Tư vấn mùa thi năm 2020: Nhiều điểm mới

11/07/2020 12:05

Nhằm giúp các sĩ tử tiếp cận kịp thời những thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, định hướng, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, công tác tư vấn mùa thi năm nay đã có nhiều đổi mới.

Đại biểu các sở, ngành liên quan của tỉnh thông tin, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và Giới thiệu việc làm năm 2020. Ảnh: Thu Phương.

Ông Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Với chức năng, vai trò "người bạn thân thiết" của thanh niên, định hướng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, từ năm 2009, BTV Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH tổ chức chương trình tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT. Những năm gần đây, đối tượng tư vấn được mở rộng đến học sinh lớp 9, sắp tốt nghiệp THCS. Thông qua chương trình này, học sinh có nguồn thông tin chính thống, giúp học sinh chọn nghề, chọn ngành phù hợp.

Khác với những năm trước, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian kết thúc năm học cũng như một số nội dung của kỳ thi tốt nghiệp THPT và cách thức tuyển sinh của các trường được điều chỉnh.

Vì thế, ban tổ chức chương trình của 3 ngành đã đổi mới theo hướng tổ chức tư vấn trực tuyến đến 36 điểm cầu trong toàn tỉnh với gần 4.000 học sinh và ĐVTN tham gia. Đối tượng tư vấn được mở rộng đến học sinh THCS, sinh viên, ĐVTN có nhu cầu về việc làm.

Theo đó, cấp tỉnh tổ chức 1 chương trình tư vấn trực tuyến và 3 chương trình tư vấn trực tiếp cho học sinh khối THCS, THPT tại TX Đông Triều, TX Quảng Yên, huyện Đầm Hà.

Chương trình tư vấn trực tuyến được tổ chức thu ghi và phát lại trên kênh thông tin của các đơn vị, giúp học sinh có thêm các kiến thức cần thiết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với chương trình tư vấn trực tuyến, ban tổ chức chương trình có chỉ đạo các địa phương trong tỉnh tổng hợp câu hỏi, thắc mắc của học sinh.

Đến nay, Tỉnh Đoàn đã nhận được trên 200 câu hỏi của các em, tập trung vào: Điểm mới của kỳ thi năm nay; lựa chọn ngành, nghề phù hợp với học lực, điều kiện của gia đình, nhu cầu việc làm của địa phương, của tỉnh trong những năm tới; tư vấn về tâm sinh lý, sức khỏe trong mùa thi; vai trò của đoàn thanh niên, hội sinh viên trong việc hỗ trợ các em tham gia dự thi….

Với mong muốn có thể tiếp cận và hỗ trợ các em dễ dàng, thuận lợi, và phù hợp nhất, ban tổ chức chương trình đã và đang tiếp tục phát huy hiệu quả các trang mạng xã hội trong việc trao đổi với học sinh, sinh viên, ĐVTN.

Từ đó, ban tổ chức thường xuyên cập nhật, đăng tải các thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, nhu cầu nghề nghiệp việc làm của tỉnh, của một số doanh nghiệp trên địa bàn; tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc của thí sinh, phụ huynh học sinh về tư vấn lựa chọn ngành nghề phù hợp, cách làm bài thi.

Cùng với đó là cung cấp các thông tin về các đội hình sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2020, tại các địa điểm thi trong tỉnh.

Từ năm 2017, BTV Tỉnh Đoàn đã triển khai tích cực các hoạt động khởi nghiệp của thanh niên như: Cho ra mắt CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh; website khoinghiepquangninh; tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, ĐVTN, bước đầu thu hút và tạo động lực cho các bạn trẻ có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức để tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp.

Năm 2018 và 2019, BTV Tỉnh Đoàn triển khai cuộc thi “Khát vọng khởi nghiệp”, học sinh có thể tham gia nếu các em có những ý tưởng, sáng tạo khởi nghiệp.

Với sự đổi mới trong cách làm, chương trình tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp ở Quảng Ninh đã trở thành người bạn đồng hành của học sinh, sinh viên, ĐVTN trên địa bàn tỉnh, giúp các em lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân.

Lan AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4109
Đã truy cập: 22746386

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.