạt 76,2%); 167/167 thôn, khu bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu phố. Đặc biệt, thị xã đã tích cực thực hiện công tác quy hoạch, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ, kiện toàn cấp ủy các cơ sở Đảng trực thuộc; tiếp tục thực hiện thí điểm bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý thông qua thi tuyển. Qua đó, hệ thống chính trị ngày càng được củng cố, năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên được nâng lên, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền được tăng cường.

Về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đến nay, 100% phường, xã, phòng, ban đã được trang bị đầy đủ máy tính, máy quét văn bản, máy in; triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trong các cơ quan hành chính nhà nước...Hiện các phường, xã, đơn vị trên địa bàn đã triển khai đồng bộ hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành trên môi trường mạng; hệ thống thư điện tử, quản lý hành chính, quản lý tác nghiệp liên thông… Qua đó, đội ngũ cán bộ, công chức của địa phương đã từng bước hình thành thói quen ứng dụng CNTT trong phục vụ công tác chuyên môn, quản lý điều hành công việc.

Xác định đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nền tảng quan trọng của CCHC, thị xã đã chủ động phối hợp với các đơn vị thực hiện đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này. Cùng với đó, thường xuyên ban hành các văn bản chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm giờ làm việc, mặc đồng phục, đeo thẻ theo quy định, nhất là phải có thái độ, giao tiếp, ứng xử đúng chuẩn mực đối với tổ chức, công dân. Việc kiểm tra công vụ đột xuất cũng được địa phương đẩy mạnh thực hiện để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh vi phạm.

Với các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công tác CCHC tại TX Đông Triều đã thực sự đi vào chiều sâu và tạo được những chuyển biến tích cực, năm 2019, TX Đông Triều dẫn đầu các địa phương trong tỉnh về chỉ số cải cách hành chính (Par Index). Qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp củng cố niềm tin của nhân dân với chính quyền.

 

Nguyễn ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 81273
Đã truy cập: 20017762

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.