Bình Liêu: Không ngừng hoàn thiện tổ chức, bộ máy

05/08/2020 10:50

Thời gian qua, huyện Bình Liêu đã thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế trong từng cơ quan, đơn vị, đảm bảo đồng bộ, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ở địa phương và là tiền đề quan trọng cho công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ tới.Lãnh đạo Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Bình Liêu trao đổi nghiệp vụ với cán bộ công chức của cơ quan.

Xã Vô Ngại là địa phương thực hiện nhất thể hoá chức danh Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã từ tháng 7/2017. Đến nay, sau 3 năm triển khai các nhiệm vụ chính trị của địa phương được thực hiện đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn; tạo sự thống nhất giữa chủ trương, nghị quyết của cấp ủy với chương trình hành động và việc triển khai tổ chức thực hiện của UBND, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển. Năm 2019, xã đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm từ 72% năm 2016 xuống còn 23% năm 2019; đồng thời đang từng bước hoàn thành các chỉ tiêu để được công nhận xã nông thôn mới trong năm 2020.

Cùng với nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã cũng thực hiện nhất thể hóa Phó Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND xã; Phó Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. 17/17 thôn của Vô Ngại cũng đều thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. Nhờ đó, công việc được triển khai thông suốt từ xã đến các thôn, bản, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo và tổ chức thực hiện, góp phần tạo được niềm tin trong nhân dân.

Ông Giáp Văn Ngôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện nhất thể hóa hai chức danh giúp công việc triển khai được thuận lợi hơn, nhanh hơn bởi bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND vừa là người tiếp thu các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của cấp trên, vừa là người trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Đồng thời, cũng tinh giản được biên chế, dễ lãnh đạo, điều hành, dễ phối hợp và giảm được các cuộc họp.Lãnh đạo xã Vô Ngại trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên trong xã.

Với những hiệu quả mang lại của việc nhất thể hóa chức danh, đến nay, huyện Bình Liêu đã có 100% xã, thị trấn thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã; 6/7 xã, thị trấn có Phó Bí thư đồng thời là Chủ tịch HĐND; 2/7 xã có Phó Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã; 104/104 thôn, bản, khu phố thực hiện nhất thể hóa bí thư đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố. Không chỉ thực hiện nhất thể hóa chức danh đối với cấp xã, cấp thôn, huyện mở rộng mô hình nhất thể hóa chức danh đối với cấp huyện. Hiện, huyện đã nhất thể hóa chức danh Bí thư huyện ủy đồng thời là Chủ tịch HĐND huyện; Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Uỷ ban MTTQ kiêm Trưởng cơ quan Khối; Trưởng ban Tuyên giáo kiêm Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND huyện kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện.

Cùng với thực hiện nhất thể hóa các chức danh, huyện cũng triển khai sắp xếp, cơ cấu lại một số đơn vị sự nghiệp, như: Hợp nhất 6 cơ quan đoàn thể thành Cơ quan tham mưu giúp việc chung cho Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; hợp nhất Ban Tổ chức với Phòng Nội vụ thành Cơ quan Tổ chức - Nội vụ; cơ quan Ủy ban Kiểm tra với Thanh tra huyện thành cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra. Đồng thời, thực hiện hiệu quả việc dồn, ghép các lớp học, điểm trường. Tính từ năm học 2014- 2015 đến năm học 2019-2020, huyện đã giảm 2 trường học; giảm 22 điểm trường; giảm 171 lớp. Thực hiện sắp xếp các đơn vị, đầu mối thuộc ngành y tế như chuyển chức năng khám chữa bệnh và chức năng đỡ đẻ tại trạm y tế thị trấn, trạm y tế xã Tình Húc về Trung tâm y tế huyện; của trạm y tế xã Hoành Mô về phòng khám đa khoa khu vực Hoành Mô; sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hoá gia đình với trung tâm Y tế huyện...

Theo Cơ quan Tổ chức Nội vụ huyện: Việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, hiệu quả và thực hiện tinh giản biên chế đã góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng; hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền địa phương. Qua đánh giá cả nhiệm kỳ 2015-2020, tổ chức cơ sở trong sạch vững mạnh đạt bình quân 37%; không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém; số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ bình quân đạt 82,84%. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cơ bản đạt và vượt kế hoạch; quốc phòng, an ninh giữ vững; sự đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân ngày càng được nâng lên.

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23098
Đã truy cập: 21020364

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.