Địa phương dẫn đầu trong triển khai tín dụng chính sách xã hội

07/08/2020 20:56

Không có nợ xấu quá hạn, tốc độ tăng trưởng dư nợ luôn đạt trên 10%/năm, luôn đứng đầu trong toàn tỉnh về huy động vốn từ các thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn… Những kết quả nổi bật này đã đưa TP Cẩm Phả trở thành một trong 9 đơn vị cấp huyện trong cả nước và là địa phương duy nhất của tỉnh được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng Bằng khen.Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho UBND TP Cẩm Phả vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW.

Theo đánh giá của Ban Kinh tế Trung ương tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW vào cuối tháng 7/2020, địa phương nào có các cấp ủy đảng, chính quyền nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thực sự quan tâm trong triển khai các nhiệm vụ đã nêu tại Chỉ thị thì tại địa phương đó, kết quả đạt được rất tích cực. Cẩm Phả là một trong những minh chứng rõ nét cho điều này khi các cấp ủy đảng, chính quyền của thành phố đã tập trung thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội (CSXH) một cách rất cụ thể, sáng tạo và linh hoạt.

Ngay sau khi Chỉ thị số 40-CT/TW được ban hành cuối năm 2014, Cẩm Phả đã tiến hành rà soát, điều tra xác định đối tượng đủ điều kiện vay vốn tín dụng ưu đãi. Tháng 1/2015, thành phố cũng đã trích 4 tỷ đồng ngân sách địa phương, ủy thác cho Ngân hàng CSXH thành phố để cho vay chương trình giải quyết việc làm và đưa nội dung này vào Nghị quyết HĐND của thành phố trong khi phần lớn các địa phương khác trong tỉnh đến tận năm 2016 mới thực hiện. Hằng năm, thành phố đều phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH để tổ chức huấn luyện kỹ thuật, đào tạo tay nghề và chuyển giao công nghệ với hoạt động cho vay vốn; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng CSXH. Cẩm Phả cũng là địa phương đi đầu trong tỉnh tổ chức khen thưởng kịp thời với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Chỉ thị.Cán bộ NHCSXH thành phố triển khai giao dịch lưu động tại phường Cẩm Phú.

Đáng chú ý, đến thời điểm hiện tại Cẩm Phả đang là địa phương duy nhất chuyển bổ sung 4 tỷ đồng nguồn ngân sách năm 2020 để hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, nên từ năm 2018 đến nay, TP Cẩm Phả đã dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng tín dụng khi tỷ lệ nợ xấu luôn được duy trì ở mức 0%; nguồn vốn huy động từ thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn đạt trên 32 tỷ đồng... Với những kết quả này, Cẩm Phả đã đạt điểm tối đa theo tiêu chí chấm điểm của NHNN Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị.

Trong 5 năm qua, bám sát tinh thần “Trung ương và địa phương cùng làm”, tổng nguồn vốn thực hiện tín dụng CSXH trên địa bàn Cẩm Phả đạt trên 243 tỷ đồng (tăng hơn 2 lần so với cuối năm 2014). Nguồn vốn này đã đến với gần 6.500 hộ dân trên địa bàn thành phố, gần 100 hộ vay vốn đã thoát khỏi diện hộ nghèo. Đồng thời, giúp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và các đối tượng chính sách khác có vốn để phát triển sản xuất, tăng doanh thu và có nguồn thu nhập ổn định, có tích lũy để trả nợ ngân hàng và ổn định cuộc sống.Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Hải đã nâng cao thu nhập từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để chăn nuôi lợn.

Có thể kể đến như gia đình bà Phạm Thị Nụ (khu 10B, phường Cửa Ông), trước đây là hộ nghèo có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, chồng tật nguyền, bản thân không có việc làm. Sau khi được vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH, đến nay gia đình bà Nụ đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống dần cải thiện và dành dụm tiền để xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang, rộng rãi. Hay như với bà Lương Thị Hà (khu Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Thạch) do bản thân sức khỏe yếu, không có việc làm, chồng lại mất sớm, một mình nuôi 2 con nhỏ, nên gia đình rất khó khăn. Nhờ được tiếp cận vay số tiền 50 triệu đồng để có nguồn vốn bán hải sản, bà Hà đã dần ổn định cuộc sống cho gia đình.

Việc đông đảo người dân tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng CSXH cũng đã giúp thành phố có thêm nhiều dự án phát triển sản xuất có tính khả thi và bền vững như: Trồng cam Vinh, nuôi trâu tại xã Dương Huy; trồng keo tai tượng ở phường Mông Dương; nuôi trồng thủy sản ở phường Cẩm Trung, phường Cẩm Thủy... Những mô hình này đã giúp cho một số chủ dự án và người vay có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng vốn vay có hiệu quả, thu hút lao động dư thừa trong xã hội, góp phần lớn trong công cuộc giảm nghèo và tạo việc làm ở địa phương.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả chia sẻ: 5 năm qua cho thấy, Chỉ thị số 40-CT/TW là một chủ trương rất đúng đắn của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của thành phố. Vì vậy, Cẩm Phả sẽ tiếp tục coi trọng việc thực hiện Chỉ thị là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trụ cột quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Từ đó góp phần vào thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Hoàng NgaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17047
Đã truy cập: 21014313

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.