Phát huy thế mạnh du lịch biển đảo

09/08/2020 19:49

Lật lại lịch sử du lịch của Quảng Ninh sẽ thấy, điểm bắt đầu và khởi sắc chính là từ Vịnh Hạ Long. Ngay cả bây giờ, khi Quảng Ninh đã là một trung tâm du lịch lớn trong cả nước thì đây vẫn là “thỏi nam châm” với sức hút du khách lớn không thể bỏ qua...

Dần đi vào chiều sâu

Các dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

Ngay từ thời Pháp, Vịnh Hạ Long đã được khai thác du lịch. Và khi Vùng mỏ giải phóng, ngành du lịch Quảng Ninh từ giai đoạn sơ khai cũng khởi đầu từ Vịnh Hạ Long, cho đến khi danh thắng này 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị thẩm mỹ và giá trị địa chất, địa mạo. Chiếc áo khoác “di sản thế giới” tương xứng với giá trị của Vịnh Hạ Long đã “đánh thức nàng công chúa đang say ngủ”, để khoe vẻ đẹp thơ mộng riêng của mình với thế giới.

Giờ đây thì những tiềm năng, thế mạnh của di sản này đã được khai thác hiệu quả, thông qua hệ thống sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng do các doanh nghiệp đầu tư. Có thể kể đến các dịch vụ cao cấp, như bay trực thăng ngắm cảnh trên cao, thủy phi cơ, nghỉ đêm trên vịnh, hay các dịch vụ phổ biến khác như tham quan vịnh bằng tàu du lịch, bay khinh khí cầu, chèo kayak, chèo thuyền nan, rồi hát giao duyên trên Vịnh Hạ Long, mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp với du lịch có trách nhiệm…

Theo thống kê, trong 20 năm qua, Vịnh Hạ Long đã đón gần 46 triệu lượt khách tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch trên vịnh, trong đó có hơn 26 triệu lượt khách nước ngoài, thu phí tham quan đạt trên 6.000 tỷ đồng.

Hơn thế, từ du lịch Vịnh Hạ Long đã tạo sức hút cho nhiều nhà đầu tư lớn, nhỏ đầu tư cảng tàu, các khu vui chơi giải trí, khách sạn, tàu du lịch, nhà hàng, các trung tâm mua sắm… góp phần tạo sự sầm uất cho thủ phủ Hạ Long, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Có thể khẳng định, du lịch biển đảo là thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh. Điều đó xuất phát từ chính đặc điểm tự nhiên với hơn một nửa diện tích (trên 6.100km2) của tỉnh là mặt nước biển với 2.770 hòn đảo, chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước, trải dài trên 250km bờ biển. Quảng Ninh không chỉ sở hữu Di sản thế giới Vịnh Hạ Long mà đây còn là 1 trong 2 vịnh (cùng  với  vịnh  Nha Trang, Khánh  Hòa) tạo nên thương hiệu, giúp Việt Nam trở thành 1/12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới. Giáp ranh Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long có Vườn Quốc gia Bái Tử Long đã được công nhận là Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN.

Quảng Ninh còn nổi tiếng bởi những vùng biển, đảo với cảnh quan nên thơ, hùng vĩ, các bãi biển đẹp khác nữa, như: Trà Cổ (Móng Cái), Minh Châu, Ngọc Vừng, Quan Lạn, Sơn Hào (Vân Đồn), Hồng Vàn, Vàn Chảy (Cô Tô), Cái Chiên (Hải Hà)… 

Những lợi thế này đã được Quảng Ninh tập trung khai thác cho phát triển du lịch nhiều năm qua. Hiện nay, Quảng Ninh đã hình thành 4 trung tâm du lịch, trong đó có tới 3 trung tâm ít, nhiều đều có gắn với loại hình du lịch biển, gồm: Hạ Long, Vân Đồn - Cô Tô và Móng Cái - Trà Cổ. Du lịch biển đảo hiện cũng là một trong 4 dòng sản phẩm chủ lực mà tỉnh tập trung phát triển. Đến nay, Quảng Ninh có 1 khu du lịch quốc gia là khu du lịch Trà Cổ, TP Móng Cái và 2/3 khu du lịch cấp tỉnh (Cô Tô, Cái Chiên (Hải Hà)) gắn liền với lợi thế du lịch biển đảo.

Ở những nơi này, công tác quản lý, khai thác các tuyến, điểm du lịch được quan tâm, đã phát huy thương hiệu của từng sản phẩm du lịch. Cùng với Hạ Long, Móng Cái tập trung phát triển nhiều loại hình du lịch gắn với đặc thù một địa bàn vùng biên giới, trong đó có du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng. Huyện Hải Hà tập trung vào 3 sản phẩm chính, trong đó có du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng tại khu vực biển đảo Cái Chiên.

Có sự đột phá nhất phải kể đến Cô Tô khi trong 5 năm trở lại đây, tỷ trọng ngành dịch vụ, du lịch của huyện đảo từ 26,2% đã vươn lên chiếm trên 60%, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Mục tiêu của Cô Tô hiện nay là xây dựng nơi đây trở thành một trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao.

Quan tâm đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, giờ đây hạ tầng giao thông của tỉnh đã và đang được kết nối bằng cả đường hàng không, đường bộ cao tốc và đường thủy tới các trung tâm du lịch biển đảo này. Các dự án hạ tầng du lịch trọng điểm được đưa vào hoạt động đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, khai thác có hiệu quả các khu du lịch biển đảo của tỉnh, như: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long…

Giải quyết những điểm nghẽn

Du khách vui chơi tại bãi biển trên đảo Cái Chiên - một trong 3 khu du lịch cấp tỉnh hiện nay của Quảng Ninh. Ảnh: Thu Chung

Giàu tiềm năng, lợi thế lớn cũng như cơ hội khai thác thuận lợi đã giúp du lịch biển đảo của Quảng Ninh đạt được những bước tiến lớn. Ngược lại, nhìn ngay từ Vịnh Hạ Long, sự phát triển quá nhanh của du lịch nơi đây khiến nhiều chuyên gia đã lên tiếng khuyến cáo về nguy cơ khai thác quá mức tại khu vực vùng lõi di sản. Hơn thế nữa, việc khai thác du lịch vẫn tập trung chủ yếu vào những tài nguyên có sẵn tiềm ẩn nguy cơ “ăn xổi”, thiếu tính bền vững.

Trong khi đó, nhiều vùng biển đảo khác du lịch vẫn còn nhiều khó khăn, chưa khai thác hết tiềm năng vốn có. Như Vân Đồn hiện giờ nhiều quy hoạch, dự án mới ở trong lộ trình. Cô Tô cũng còn khó khăn trong thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực. Các dịch vụ còn phát triển manh mún, chất lượng các dịch vụ còn thấp. Công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch với địa phương khác trong vùng chưa thực sự hiệu quả.

Hay với Khu du lịch Trà Cổ đã hội tụ đầy đủ các điều kiện về hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ, tiện nghi, các điều kiện phục vụ lưu lượng lớn khách du lịch. Tuy nhiên, theo lãnh đạo địa phương cũng còn không ít khó khăn, thách thức để nâng tầm các sản phẩm du lịch, phát triển bền vững, đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn. Đảo Cái Chiên dù đã được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh, nhưng mức độ phát triển du lịch còn hạn chế, còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch…

Nhằm từng bước tháo gỡ những nút thắt, mở rộng đường cho sự phát triển của du lịch biển đảo trên địa bàn, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo Sở Du lịch tiến hành khảo sát để triển khai Đề án tổng thể về quản lý và phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Vịnh Hạ Long - Vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô đến năm 2030. Thẩm định Đề án du lịch sinh thái Vườn quốc gia Bái Tử Long; đưa vào hoạt động điểm du lịch Đại Yên Plaza, Vụng Cặp Táo trên Vịnh Hạ Long là điểm du lịch cấp tỉnh.

Các tuyến, điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô được quan tâm tiến hành khảo sát bổ sung và triển khai các bước đầu tư về cở sở hạ tầng nhằm đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, nổi trội thu hút khách du lịch.

Bên cạnh đó, việc mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy phát triển thị trường và công tác quảng bá, xúc tiến, xây dựng thương hiệu du lịch Hạ Long - Quảng Ninh gắn liền với di sản Vịnh Hạ Long được triển khai theo hướng xây dựng những sản phẩm du lịch, dịch vụ đẳng cấp quốc tế…

Phan HằngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23401
Đã truy cập: 21020667

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.