Bưu điện tỉnh: Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

11/07/2020 17:16

Trong năm 2020, ngành Bưu điện tỉnh phấn đấu phát triển mới từ 8.000-10.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, ngành Bưu điện tỉnh cần sự nỗ lực rất lớn.

Bưu điện tỉnh phối hợp BHXH tỉnh tổi chức lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, tháng 5/2020.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 200 điểm phục vụ do ngành Bưu điện tỉnh quản lý, bao phủ đến tất cả các xã, phường với tổng số gần 1.000 cán bộ, nhân viên, cộng tác viên. Bà Phạm Thị Hải Yến, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh, cho biết: Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành thực hiện thời gian qua. Đặc biệt trong năm 2020, ngành được giao chỉ tiêu rất cao là phát triển ít nhất 8.000 người tham gia BHXH tự nguyện...

Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành Bưu điện tỉnh mới phát triển được trên 2.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 25% kế hoạch năm. Theo bà Phạm Thị Hải Yến, nguyên nhân đạt thấp là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả nước thực hiện việc giãn cách xã hội, nên không thể khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Các hoạt động khai thác chỉ diễn ra từ tháng 5 và 6/2020 khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Tháng 5/2020, BHXH Việt Nam chọn là tháng cao điểm vận động triển khai BHXH toàn dân. Hưởng ứng tháng vận động, ngành Bưu điện tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức ra quân đồng loạt tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Trong tháng 5/2020, ngành Bưu điện tỉnh phát triển mới gần 600 người tham gia BHXH tự nguyện.

TP Cẩm Phả là một trong những địa phương của tỉnh có tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao. Trong 6 tháng đầu năm nay, thành phố phát triển mới 300 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 50% kế hoạch năm. Bà Nguyễn Thị Hải, Phó Giám đốc Bưu điện TP Cẩm Phả, cho biết: Năm nay đơn vị được tỉnh giao phát triển mới khoảng 600 người tham gia BHXH tự nguyện. Đơn vị đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tập trung đối tượng lao động tự do, tiểu thương tại các chợ, hộ kinh doanh ăn uống...

Chị Phạm Thị Huệ (37 tuổi, khu 6b, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) cho biết: Tôi từng tham gia BHXH bắt buộc hơn 11 năm khi còn làm công nhân doanh nghiệp giày da. Năm 2017, tôi nghỉ việc, cầm sổ BHXH, chờ làm doanh nghiệp khác rồi tham gia tiếp. Tuy nhiên, đến nay tôi chưa tìm được công việc phù hợp. Qua tìm hiểu, tôi được cán bộ Bưu điện thành phố tư vấn hướng dẫn việc chuyển tiếp sang đóng BHXH tự nguyện, lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập bản thân để đảm bảo thời gian sau này hưởng chế độ".

TX Đông Triều hiện có 36 điểm giao dịch của ngành Bưu điện, bao phủ khắp 21 xã, phường trên địa bàn. Theo chỉ tiêu kế hoạch giao bổ sung năm 2020, Bưu điện TX Đông Triều sẽ phát triển 635 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Bà Nguyễn Thị Oanh, Phó Giám đốc Bưu điện thị xã, cho biết: Từ đầu năm đến nay đơn vị đã phát triển được 270 người tham gia BHXH tự nguyện. Hiện đơn vị phân bổ cho các điểm tại xã, phường; giao chỉ tiêu cho cán bộ, nhân viên bưu điện phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa bàn, khu vực quản lý, để hoàn thành kế hoạch.

Các địa phương khác như: Hạ Long, Uông Bí, Quảng Yên... cũng đang triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Bà Phạm Thị Hải Yến, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh, cho biết: Từ nay đến cuối năm, ngành Bưu điện tỉnh sẽ phối hợp với ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức hội nghị tuyên truyền đến từng xã, phường về chính sách BHXH tự nguyện; tuyên truyền đến tận thôn, khu phố, đồng thời bố trí cán bộ, nhân viên bưu điện "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Dự kiến trong năm nay ngành tổ chức khoảng 200 hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện.

Dương TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17747
Đã truy cập: 24394307

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.