Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy

09/07/2020 18:48

             

Chiều 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 26-3-2008 của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị 21-CT/TW), triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý.

Dự hội nghị có các đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có lãnh đạo các sở, ngành và và một số địa phương.


Quang cảnh tại điểm cầu Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Bộ Công an, qua 10 năm thực hiện chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị, nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tội phạm ma túy, tác hại, sự nguy hiểm của ma túy và nhiệm vụ phòng chống, kiểm soát ma túy trong tình hình mới từng bước được nâng lên. Nhiều đường dây, tụ điểm về ma túy phức tạp được phát hiện, triệt phá và xử lý nghiêm minh. Công tác dự phòng nghiện, cai nghiện và phục hồi sau cai có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần kiềm chế gia tăng người nghiện. Hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống ma túy không ngừng được bổ sung, hoàn thiện. Hợp tác quốc tế về phòng chống ma túy được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Tại Quảng Ninh, thời gian qua, với sự chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của tỉnh, nỗ lực của các lực lượng chức năng và sự ủng hộ của nhân dân, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh đã thu được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), tạo môi trường xã hội ổn định phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh đã triệt phá 18 ổ nhóm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các địa bàn trọng điểm, xử lý hình sự 38 đối tượng về các hành vi tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy (tăng 28 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019), xử phạt hành chính 133 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.


Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh về công tác phòng chống tội phạm ma túy.

Quán triệt Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, từng bước kiềm chế, đẩy lùi tội phạm ma túy, Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị tiếp tục khẳng định đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, quan trọng hàng đầu của cấp ủy, chính quyền các cấp; gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Chỉ thị cũng đã xác định rõ nhiệm vụ của từng cơ quan, cấp ngành trong công tác đầu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy; khắc phục các sơ hở, thiếu sót trong công tác đấu tranh, phòng ngừa ma túy ở các lĩnh vực. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương, Bộ, ngành, đơn vị triển khai chỉ thị phải gắn liền với việc thực hiện các nhiệm vụ khác, phù hợp với thực tiễn từng địa bàn, đơn vị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các ngành, địa phương đặc biệt là sự ủng hộ to lớn của nhân dân góp phần phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Để triển khai hiệu quả Chỉ thị 36, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp phải nhận thức đầy đủ vai trò trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy; xác định rõ đây là nhiệm vụ thường xuyên liên tục, gắn với trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu. Đồng chí đề nghị lực lượng công an với vai trò nòng cốt tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các lực lượng liên ngành đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy. Phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị xã hội trong việc đấu tranh phòng ngừa, phát giác tội phạm ma túy từ cơ sở. Tăng cường hợp tác quốc tế đấu tranh ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy. Rà soát, khắc phục những bất cập trong cơ chế pháp lý về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Sau hội nghị này, đồng chí yêu cầu các địa phương, bộ ngành, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy phù hợp với tình hình thực tế.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Hồng Việt - Minh Nhật


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7162
Đã truy cập: 19914510

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.