Hiệu quả hệ thống camera giám sát giao thông

05/08/2020 08:40

Việc Quảng Ninh đưa hệ thống camera giám sát giao thông vào hoạt động đã góp phần rất lớn vào việc lập lại trật tự ATGT, nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân. Tuy nhiên, vấn đề nhiều người thắc mắc đó là khi hệ thống camera được lắp đặt nhiều thì cảnh sát giao thông (CSGT) có cần trực tiếp ra đường để xử lý vi phạm?

Đầu tháng 6 vừa qua, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đã đưa 35 mắt camera giám sát giao thông đi vào hoạt động. Những mắt camera này đều được lắp đặt tại những “điểm nóng” thường xuyên gây ùn tắc giao thông và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao. Những mắt camera này sẽ ghi hình và truyền hình ảnh về trung tâm xử lý lắp đặt tại Phòng CSGT đường bộ, đường sắt để ghi nhận và gửi phiếu phạt đến lái xe theo quy định.

Cán bộ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đang theo dõi các phương tiện thông qua màn hình camera giám sát giao thông.

Theo thiếu tá Trần Thuý Hằng, Đội phó Đội xử lý vi phạm và TNGT, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, việc áp dụng công nghệ lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông vừa có hiệu quả trong xử lý vi phạm, hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời có tác dụng răn đe, giáo dục cao. Hình thức này tác động đến tâm lý người tham gia giao thông, giúp họ tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ hơn khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm, đồng thời không thể nhận được sự can thiệp để trốn tránh, tạo sự công bằng.

Tuy nhiên, dù hệ thống camera đã được lắp đặt khắp mọi nơi nhưng cũng không thể giảm được số CSGT thực hiện tuần tra kiểm soát trên đường. Bởi lẽ dù có tác dụng lớn, song rõ ràng hệ thống camera giám sát giao thông không thể thay thế được nhiệm vụ, vai trò của lực lượng CSGT. Bởi vì, ngoài nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, xử lý vi phạm giao thông, thì lực lượng CSGT còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ chính trị, đảm bảo ANTT hoạt động chuyên trách khác.

Trên thực tế, mặc dù có tính ưu việt là ghi hình vi phạm 24/24, tuy nhiên, hệ thống camera cũng có những điểm mù không thể quan sát hết được, đòi hỏi phải có lực lượng CSGT để tuần tra vi phạm. Đơn cử như trước cửa Bến xe khách Bãi Cháy (TP Hạ Long). Mặc dù hệ thống camera tại đây đã được lắp đặt, thế nhưng vào giờ cao điểm vẫn có hàng đoàn xe khách dừng, đỗ đón khách. Các lái xe biết là có camera nên không đỗ phương tiện trước cửa bến mà đi vào đường trong tránh tầm ghi hình của máy hoặc đi ra khỏi tầm quan sát để đón khách. Chính vì vậy để lập lại trật tự tại đây, Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh vẫn phải bố trí 1 tổ tuần tra kiểm soát có mặt thường xuyên.

Trung tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh, cho rằng, hệ thống camera giám sát, theo dõi trên tuyến không thể thay thế vai trò, nhiệm vụ của CSGT. Hàng ngày, hàng giờ, lực lượng CSGT vẫn luôn có mặt để tuần tra kiểm soát, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, các tình huống giao thông xảy ra trên tuyến. Với những tuyến đường đã lắp đặt camera giám sát, lực lượng CSGT sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí lực lượng phù hợp. Những điểm có bố trí CSGT sẽ chỉ là những chốt trọng điểm, cung đường hay xảy ra TNGT.

Bên cạnh đó, ngoài công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo ATGT thì lực lượng CSGT cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp với các lực lượng khác để xử lý những vi phạm như ma tuý, nồng độ cồn, chở quá tải, quá số người... Chưa kể, trong thực tế, có tình trạng lái xe ô tô đối phó với camera như tự ý che biển kiểm soát, đeo biển kiểm soát giả để gây khó khăn trong việc nhận diện và xác minh biển số…

Việc đưa hệ thống camera giám sát giao thông để ghi hình phạt nguội đối với những hành vi không chấp hành Luật giao thông là điều cần thiết và được xem như là "cánh tay nối dài" của lực lượng chức năng trong nỗ lực kiềm chế TNGT. Tuy nhiên, rõ ràng hệ thống camera dù có hoạt động tốt đến đâu cũng không thể thay thế được lực lượng CSGT tuần tra trực tiếp trên địa bàn.

 

 

Nguyễn DuyTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15610
Đã truy cập: 21012876

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.