Điện lực TP Hạ Long nâng cao chất lượng nguồn điện

08/07/2020 15:46

Mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến một số khu vực dân cư trên địa bàn TP Hạ Long rơi vào tình trạng điện yếu, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt. Trước tình hình đó, Điện lực TP Hạ Long đã tập trung nâng cao chất lượng nguồn điện trên địa bàn để cung cấp cho người dân.

Công nhân Điện lực TP Hạ Long kéo đường dây để khắc phục hiện tượng điện áp bị yếu ở khu 2, phường Hà Khánh (Hạ Long).

Mới đây nhất, sau khi nhận được phản ánh của người dân ở tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh (TP Hạ Long) về tình trạng điện yếu, mặc dù đã sửa chữa nhưng chưa được cải thiện, Điện lực TP Hạ Long đã cử các đội công nhân, kỹ thuật đến tìm biện pháp khắc phục, như: Kéo thêm các đường dây hạ áp phân tải, nâng cấp hệ thống đường dây... Đến nay, tình trạng điện đã được cải thiện rất nhiều.

Được biết, Điện lực TP Hạ Long hiện quản lý 705 trạm biến áp, 627km đường dây trung áp, 2.628 đường dây hạ áp; cung cấp điện cho 111.755 khách hàng. Theo rà soát, thống kê của Điện lực TP Hạ Long vào tháng 4/2020, trên địa bàn thành phố có 1.620 khách hàng có hiện tượng điện áp bị yếu vào giờ cao điểm. Trước tình hình đó, đơn vị đã tập trung xây dựng thêm các trạm biến áp, kéo các đường dây hạ áp phân tải, nâng công suất của các trạm biến áp...

Từ năm 2019 đến nay, Điện lực TP Hạ Long đã xây dựng thêm 36 trạm biến áp mới, cùng với hệ thống đường dây hạ áp phân tải, nâng cao chất lượng điện áp tại hầu hết các phường; nâng công suất của 33 trạm biến áp để đảm bảo vận hành ổn định, cung cấp điện cho nhân dân.

Các trạm biến áp trên địa bàn TP Hạ Long được ngầm hóa, nâng cấp khang trang.

Đơn vị còn thường xuyên sửa chữa, xử lý tiếp xúc, cân pha 158 lộ hạ áp có hiện tượng điện áp không ổn định vào giờ cao điểm; thay thế trên 70 tủ hạ áp cũ tại các khu đô thị, trên 500 cột điện và 7.800m cáp hạ áp không đảm bảo tiết diện khi phụ tải tăng trưởng; điều chuyển 32 bộ tụ bù hạ áp về vận hành tại các lộ hạ áp có hiện tượng điện áp thấp… Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã khắc phục được hiện tượng điện áp thấp cho 922 khách hàng; số còn lại, đơn vị tiếp tục tập trung xử lý trrong thời gian sớm nhất.

Đồng hành với chủ trương của TP Hạ Long về việc hạ ngầm các công trình kỹ thuật, trong đó có các tuyến cáp điện, trong những năm qua, Điện lực thành phố đã bám sát các hoạt động chỉnh trang đô thị, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn để tiến hành hạ ngầm cáp điện. Đến nay, 99% tuyến phố ở 21 phường trên địa bàn thành phố Hạ Long đã được ngầm hóa lưới điện.

Đơn vị còn xây dựng các trạm biến áp nguồn 110KV của thành phố thành trạm biến áp không người trực. Tất cả thao tác đóng cắt, điều khiển thiết bị trạm này được tiến hành tại trung tâm điều khiển với hệ thống thiết bị hiện đại. Đồng thời, đơn vị cũng lắp đặt hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) để quản lý, giám sát hoạt động của hệ thống điện cao, trung thế trong thành phố; phân công bộ phận thường xuyên theo dõi thông số điện áp trên phần mềm và trên hệ thống vận hành để đảm bảo điều chỉnh điện áp đầu cực MBA, điện áp nút tại các trạm biến áp 110kV đúng thông số quy định, từ đó giải quyết tốt các vấn đề: Nhận biết được lưới điện, thiết bị điện đang hoạt động ổn định hay có sự cố; nguyên nhân gây ra để có phương án xử lý. Điều này cũng giúp tối đa hóa việc sử dụng năng lượng, tăng độ tin cậy của hệ thống điện.

Công nhân điện lực TP Hạ Long kiểm tra máy biến áp khu vực Quảng trưởng 30-10. Ảnh: Hoàng Nga

Cùng với đó, Điện lực Hạ Long phân công cụ thể cho các nhóm công nhân, kỹ thuật phụ trách từng khu phố, thôn xóm trên địa bàn để tiếp nhận thông tin của người dân trong khu vực về chất lượng điện. Bởi vậy, dù bất kể trời mưa hay nắng, bất kể thời gian, hễ có sự cố gây mất điện, cán bộ, công nhân viên của Công ty lại kịp thời đến sửa chữa, đảm bảo điện cung cấp cho bà con.

Thời gian tới, đơn vị phối hợp cùng nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các xuất tuyến sau trạm biến áp 110kV xây dựng mới, như Trạm biến áp 110kV Hùng Thắng, Cao Thắng và ở Hoành Bồ để kết nối với lưới điện, giảm bán kính cấp điện đường dây trung áp, nâng cao điện áp trên lưới điện trung áp. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục lập phương án đầu tư xây dựng các trạm biến áp mới tại khu vực có hiện tượng điện áp thấp trên toàn bộ địa bàn; lập phương án đầu tư để cải tạo lưới điện hạ áp, thay thế các nhánh dây cũ, không đảm bảo tiết diện để giảm bán kính cấp điện... nhằm đảm bảo chất lượng điện tốt nhất cung cấp cho người dân.

Với những nỗ lực của Điện lực thành phố thời gian qua, nguồn điện trên địa bàn Hạ Long cơ bản ổn định, đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Thu NguyệtTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17185
Đã truy cập: 24393745

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.