Quảng Ninh: Hướng phát triển cho "ngành công nghiệp không khói" Đầm Hà

13/07/2020 09:55

Với điều kiện cảnh quan thiên nhiên phong phú và bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc, huyện Đầm Hà có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch.

Đầm Hà đang xây dựng đề án " Làng văn hóa các dân tộc" tại thôn Tầm Làng, xã Quảng An

Để khai thác và phát huy tốt tiềm năng du lịch , năm 2019, huyện Đầm Hà đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch huyện Đầm Hà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và xây dựng đề án " Phát triển du lịch huyện Đầm Hà đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".

Đặc biệt để đảm bảo cho việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nhằm  thúc đẩy du lịch phát triển, UBND huyện đã xây dựng đề án " Làng văn hóa các dân tộc" tại thôn Tầm Làng, xã Quảng An. Qua đó, triển khai gắn kết thông qua nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện như: Hát nhà tơ, hát cửa đình, hát giao duyên ở xã Đầm Hà; hát đối, hát sán cố ở các xã Quảng Lâm, Quảng An, Quảng Lợi; hát chèo ở xã Quảng Tân…

Ngoài ra các hoạt động văn nghệ, thể thao được gắn kết để phục vụ cho phát triển du lịch của huyện như:  Đánh con quay, bắn nỏ, kéo co, vật dân tộc và việc dạy hát nhà tơ, múa cửa đình; truyền dạy đánh đàn đáy…

Bên cạnh đó, Đầm Hà đã có cơ chế hỗ trợ và đầu tư để đảm bảo duy trì hoạt động của Chợ Nông Sản xã Dực Yên; phát huy hiệu quả chợ trung tâm thị trấn, điểm bán hàng OCOP.

Theo đó, đang có hướng phát triển thêm một số sản phẩm như trang trại trồng dưa lưới công nghệ 4.0; các điểm du lịch sinh thái,du lịch trải nghiệm ở khu Tài Sẹc Ốc, bãi đá Mồ Côi, thác Diệp Cày, thác Cá Nhảy ở bản Siệc Lống xã Quảng Lâm; phát triển Lễ hội Hoa cải ở xã Quảng Lợi, du thuyền trên lòng hồ Đầm Hà Động…

Hiện nay, hệ thống hạ tầng điện, thông tin truyền thông, internet trên địa bản huyện được đầu tư 100% đến các xã, thị trấn. Một số điểm có tiềm năng du lịch và 12 cơ sở lưu trú với gần 100 phòng nghỉ được công nhận cơ sở lưu trú du lịch địa phương; 20 nhà hàng dịch vụ ăn uống cơ bản đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Trong đó, Thị trấn Đầm Hà có 06 nhà hàng có sức chứa từ 100 – 500 người, cung cấp các món ăn là đặc sản địa phương, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Góp phần tạo nên thế mạnh phát huy các giá trị di tích, danh thắng văn hóa và phát triển du lịch.

Để thúc đẩy du lịch phát triển, huyện Đầm Hà đã xác định hướng đi cho "ngành công nghiệp không khói" của địa phương một cách khá rõ nét. Hiện Đầm Hà là địa phương đang chờ được công bố các tuyến, điểm du lịch.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Bí thư Huyện ủy cho biết: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tạo mọi điều kiện để mời gọi, thu hút những nhà đầu tư. Đồng thời tiếp tục giữ vững môi trường trong lành, tạo sức hút, điểm nhấn riêng. Tập trung vào xây dựng các trung tâm, điểm đến, làng văn hóa các dân tộc, trung tâm OCOP, trung tâm phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển nuôi trồng thủy sản và trải nghiệm các hoạt động sản xuất của người dân….

Đến nay, trên địa bàn huyện đã định hình được 3 tuyến và 17 điểm du lịch cần tập trung các loại hình phát triển theo hướng du lịch văn hóa lịch sử và tâm linh; du lịch sinh thái biển kết hợp du lịch văn hóa, trải nghiệm, khám phá…

Với tiềm năng du lịch phong phú và hướng phát triển rõ nét, trong tương lai gần, huyện Đầm Hà sẽ tập trung quảng bá các sản phẩm du lịch kết hợp sản xuất nông nghiệp và xây dựng "Làng văn hóa các dân tộc", nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; giới thiệu, quảng bá các sản vật đặc trưng và văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng được điểm du lịch hấp dẫn, không thể thiếu trong hành trình của du khách khi đến với Quảng Ninh.

Theo Dân việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 6014
Đã truy cập: 19913362

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.