Công an TP Hạ Long: Nâng cao chất lượng đội ngũ CSKV

08/07/2020 08:08

Kể từ khi Nghị quyết 78-NQ/ĐUCA của Đảng ủy Công an TP Hạ Long ngày 23/10/2018 có hiệu lực, đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về các mặt công tác cơ bản của CSKV, góp phần ngăn chặn và giải quyết các vụ việc phát sinh ngay từ trong các khu dân cư.

Đại úy Vũ Mạnh Dương, CSKV Công an phường Hồng Gai cùng tổ trưởng tổ dân phố thu thập, chỉnh sửa, bổ sung thông tin nhân khẩu tại các hộ dân.

Vốn là phường trung tâm có tình hình ANTT phức tạp, phường Hồng Gai (TP Hạ Long) đến thời điểm này là một trong những địa bàn đã được kiểm soát ổn định về ANTT. Để có được điều đó, theo trung tá Nguyễn Hoàng Nam, Trưởng Công an phường, từ sau khi Nghị quyết 78 ra đời đã nâng cao chất lượng đội ngũ CSKV. Chính bởi sự sát sao, tinh thần sẵn sàng học hỏi nâng cao nghiệp vụ, gần dân của CSKV đã góp phần làm nên sự ổn định đó.

Với 5 CSKV phụ trách 4 khu phố, tổng số trên 3.000 hộ dân, khoảng 1 vạn nhân khẩu, cho đến nay, công tác quản lý giáo dục đối tượng và công tác quản lý cư trú được Công an phường Hồng Gai thực hiện rất bài bản, đem lại hiệu quả thiết thực.

Nhớ lại vụ việc diễn ra ngày 8/8/2019, đại úy Vũ Mạnh Dương, CSKV Công an phường Hồng Gai không khỏi bàng hoàng. Sau khi một người phụ nữ tại tổ 56, khu 4 báo tin chồng chị tẩm xăng vào người và đổ xăng khắp nhà, Dương cùng đồng đội ngay lập tức có mặt tại hiện trường, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, khéo léo vận động người đàn ông tránh kích động; đồng thời phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC xử lý nguy cơ cháy nổ, cứu được tính mạng và tài sản của những người xung quanh.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Tổ trưởng tổ 45, khu 4, phường Hồng Gai cho biết: Bất kể là đêm hay ngày, chỉ cần chúng tôi báo tin thì các đồng chí CSKV đều ngay lập tức có mặt để giải quyết. Trong quá trình nắm người, nắm hộ, nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bất thường, các đồng chí sẽ đưa ngay vào diện nghi vấn, theo dõi. Cũng có trường hợp tù tha, được công an phường tạo việc làm để cảm hóa, tránh việc đối tượng tiếp tục lêu lổng, tái phạm tội. Đó là điều mà bà con chúng tôi vô cùng cảm kích.

Công an phường Hồng Gai phối hợp chặt chẽ cùng BQL chung cư Sapphire quản lý cư trú đối với các cư dân sống tại chung cư.

TP Hạ Long hiện có 33 đơn vị hành chính, 174 khu phố và 73 thôn, dân số luôn biến động với trên 94.000 hộ, trên 312.000 nhân khẩu thường trú và trên 20.000 nhân khẩu tạm trú.

Trước năm 2018, lực lượng CSKV toàn Công an thành phố chỉ có 89 người, hầu hết đều chưa qua đào tạo, tập huấn nghiệp vụ CSKV. Đến nay, toàn thành phố có 142 CSKV và 37 công an xã chính quy, cơ bản đáp ứng được tình hình và nhiệm vụ công tác nắm hộ, nắm người, nắm địa bàn, không để hình thành các điểm nóng, tụ điểm phức tạp về ANTT.

Thượng tá Đỗ Tuấn Ngọc, Phó Trưởng Công an TP Hạ Long khẳng định: Nghị quyết 78 sau khi có hiệu lực đã thực sự trở thành cứu cánh cho địa bàn cơ sở. Công an thành phố đã trang bị cơ sở vật chất, tổ chức tập huấn chuyên sâu; đồng thời tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng CSKV để tổ chức thực hiện.

Từ khi thực hiện Nghị quyết 78 đến nay, Công an thành phố đã kiểm tra trên 362.000 nhân khẩu thường trú, hơn 36.000 nhân khẩu tạm trú. Thông qua công tác quản lý cư trú, lực lượng CSKV thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các đội nghiệp vụ, qua đó, kịp thời giải quyết tình hình ANTT ngay tại địa bàn cơ sở; phục vụ có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, CSKV Công an TP Hạ Long đã điều tra làm rõ 66/78 vụ phạm pháp hình sự, trong đó, 6/6 vụ trọng án; phát hiện, bắt giữ, xử lý hình sự 6 vụ 8 đối tượng liên quan đến mại dâm, 107 vụ 360 đối tượng đánh bạc, 67 vụ 98 đối tượng phạm tội về ma túy; triệt phá 9 nhóm, 21 đối tượng tội phạm hình sự; vận động 11 đối tượng ra đầu thú.

Đồng thời, lập hồ sơ đưa 96 đối tượng nghiện vào áp dụng giáo dục tại phường; vận động 45 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện và 33 đối tượng cai nghiện bắt buộc.

Hằng NgầnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 82522
Đã truy cập: 20019011

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.