Về đích nông thôn mới là khi người dân đã hài lòng

07/08/2020 20:56

Mỗi cư dân vùng nông thôn là chủ thể trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) để hoàn thành và duy trì bền vững các chỉ tiêu, tiêu chí; cũng là chủ thể thụ hưởng thành quả từ chương trình này mang lại. Do đó, chỉ khi người dân tin tưởng, ủng hộ, cùng vào cuộc và hài lòng thì NTM mới thực sự thành công.Anh Doãn Văn Hà (bên phải) ở thôn 7, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, là một trong những gương nông dân điển hình về thi đua phát triển kinh tế.

Xuyên suốt chặng đường 10 năm triển khai xây dựng NTM, việc khơi dậy vai trò chủ thể của nhân dân, phát huy sức mạnh chung tay của cả cộng đồng đã được toàn tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định tới hiệu quả của cả chương trình.

Các địa phương trong tỉnh đều đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cộng đồng dân cư sinh sống ở khu vực nông thôn, nhận thức rõ ràng được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chủ trương chung.Người dân thôn Pặc Pùng, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu, góp ngày công làm đường liên thôn trên địa bàn. Ảnh: Trần Thanh

Thực tế cho thấy, từ việc hiểu được chính mình được hưởng lợi ích to lớn ra sao, người dân khắp các vùng miền đã dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, chủ động vươn lên xây dựng đời sống mới, tích cực hưởng ứng phong trào tại nơi cư trú, sẵn sàng góp công, góp của tùy theo điều kiện của mình...

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Trong quá trình các địa phương thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM, hệ thống MTTQ và các đoàn thể đều vào cuộc rất quyết liệt để đồng hành cùng nhân dân, tạo dựng phong trào sôi nổi. Những hoạt động hưởng ứng Ngày thứ 7 tình nguyện, Chủ nhật xanh, Thắp sáng đường quê... đã góp phần huy động sức dân chung tay thực hiện các tiêu chí khó, như là về môi trường (tiêu chí số 17), về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu (tiêu chí số 20)...Người dân thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, TX Đông Triều, nắm thông tin về chương trình NTM của địa phương được niêm yết tại nhà văn hóa của thôn.

Với sự tham gia tích cực của người dân, xây dựng NTM đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp, thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”. Người dân được tham gia, đóng góp ý kiến trong các khâu lựa chọn các công trình, hình thức tổ chức xây dựng, các chính sách về huy động nguồn lực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa, khu thể thao, đường giao thông, kênh mương thủy lợi...

Những thắc mắc, kiến nghị cơ bản đều được giải quyết kịp thời. Nhờ đó, không chỉ đảm bảo quyền làm chủ, phát huy công sức, trí tuệ của nhân dân, mà còn góp phần tác động, đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý của cấp uỷ, chính quyền cơ sở theo hướng ngày càng dân chủ; đảm bảo thành công cho chương trình xây dựng NTM của tỉnh.

Việc lấy ý kiến cũng giúp cho cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá khách quan, trung thực kết quả xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh, từ đó đề ra các nhiệm vụ và giải pháp phù hợp. Đây cũng là điều kiện bắt buộc trong quy trình các địa phương đề nghị xét, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.Đoàn công tác MTTQ tỉnh kiểm tra công tác lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của TX Quảng Yên, tháng 5/2020.

Theo Quyết định số 2540/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn NTM, địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, khâu tổ chức lấy ý kiến nhân dân phải được tiến hành trước khi hoàn thiện hồ sơ.

Cụ thể, đối với cấp xã, danh sách các địa phương đề nghị xét công nhận “về đích” phải được công bố ít nhất 3 lần trên các phương tiện phát thanh, truyền hình (nếu có) và trang thông tin điện tử của huyện để lấy ý kiến nhân dân. Đồng thời MTTQ cấp huyện sẽ chủ trì, tiến hành lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trên địa bàn xã đối với việc đề nghị công nhận xã NTM.

Đối với cấp huyện, báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí phải được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian 15 ngày để lấy ý kiến tham gia của các cơ quan, tổ chức và nhân dân. Đồng thời có văn bản tham gia góp ý của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, đại diện cho tiếng nói của đoàn viên, hội viên nhân dân địa phương từ cơ sở.

Việc lấy ý kiến nhân dân cũng là một kênh thông tin để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất và phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, thể hiện được ý chí nguyện vọng và sự tham gia giám sát của người dân trong xây dựng NTM.

Hoàng GiangTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17180
Đã truy cập: 21014446

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.