Nhiệm vụ trọng tâm nửa cuối năm: Tìm mọi biện pháp khai thác hiệu quả mọi dư địa tăng trưởng

11/07/2020 11:25

6 tháng đầu năm tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Quảng Ninh đạt 5,7%, so với cùng kỳ năm 2019 thì bị giảm một nửa nhưng so với mặt bằng chung của cả nước trong nửa đầu của năm 2020 thì nằm trong nhóm rất cao. Trước khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, ngành dịch vụ - ngành được xác định là chủ lực trong cơ cấu GRDP của tỉnh chỉ đạt mức tăng 0,2 điểm % (trong khi cùng kỳ năm 2019 là 12,7%) mà GRDP của Quảng Ninh vẫn đạt được mức tăng như vậy cho thấy ngoài lĩnh vực dịch vụ thì dư địa tăng trưởng của tỉnh vẫn còn rất cao.

Nhìn lại 6 tháng đầu năm thấy rằng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của địa bàn trọng điểm tuyến đầu, mảnh đất phên dậu của Tổ quốc, Quảng Ninh đã chủ động, sáng tạo quyết tâm, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thành công “mục tiêu kép” theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", nên đã  kiểm soát tốt tình hình, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Nhờ đó tạo điều kiện cho các ngành kinh tế tiếp tục duy trì được đà phát triển ổn định và có khởi sắc hơn so với cùng kỳ.

Đó là, các ngành công nghiệp chủ lực vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,4% cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 24.914 tỷ đồng, bằng 52% dự toán, tăng 6% cùng kỳ, trong đó, thu nội địa đạt 18.160 tỷ đồng, bằng 49% dự toán; thu xuất nhập khẩu đạt 6.738 tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ. Đây là những con số của sự nỗ lực lớn của hệ thống chính trị toàn tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân.

Để đạt mức tăng trưởng 2 con số cao nhất theo mục tiêu Nghị quyết đã đề ra từ đầu năm 2020 là nhiệm vụ rất nặng nề cho 6 tháng cuối năm. Vấn đề đặt ra cho các ngành, địa phương trong thời gian nửa cuối của năm 2020, đó là vừa phải giữ vững hình ảnh một Quảng Ninh - Hạ Long luôn là điểm đến An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn để ổn định và phát triển vừa phải tìm mọi biện pháp khai thác hiệu quả mọi dư địa tăng trưởng.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh tuần qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu, phải quyết liệt hành động, thúc đẩy đầu tư, kiên trì phấn đấu, nỗ lực vượt bậc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 48.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa không thấp hơn 37.000 tỷ đồng; phấn đấu đạt mức tăng trưởng GRDP hai con số cao nhất theo chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra đầu năm. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế - xã hội, tái cơ cấu thị trường khách gắn với khôi phục ngành du lịch, dịch vụ, lấy lại đà tăng trưởng theo chỉ đạo tại Kết luận số 77 của Bộ Chính trị và Thông báo số 197 ngày 05/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Quyết tâm lấy lại phong độ phát triển vượt bậc những năm qua, tạo khí thế tiến công mới của Quảng Ninh vượt qua những hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra, thì trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành càng cần sâu sát, cụ thể hơn nữa trong hỗ trợ tối đa giải quyết thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự, tạo thuận lợi trong tiếp cận thông tin đối với các nhà đầu tư chiến lược như TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, Vingroup, Sun Group, FLC, Texhong, Amata, TCL, FoxCon, Thành Công, TH... Đó chính là những đóng góp để 6 tháng cuối năm toàn tỉnh đạt được tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 60.000 tỷ đồng.

Đặc biệt HĐND tỉnh đã quyết nghị thông qua các nghị quyết kích cầu du lịch năm 2020, để lực đẩy này hỗ trợ thực sự cho ngành du lịch hồi phục sau đại dịch, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai nghị quyết gắn với các hoạt động xúc tiến du lịch, tái cơ cấu thị trường khách, chú trọng liên kết vùng, liên vùng, tập trung vào thị trường khách du lịch nội địa là chủ đạo và sẵn sàng khai thác các thị trường quốc tế khi đã kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh.

Sự vận động trở lại nhanh chóng của các ngành, lĩnh vực trong thời gian qua cho thấy nội lực các ngành kinh tế của Quảng Ninh rất mạnh, dư địa để khai thác còn rất lớn, là cơ sở tin tưởng rằng phục hồi tăng trưởng của tỉnh sẽ đạt mục tiêu đề ra. Nhiệm vụ của các cấp, các ngành đó là tìm mọi biện pháp khai thác hiệu quả mọi dư địa tăng trưởng!

 

Ngọc LanTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 82536
Đã truy cập: 20019025

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.