Quảng Ninh: Những sự kiện và hoạt động nổi bật diễn ra từ ngày 3-9/8/2020

10/08/2020 07:44

Tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tại các văn bản mới phát hành và một số cuộc họp quan trọng diễn từ ngày 3-9/8/2020.

Trong tuần, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ bãi tắm cộng đồng, thuộc dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn.

*Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm điểm tiến độ công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV

Ngày 7/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp kiểm điểm tiến độ công tác tuyên truyền – khánh tiết chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trên cơ sở ý kiến của các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Đối với phương án trang trí khánh tiết bên trong, bên ngoài và trưng bày triển lãm tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, các pa nô, khẩu hiệu, cờ, cây xanh, tiểu cảnh phải được trang trí đảm bảo trang trọng, thiết thực. Các nội dung thiết kế theo chủ đề, đảm bảo nổi bật lên được thành tựu của tỉnh trong 5 năm, 10 năm qua; những công trình thành tựu nổi bật của tỉnh. Phương án thiết kế phải đặt ra ở mức cao về chất lượng, ý tưởng. Đồng chí giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục làm việc với đơn vị thiết kế hoàn thiện lại phương án, báo cáo lại Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến Kế hoạch tổ chức “Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng” tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao ý tưởng trưng bày triển lãm của đơn vị thiết kế, đồng thời yêu cầu nội dung triển lãm phải làm nổi bật lên thành tựu của tỉnh sau 35 năm đổi mới, sau 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011 và 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Việc bố trí không gian triển lãm phải chia thành các khu vực: Triển lãm thành tựu chung của tỉnh; thành tựu của 13 địa phương, các sở, ban, ngành; những đóng góp của các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư trên địa bàn tỉnh... Đồng chí cũng lưu ý đến công tác trang trí khánh tiết bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh cùng những hoạt động bên lề để tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, thu hút được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh tới tham quan triển lãm.

Về kế hoạch tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu công tác tuyên truyền phải phản ánh đầy đủ, đa chiều về những thành tựu, đột phá, cách làm mới, sự đổi mới của tỉnh trong 5 năm qua, 10 năm qua và phải mang ý nghĩa tổng kết lý luận và thực tiễn. Việc tuyên truyền phải thực hiện theo từng chuyên đề cụ thể, bám sát vào báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đảm bảo chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm, đúng yêu cầu mục tiêu đề ra.

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương đẩy nhanh công tác trang trí khánh tiết chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV tại các địa phương trên cơ sở các mẫu ma két chi tiết băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, pa nô, tranh cổ động đã được tỉnh duyệt đảm bảo đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh. Giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hoàn thiện phương án Trung tâm tác nghiệp báo chí phục vụ đại hội, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

*Tổng kết chiến dịch "30 ngày đêm" GPMB và phát động chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Ngày 6/8, tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Tổng kết chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB và phát động chiến dịch “500 ngày đêm” hoàn thành dự án đường cao tốc Móng Cái – Vân Đồn. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã phát động thi đua triển khai chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái.

Đồng chí nhấn mạnh, việc phát động chiến dịch "500 ngày đêm" nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Việc dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống cao tốc động lực ở phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là hành lang đường bộ, cửa ngõ giao thông kết nối các tỉnh phía Bắc Việt Nam với ASEAN và Trung Quốc, tạo động lực thúc đẩy phát triển liên kết vùng. Đối với tỉnh Quảng Ninh, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khi vận hành sẽ tạo thành trục cao tốc “xương sống” hoàn chỉnh với tổng chiều dài gần 200km, tạo điều kiện thu hút các nguồn vốn đầu tư để phát huy thế mạnh kinh tế vùng biên; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch, đẩy mạnh giao thương quốc tế qua cửa khẩu Móng Cái, góp phần đưa Quảng Ninh phát triển trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển của miền Bắc, có vai trò trụ cột trong tam giác phát triển kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể vào cuộc một cách mạnh mẽ để triển khai chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. .

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một trong những chiến dịch quan trọng của tỉnh. Đồng chí ghi nhận, biểu dương các tầng lớp nhân dân tại 5 địa phương Vân Đồn, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái đã đồng thuận với chủ trương của chính quyền, tự nguyện bàn giao mặt bằng để triển khai sớm dự án trước thời hạn đề ra. Qua đây đã khẳng định những giá trị lớn lao về văn hóa, con người Quảng Ninh trong việc đồng lòng, chung sức cùng chính quyền làm nên thắng lợi của chiến dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ từ cấp tỉnh, đến công chức địa phương, xã, thôn, bản tại 5 địa phương trong thời gian qua, đã góp phần to lớn vào sự thành công chung của chiến dịch.

Đặc biệt, đồng chí cũng biểu dương việc kịp thời thông tin, tuyên truyền trên các hạ tầng truyền thông trong thời gian thực hiện chiến dịch. Qua đó, đã lan tỏa các giá trị của chiến dịch tới đông đảo tầng lớp nhân dân, tạo được hiệu ứng tích cực trên phạm vi toàn tỉnh.

Đồng chí cũng lưu ý, từ thành công này cần phải rút ra được những bài học để thực hiện hiệu quả những dự án, công trình tiếp theo trên địa bàn tỉnh. Một là, đã đạt được mặt bằng sạch từ sự tự nguyện của nhân dân sớm hơn mong đợi từ những chính sách, chủ trương đúng đắn. Hai là, nhờ mặt bằng đó sẽ đạt được tiến độ sớm hơn so với kế hoạch đặt ra. Ba là, được lòng dân, được niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân, nhân lên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân vốn đã được bồi đắp, chăm lo trong suốt thời gian qua, mang lại sự thành công trên mọi lĩnh vực. Bốn là, tìm ra được những con người, nhân lực cán bộ từ tỉnh đến địa phương và nhân dân cùng phát huy, cùng nhau đồng thuận, siết chặt sự phối hợp giữa ba cấp tỉnh, huyện xã và nhân dân. Năm là, tạo được dư luận và hiệu ứng tích cực lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Sáu là, tạo dựng được hình ảnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới, một địa phương điển hình trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án trong thời gian qua như là một chìa khóa của sự thành công cùng với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thực hiện được các khâu đột phá chiến lược. Công tác GPMB những năm vừa qua của tỉnh Quảng Ninh cũng như một thương hiệu, chìa khóa thu hút đầu tư cho các nhà đầu tư. Khẳng định Quảng Ninh là nơi luôn gìn giữ sự thống nhất, đoàn kết trong Đảng bộ và hệ thống chính trị, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ, luôn ý thức để phát huy dân chủ, kỷ cương và khối đại đoàn kết toàn dân ở mảnh đất có bề dày về truyền thống cách mạng, văn hóa, có ý chí và nghị lực tự lực, tự cường vượt lên mạnh mẽ để phát triển bền vững.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý, sau chiến dịch cần phải đúc kết được những kinh nghiệm quý báu trong công tác GPMB. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, mọi nghị quyết của Đảng đều xuất phát từ nguyện vọng chính đáng và phục vụ lợi ích của nhân dân, khi đã được nhân dân đồng tình ủng hộ sẽ huy động được sức mạnh to lớn trong toàn thể tầng lớp nhân dân qua triển khai chiến dịch.

Việc càng khó, càng phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là huy động được sức sáng tạo của nhân dân và từ cơ sở để có những quyết sách và hành động phù hợp với thực tiễn.

Luôn luôn đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, bám chắc tình hình xuất phát từ các bối cảnh và thực tế để nhận diện đánh giá đúng tình hình. Chủ động, kịp thời vận dụng sáng tạo chủ trương, nghị quyết của Đảng để lựa chọn đúng khâu đột phá, đúng trọng tâm, tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, tổ chức thực hiện tổng lực, dứt điểm để tạo được hiệu quả thiết thực và nhận diện đánh giá đúng tình hình tạo được sự thành công, đồng thuận trong nhân dân để triển khai thuận lợi các dự án.

Trong công tác GPMB phải tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng, khách quan, trung thực trong thực tiễn khách quan ở từng địa bàn để tạo sự đồng thuận, sự ủng hộ trong nhân dân. Đồng thời, phải coi trọng công tác dân vận trong công tác GPMB, vừa trọng tuyên truyền, vừa đảm bảo việc triển khai các biện pháp đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân trong công tác GPMB.

Chiến dịch 500 ngày đêm đã mở ra ở phía trước, chính vì vậy chính quyền, cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở phải lo cho người dân một cách chu toàn, giữ trọn được niềm tin với nhân dân trong mọi điều kiện để phát huy và nhân lên tinh thần đồng thuận trong chính quyền và nhân dân.  

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn người dân hãy dành sự quan tâm để cổ vũ, động viên nhà thầu thi công sớm hoàn thành dự án, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay.

*Thường trực Tỉnh ủy họp chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng

Ngày 3/8, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy họp cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và tình hình triển khai chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh. Cuộc họp được truyền hình trực tuyến đến 13 địa phương.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, nhấn mạnh: Phương châm chống dịch hàng đầu, quan trọng nhất thời điểm này chính là việc thực hiện khai báo sớm và sàng lọc ngay từ đầu những trường hợp đến, đi qua Đà Nẵng, Quảng Nam trở về Quảng Ninh từ đầu tháng 7/2020. Đây là điều kiện tiên quyết để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, loại bỏ yếu tố rủi ro tiềm ẩn, sàng lọc các mầm bệnh xuất hiện trong cộng đồng. Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp phải vào cuộc quyết liệt, tăng trách nhiệm, nâng cao khả năng ứng phó và thực hiện những quyết sách kịp thời.

Đề cập đến các biện pháp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc tích cực, khẩn trương kết thúc việc sàng lọc trên diện rộng. Đến ngày 5/8 phải hoàn thành xét nghiệm các trường hợp đã khai báo y tế; đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, truy vết những trường hợp đến, đi qua các địa phương có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Các đồng chí đứng đầu các địa phương, xã, phường, thị trấn, thôn, bản, khu phố cần tăng cường cơ chế kiểm tra, kiểm soát, không bỏ sót. Cùng với đó, giám sát tất cả các trường hợp có biểu hiện ho sốt, cúm trên địa bàn để sàng lọc, cách ly kịp thời.

Nhấn mạnh việc khai báo y tế toàn dân tiếp tục là giải pháp cốt lõi để sàng lọc các yếu tố rủi ro, phát hiện mầm bệnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu đến ngày 10/8 hoàn thành khai báo y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu lực lượng biên phòng, cùng với các địa phương Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu và các lực lượng liên quan phối hợp kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Ngành y tế phải đặc biệt quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, không để dịch bệnh nảy sinh tại đây; chủ động đảm bảo đầy đủ vật tư y tế cho phòng, chống dịch. Từ nay đến ngày 15/8, Công an tỉnh phải sàng lọc, kiểm soát toàn bộ người lưu trú trái phép trên địa bàn. Ngành Y tế và ngành Giáo dục phải giám sát đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Tiếp đó, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về tiến độ, kết quả triển khai chiến dịch cao điểm "30 ngày đêm hoàn thành công tác GPMB đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh". Ngay sau khi thành lập Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch từ ngày 15/7/2020, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội với vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo đã phối hợp với các địa phương, sở, ngành thống nhất phương pháp, tiến độ triển khai vận động, tuyên truyền các hộ dân, tổ chức về GPMB. Hàng ngày, thành viên tổ công tác xuống từng hộ dân, kiên trì thuyết phục, tuyên truyền, vận động; đồng thời lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của từng hộ dân, tổ chức để kịp thời báo cáo lãnh đạo cơ quan Khối để có phương án giải quyết.

Với những cách làm bài bản, đồng bộ, cùng sự chung sức, chung lòng của người dân, phát huy niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền các cấp, chỉ trong vòng 16 ngày sau khi tỉnh phát động chiến dịch, đến nay, toàn bộ 1.186 hộ dân, tổ chức nằm trong diện giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh đã đồng thuận, tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, qua kết quả trong việc vận động nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh, bài học kinh nghiệm lớn nhất rút ra là huy động được sức mạnh của lòng dân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Từ bài học, kinh nghiệm trong thực hiện GPMB dự án, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy cần lấy đây là bài học để triển khai thực hiện công tác dân vận đối với các dự án khác, với phương châm: Tỉnh, huyện, xã cùng vào cuộc, vừa cắm mốc, vừa kiểm đếm sơ bộ, vừa thuyết phục, vận động nhân dân ký đơn tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, lòng tin của người dân đang tăng cường, ủng hộ định hướng của Đảng bộ, chính quyền các cấp. Do đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phải giữ vững niềm tin với nhân dân. Ban chỉ đạo chiến dịch tham mưu triển khai tổ chức hội nghị tổng kết, tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có những thành tích trong thực hiện chiến dịch vào ngày 6/8 tới đây. Đồng thời, yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục giải quyết các chế độ chính sách liên quan đến GPMB cho người dân, trong đó đặc biệt quan tâm tới công tác tái định cư; kịp thời giải quyết các kiến nghị của nhân dân, vướng mắc phát sinh. Tăng cường công tác truyền thông về quản lý mặt bằng; động viên, khích lệ các nhà thầu thi công; phản bác các quan điểm sai trái, phản ánh không đúng sự thật.

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng cho ý kiến về công tác tuyên truyền, khánh tiết chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Theo báo cáo của Tiểu ban Tuyên truyền Khánh tiết, công tác chuẩn bị đang được tập trung thực hiện trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, đảm bảo đúng tiến độ, theo đúng kế hoạch.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Tiểu ban Tuyên truyền Khánh tiết hoàn thiện các phương án trang trí khánh tiết bên trong và bên ngoài hội trường nơi tổ chức đại hội; mẫu maket chi tiết băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn, pa nô, tranh cổ động... để thực hiện thống nhất đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh.

Riêng về tuyên truyền báo chí, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu công tác tuyên truyền phải phản ánh đầy đủ, đa chiều về những thành tựu, đột phá, cách làm mới, sự đổi mới của tỉnh trong 5 năm, 10 năm qua và phải mang ý nghĩa tổng kết lý luận và thực tiễn. Việc tuyên truyền phải thực hiện theo từng chuyên đề cụ thể. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền góp phần ngăn chặn hiệu quả những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động trên internet, mạng xã hội và các phương tiện truyền thông trước thềm đại hội.

Đồng thời, phát động các cuộc thi nhiếp ảnh, sáng tác văn học nghệ thuật, các tác phẩm báo chí, với chủ đề ca ngợi Đảng, đất nước, vẻ đẹp quê hương, những góc nhìn mới, thành tựu, đột phá của tỉnh. Khuyến khích các địa phương, đơn vị tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật ca ngợi Đảng, đất nước, chào mừng Đại hội Đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XV để đại hội thực sự là ngày hội lớn, có sức lan tỏa trong toàn dân.

*Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn TP Hạ Long

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch Covid-19 vào thời điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chuẩn bị diễn ra, sáng 4/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn TP Hạ Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan và trực tuyến tới 13 địa phương trên toàn tỉnh.

Cụ thể về từng nhiệm vụ cần tập trung triển khai thực hiện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh là một điểm sáng của cả nước, những kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh từ đầu năm đến nay đã được Chính phủ ghi nhận, đánh giá rất cao, nhân dân tin tưởng và an tâm. Đây là cơ sở để tỉnh chủ động hơn, kinh nghiệm hơn trước tình hình lây nhiễm dịch bệnh lần thứ 2 đang diễn ra ở một số địa phương trong nước. Sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh, tỉnh tiếp tục chỉ đạo, quán triệt quyết liệt việc thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch lần này.

Đến thời điểm hiện nay, mọi diễn biến về tình hình đều đang nằm trong tầm kiểm soát của tỉnh, những tình huống đều đã được dự liệu các phương án sẵn sàng ứng phó. Do Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 38/CT-TU yêu cầu cấp ủy, hệ thống chính trị phải vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. 

Qua thực tế kiểm tra tại một số điểm thi tại TP Hạ Long và báo cáo của các ngành, địa phương, đồng chí Nguyễn Xuân Ký yêu cầu trước thời điểm diễn ra kỳ thi từ khâu bảo mật, in sao, vận chuyển phải bảo đảm tuyệt đối an toàn theo đúng quy trình của Bộ Giáo dục và đào tạo, khẳng định là phân cấp nhưng không để xảy ra bất cứ rủi ro, tiêu cực trong suốt kỳ thi. 

Tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc rà soát, phân loại, rà soát học sinh theo 4 nhóm, khẳng định trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không phát sinh những yếu tố phức tạp.

Đối với phương án thực hiện trước khi kỳ thi diễn ra, phải quyết liệt rà soát, sàng lọc, phân loại các đối tượng, các yếu tố dịch tễ, Yêu cầu Sở Y tế trước 12h, ngày 5/8 cơ bản hoàn tất kết quả rà soát bước đầu đối với toàn bộ thí sinh trên địa bàn tỉnh, khẳng định đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh không có nhóm (F0, F1, F2, F3), đồng thời tiếp tục rà soát nếu có những yếu tố nảy sinh mới, tinh thần kiểm soát chặt, mang lại lợi ích tối đa cho người dân.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, xuất hiện trường hợp ho, sốt, cảm cúm (đối tượng cần được kiểm soát về mặt y tế) phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo thí sinh vẫn được thi tại phòng riêng tại địa điểm thi đã đăng ký từ trước; xây dựng quy trình trợ giúp tốt nhất cho học sinh khi vào địa điểm thi; Bố trí đủ cơ số khẩu trang, nước rửa tay, thiết bị khử khuẩn và dụng cụ đo thân nhiệt tại mỗi phòng thi.

Ngành Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy, chính quyền, địa phương phải tăng cường thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn thí sinh, phụ huynh thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian này giữ đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Đối với các điểm thi, thầy, cô giáo phải nắm chắc, nắm vững nguyên tắc phòng, chống dịch, cơ chế chỉ đạo điều hành, tìm mọi cách hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh, phụ huynh, thực sự là chỗ dựa về tâm lý để các em an tâm, tự tin hoàn thành xuất sắc bài thi của mình.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Quảng Ninh có 14.600 thí sinh đăng ký dự thi. Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập 34 điểm thi chính thức đặt tại 13/13 địa phương theo hướng đảm bảo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi và an toàn cho công tác tổ chức thi. Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid – 19 trong kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh rà soát, cập nhật, thống kê các cán bộ, giáo viên, thí sinh trở về từ Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 (704 người); rà soát các cán bộ, giáo viên, học sinh trong diện F0, F1, F2 để có phương án xử lý trong việc điều động nhân lực, bố trí cơ sở vật chất cho tổ chức kỳ thi.

*Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký: "Cẩm Phả phải là địa phương đi đầu của tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công"

Sáng 6/8, Đoàn công tác số 1 theo Quyết định số 2257-QĐ/TU ngày 1/8/2020 của Tỉnh ủy, do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Thành ủy Cẩm Phả về kết quả triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn. Cùng dự có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Mặc dù chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, song TP Cẩm Phả vẫn duy trì và đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác, nhất là về thu ngân sách nhà nước. Có được kết quả đó là do TP Cẩm Phả đã chủ động có những biện pháp khai thác tốt các lợi thế, tiềm năng sẵn có, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh gắn với công tác phòng, chống dịch hiệu quả tại địa bàn.

Đồng chí chỉ rõ, hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, TP Cẩm Phả cần phải bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh để thực hiện nghiêm túc, có những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa. Đặc biệt phải tuyệt đối bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho nhân dân, nhất là lao động ngành Than, bởi đây là lực lượng có đóng góp nhiều trong hoạt động khai thác, sản xuất than. 

Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, năm 2020, TP Cẩm Phả có tổng nguồn vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, đây là một con số rất lớn, thể hiện sự quan tâm của tỉnh. Tuy nhiên, kết quả giải ngân đến hết tháng 7 vẫn chưa đạt được theo kỳ vọng.

Đồng chí chỉ đạo, đến ngày 30/9, TP Cẩm Phả phải giải ngân xong toàn bộ nguồn vốn ngân sách cấp tỉnh, thành phố và cấp xã, phường. Để thực hiện được, đồng chí yêu cầu TP Cẩm Phả vận dụng triệt để những chỉ đạo của tỉnh để triển khai cho tốt; xem xét lại cơ chế điều hành, giám sát nguồn vốn; cần rà soát lại những dự án giải ngân thấp dưới 10%, qua đó có biện pháp điều hòa nguồn vốn cho các dự án có khối lượng giải ngân, dự án động lực, trọng điểm, phấn đấu phải là địa phương đi đầu toàn tỉnh về giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng với đó, TP Cẩm Phả phải tận dụng hiệu quả nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thu các loại thuế, phí trên địa bàn. Tập trung công tác GPMB, nhất là những dự án động lực, trọng điểm, dự án của một số nhà đầu tư chiến lược. Trong đó, cần phải lựa chọn được đội ngũ cán bộ làm công tác GPMB có tâm huyết, trách nhiệm, chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, vì lợi ích chung.

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, TP Cẩm Phả phải giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh những vụ việc mới, phức tạp.

Trước đó, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã đi khảo sát, kiểm tra một số dự án đầu tư trên địa bàn TP Cẩm Phả.

*Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký: Không để TP Hạ Long "thủng" mục tiêu thu ngân sách theo kế hoạch tỉnh giao

Tiếp tục chương trình công tác, ngày 8/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long về công tác phòng, chống dịch Covid-19, giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; công tác GPMB một số dự án công trình, dự án trọng điểm; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Cùng dự có đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2020 là một năm rất khó khăn đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cũng như đối với TP Hạ Long, bởi những tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, với tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", chủ động, tích cực, quyết liệt trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả khích lệ. Cách làm của tỉnh đã được Trung ương nhìn nhận, đánh giá cao. Tỉnh cũng được Trung ương tin tưởng, lựa chọn thực hiện các nhiệm vụ khó khăn với quốc gia trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, du khách, các nhà đầu tư. Tỉnh vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế vào loại cao của cả nước.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, TP Hạ Long là đầu tàu kinh tế của tỉnh, có đóng góp đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như các giải pháp nhằm khôi phục nhanh nền kinh tế thời gian qua của TP Hạ Long. Đồng chí đề nghị TP Hạ Long tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thực thi các giải pháp hiệu quả để góp phần tạo dựng hình ảnh Quảng Ninh nói chung, TP Hạ Long nói chung là điểm đến an toàn; đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp tới; không để phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo; giải quyết tốt những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP Hạ Long sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn trước. Từ đó, đòi hỏi phải có sự cố gắng, quyết liệt, quyết tâm trong cả hệ thống chính trị trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2020.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo cụ thể đối với những nhóm vấn đề TP Hạ Long đang gặp khó khăn. Theo đó, đối với chỉ tiêu về số thu ngân sách, đồng chí nhấn mạnh: TP Hạ Long là địa bàn trọng điểm thực hiện số thu ngân sách nội địa, chiếm gần 50% tổng cơ cấu thu nội địa các địa phương trong tỉnh. Do đó, số thu thực hiện của thành phố có ý nghĩa rất quan trọng đối với thực hiện số thu nội địa của tỉnh, cũng như đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Mục tiêu của tỉnh đặt ra là không để TP Hạ Long "thủng" mục tiêu thu ngân sách theo kế hoạch tỉnh giao đầu năm. Theo đó, cần tập trung vào các biện pháp bù hụt thu cho TP Hạ Long từ các khoản hụt thu thuế, phí, tăng thu tiền sử dụng đất. Tháo gỡ khó khăn cho TP Hạ Long để thực hiện đấu giá thu quyền sử dụng đất, thu hút các nhà đầu tư vào thực hiện dự án. Có giải pháp xử lý dứt điểm đối với các dự án còn tồn đọng, chưa triển khai do chủ đầu tư chây ỳ, thiếu năng lực. Đồng thời, cần tăng cường công tác GPMB để các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành cùng ngồi với TP Hạ Long tháo gỡ cụ thể từng thủ tục, những khó khăn vướng mắc từng dự án của các nhà đầu tư liên quan đến sử dụng đất, để thúc đẩy thu hút đầu tư, giải phóng nguồn lực đất đai, đầu tư. Đây là một trong những giải pháp chính bù thu không chỉ cho TP Hạ Long mà cho tỉnh Quảng Ninh.

Về chi ngân sách, TP Hạ Long phải giữ vững, tự cân đối, đảm bảo nguyên tác “có thu thì mới có chi”, tỉnh không cấp bù hụt thu. Thành phố cần cơ cấu lại các khoản chi, có phương án tạm dừng những công trình, dự án dự kiến mới khởi công mà có liên quan lấy nguồn từ số thu vịnh; rà soát 148 dự án giải ngân dưới 10%, xác định rõ nguồn vốn chi đầu tư, nếu từ tiền sử dụng đất cần bám sát tiến độ thu để đảm bảo có nguồn chi, không vượt chi; chú ý phần đối ứng ODA đối với các dự án. Cùng với đó, cần thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, thành phố cần tập trung tháo gỡ GPMB các dự án, nhất là đối với 7 dự án trọng điểm của tỉnh đi qua địa bàn, không thay đổi mốc thời gian, tiến độ hoàn thành dự án. Ưu tiên, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, có tâm huyết đầu tư. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là lan tỏa từ kết quả của chiến dịch 30 ngày đêm GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh, để sớm hoàn thành GPMB các dự án trên địa bàn. Các sở, ngành cần tăng cường công tác phối hợp cùng TP Hạ Long để giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ bãi tắm cộng đồng thuộc dự án đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, công tác GPMB đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, đoạn qua khu vực Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng cũ. Chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường, đồng chí khẳng định, 2 công trình có ý nghĩa rất lớn đối với TP Hạ Long và của tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi tỉnh đang tập trung hoàn thiện đồng bộ các công trình về hạ tầng giao thông, tạo điểm nhấn về không gian đô thị, cũng như tăng cường các công trình cộng đồng phục vụ cho nhân dân. TP Hạ Long, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cùng các đơn vị liên quan cần khẩn trương giải quyết những khó khăn, vướng mắc, không để dự án chậm tiến độ, không đảm bảo yêu cầu đặt ra, sớm đưa các công trình vào sử dụng, phục vụ nhu cầu của nhân dân và mục tiêu phát triển của tỉnh.

*Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Móng Cái

Trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19, chiều 3/8, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Móng Cái.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch gắn với hoạt động XNK tại Cầu Bắc Luân 2, đồng chí Ngô Hoàng Ngân đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tại khu vực này thực hiện chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch đối với đội ngũ lái xe, kể cả lái xe Trung Quốc và lái xe Việt Nam từ các tỉnh, thành phố khác trong cả nước tham gia hoạt động vận chuyển hàng hóa đến khu vực bãi kiểm hóa Cầu Bắc Luân 2, vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công ty CP Xuất nhập khẩu Quốc tế Tân Đại Dương phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm soát hàng hóa, lái xe và phương tiện vận tải trong thời gian kiểm hóa, lưu hàng tại bãi kiểm hóa.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ đạo lực lượng biên phòng, UBND TP Móng Cái cần kiểm soát chặt chẽ không để lọt người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở dọc khu vực biên giới cả trên bộ, trên biển. Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền TP Đông Hưng và các lực lượng chức năng phía Trung Quốc để quản lý chặt chẽ hoạt động XNK, xuất nhập cảnh trên toàn tuyến biên giới.

Kiểm tra công tác thu dung, cách ly, phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện số 1, Trung tâm Y tế TP Móng Cái, đồng chí Ngô Hoàng Ngân đã nghe lãnh đạo bệnh viện báo cáo về tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch; công tác thu dung, cách ly tại bệnh viện. Theo báo cáo, hiện bệnh viện đang có 15 người thực hiện cách ly y tế. Toàn TP Móng Cái có 188 người thuộc diện đã đi về từ vùng dịch. Bệnh viện đã thực hiện test nhanh đối với 170/188 trường hợp (18 người đã hết thời gian thực hiện cách ly) đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Sở Y tế và TP Móng Cái cần quan tâm đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là việc trang bị bộ dụng cụ test nhanh Covid-19 đối với Bệnh viện số 1 Móng Cái để thực hiện hiệu quả việc sàng lọc, phân loại ban đầu.

*Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với huyện Hải Hà về công tác giải phóng mặt bằng và phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 4/8, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hải Hà về kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm và công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo năm 2020 trên địa bàn huyện.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Hải Hà, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành cần thực hiện tốt công tác tham mưu từ khi khảo sát, thiết kế thi công đối với các dự án trên địa bàn, trong đó có Dự án xây dựng kè chống sạt lở bãi biển; Dự án đường xuyên đảo xã Cái Chiên.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng phải thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch ngay từ biên giới. Đối với việc lập chốt kiểm soát nội địa, huyện Hải Hà cần xác định vị trí lập chốt cho phù hợp, tránh dàn trải, trùng với các chốt của lực lượng biên phòng.

Những công dân đi từ vùng dịch về phải được cách ly tại gia đình có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của địa phương và ngành y tế. Việc mua, sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế cần được giám sát, kiểm soát chặt chẽ.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện Hải Hà cần thực hiện tốt công tác đầu tư công và điều hành thu, chi ngân sách, tập trung đảm bảo nguồn thu và thực hiện tốt công tác đấu giá đất đối với một số dự án. Tiếp tục hoàn thiện các thủ tục sau khi người dân đã ký cam kết bàn giao mặt bằng đối với các dự án, nhất là dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại ngay từ cơ sở. Quan tấm đến việc rà soát tìm vị trí đổ thải vật liệu xây dựng trên địa bàn; phát động nhân dân tích cực vệ sinh môi trường nông thôn; tăng cường công tác quản lý xây dựng, cấp phép xây dựng, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép; tăng cường công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Riêng đối với vấn đề môi trường trong KCN, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu huyện Hải Hà và các ngành chức năng không lơ là vấn đề này. BQL Khu Kinh tế phải chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Hải Hà tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề xả thải ra môi trường đối với KCN.

Trước đó, Đoàn công tác cũng đã kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tháo gỡ khó khăn,vướng mắc trong sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp tại KCN Cảng biển Hải Hà.

Theo báo cáo của Tập đoàn Texhong, tổng số công nhân đang làm việc tại KCN Cảng biển Hải Hà là 9.347 người. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Tập đoàn đã yêu cầu tất cả các công nhân đến, đi qua vùng có dịch phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo đúng quy định. Hiện nay, KCN Cảng biển Hải Hà vẫn đang sản xuất ổn định, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư các dự án thứ cấp trong KCN đã kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị, nguyên liệu; nhập cảnh cho chuyên gia người nước ngoài và vật liệu san lấp đối với một số dự án mới….

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Tập đoàn Texhong tiếp tục quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với huyện Hải Hà trong việc rà soát, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp công nhân đến, đi qua vùng dịch, để bảo vệ sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong KCN.

Các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan phải chủ động phối hợp, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu Tập đoàn Texhong phải quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho người lao động.

Riêng dự án nhà ở công nhân (23 ha), phải khởi công trước 30/12/2020, đồng thời, có kế hoạch thi công gửi huyện Hải Hà, các cơ quan chức năng liên quan trước tháng 9/2020.

Cũng trong ngày hôm nay, Đoàn công tác Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà.

*Tỉnh ủy họp bàn phương án tháo gỡ khó khăn về vật liệu san lấp cho Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt

Chiều 6/8, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp, bàn phương án tháo gỡ khó khăn về vật liệu san lấp cho dự án đầu tư xây dựng nhà máy may tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả của công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Sau khi nghe ý kiến tham gia đóng góp của các đại biểu dự họp, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhất trí cao với phương án tận dụng nguồn đất đá thải mỏ để sản lấp mặt bằng cho dự án. Đồng chí nhấn mạnh: Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy may mặc Hoa Lợi Đạt là dự án quan trọng, sau khi hoàn thành có thể giải quyết việc làm cho khoảng từ 5.000- 10.000 lao động nữ, do đó, quan điểm là Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam, các sở, ngành chức năng của tỉnh và TP Cẩm Phả phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai thực hiện dự án, trước mắt là giải quyết triệt để bài toán về nguồn vật liệu san lấp.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu TP Cẩm Phả khẩn trương làm việc với Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt và Tập đoàn TKV để thống nhất về phương án san lấp. Sở Tài nguyên môi trường phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo các Bộ chuyên ngành cho phép tận dụng đất đá thảicủa tất cả các mỏ than để làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh.

*Sớm giải quyết cơ chế chính sách hỗ trợ đền bù GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Chiều 4/8, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về việc giải quyết các cơ chế chính sách hỗ trợ đền bù GPMB dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 3000/2017/QĐ-UBND ngày 2/8/2017 của UBND tỉnh về các quy định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như: Tăng mức thưởng tiến độ bàn giao, tăng mức hỗ trợ tự lo tái định cư; tạo điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất để các hộ dân tự lo tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong diện thu hồi đất, nhất các trường hợp sớm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; tạo điều kiện để các địa phương khẩn trương đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường đảm bảo theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thành việc điều chỉnh Quyết định số 3000/2017/QĐ-UBND ngày 2/8/2017 của UBND tỉnh để triển khai áp dụng ngay cho từng địa phương, trường hợp cụ thể.

Cũng tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác.

*Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra tiến độ thi công đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả

Ngày 4/8, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công đường bao biển nối TP Hạ Long – TP Cẩm Phả. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan.

Sau khi trực tiếp kiểm tra công tác tổ chức thi công, công tác GPMB tại dự án, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là dự án giao thông trọng điểm, chiến lược đối với kế hoạch phát triển của tỉnh. Tuy nhiên đến nay, tiến độ còn chậm, nguyên nhân là do các yếu tố về GPMB, quy trình triển khai các thủ tục, sự phối kết hợp, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trực tiếp đến dự án chưa hiệu quả.

Để đảm bảo dự án được triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất, đồng chí yêu cầu các địa phương liên quan khẩn trương hoàn thành dứt điểm GPMB, có biện pháp xử lý tình trạng người dân cản trở thi công. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các địa phương, hoàn thiện các thủ tục, tham mưu cho tỉnh báo cáo Bộ Quốc phòng, giải quyết nhanh các thủ tục liên quan đến bồi thường, GPMB tại vị trí đất thuộc Lữ đoàn 170 quản lý xong trước ngày 15/8. Riêng hạ tầng ngành điện, các địa phương phải đảm bảo mặt bằng sạch song song với quá trình thi công dự án.

Đối với công tác tổ chức thi công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư lập chế độ báo cáo theo tuần, nêu rõ tiến độ, khó khăn, giải pháp tháo gỡ (nếu có). Với các hạng mục công trình chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư (điều chỉnh mở rộng dự án từ 4 làn xe lên 6 làn xe, thi công hầm xuyên núi, 2 cầu vượt biển), đồng chí yêu cầu các sở, ngành tăng cường phối hợp, thực hiện rà soát, hoàn thiện hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ, thi công sớm, đồng bộ với các hạng mục còn lại.

Bên cạnh đó, nhà thầu cần quyết liệt, tích cực hơn nữa trong thi công các hạng mục công việc. Cần xây dựng biện pháp thi công cụ thể; ưu tiên thi công hạng mục khó, nhiều thời gian; tuân thủ tuyệt đối các phương án thiết kế. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo đúng tiến độ.

Tinh thần thi công dự án cần phải đẩy lên cao nhất, quyết liệt nhất, đưa dự án vào khai thác trong thời gian sớm nhất, đóng góp vào phát triển KT-XH của tỉnh, đảm bảo công tác giải ngân vốn đầu tư công, phát huy hiệu quả công trình.

*Cho ý kiến vào dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2021

Sáng 3/8, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2021, kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2021- 2023. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau khi nghe ý kiến tham gia, phân tích của đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ngành liên quan, kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, năm 2020 là năm hết sức khó khăn đối với tình hình thu ngân sách của Trung ương nói chung và địa phương nói riêng, đặc biệt trước những diễn biến mới về dịch Covid-19 hiện nay. Đồng chí yêu cầu Sở Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan để có thêm dữ liệu phân tích, đánh giá về tốc độ tăng trưởng kinh tế của các ngành, lĩnh vực cho sát thực tế làm căn cứ xây dựng dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2021, kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2021- 2023.

Dự toán phải bám sát Chỉ thị 31 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 71/2020/TT- BTC ngày 30/7/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm 2021-2023 để làm rõ những thời cơ, thách thức, ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm điều chỉnh tăng, giảm số thu ở một số ngành, lĩnh vực sát với thực tế địa phương để tỉnh bảo vệ trước Bộ Tài chính.

Đối với dự toán chi ngân sách địa phương, đồng chí yêu cầu mục tiêu là phải bảo vệ được tỷ lệ điều tiết lại từ các khoản thu vượt nộp về Trung ương để lại cho tỉnh; bổ sung thêm đề xuất với Bộ Tài chính: Tỉnh được trích lại tỷ lệ nhất định từ nguồn vượt thu thuế xuất nhập khẩu thông quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ cho địa phương để đầu tư hạ tầng khu vực biên giới.

*Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng làm việc với TP Uông Bí

Thực hiện kế hoạch công tác của Tỉnh ủy, ngày 5/8, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với TP Uông Bí về công tác phòng chống dịch Covid -19 và phát triển KT-XH.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những kết quả đạt được của TP Uông Bí trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành KT-XH, giải ngân đầu tư công, phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí nhấn mạnh, giai đoạn hiện tại, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thực hiện chỉ đạo Chính phủ, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển KT-XH song hành, vì thế TP Uông Bí cần tập trung hơn nữa trong triển khai các kế hoạch, mục tiêu triển khai “nhiệm vụ kép”; vận động cán bộ, công chức, người dân cài đặt phần mềm Bluezone để sớm nhận diện các nguy cơ, hạn chế giãn cách xã hội; đảm bảo tiến độ khai báo y tế; chủ động chuẩn bị vật tư, thiết bị y tế, cơ sở cách ly; có kịch bản, giải pháp để đối phó với diễn biến của dịch, tổ chức an toàn các kỳ thi theo hướng dẫn của tỉnh.

Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, dù TP Uông Bí đã đạt tỷ lệ giải ngân cao so với các địa phương khác trong tỉnh, tuy nhiên tình hình chung của tỉnh vẫn còn thấp, kế hoạch tỉnh đặt ra 30/9 sẽ đảm bảo 100% giải ngân vốn đầu tư công. Do đó, cần phải rà soát các danh mục đầu, đưa ra khỏi danh mục các dự án chưa cần thiết, không có khả năng giải ngân trong năm 2020; thực hiện điều chuyển vốn sang các dự án hiệu quả; điều chỉnh quy mô các dự án cho phù hợp với điều kiện địa phương; tập trung chỉ đạo công tác giải ngân đối với cấp xã, phường.

Song song với đó, TP Uông Bí cần tập trung chỉ đạo đối với các khoản thu ngân sách không đạt, để giảm thiểu phần hụt thu. Xây dựng kịch bản bù đắp cho phần hụt thu, tìm kiếm nguồn thu mới, tiết kiệm chi thường xuyên. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp ngành Than để tăng sản xuất, tăng sản lượng, doanh thu, lợi nhận để tăng thu ngân sách; chủ động tiếp xúc, gặp gỡ, thu hút, làm việc với các doanh nghiệp.

Tập trung đẩy nhanh công tác GPMB, huy động đồng bộ các lực lượng cùng vào cuộc, tăng cường công tác dân vận để nhân dân đồng thuận. Đối với công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, phải nắm bắt, giải quyết ngay tại cơ sở, không để khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

Cũng trong ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ đường nối QL18 với Khu di tích danh thắng Yên Tử.

Theo báo cáo chủ đầu tư, dự án đang được triển khai tích cực. Trong đó, đoạn từ Km3+100 đến ngã tư Nam Mẫu dài 3,9km do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp làm chủ đầu tư, đã hoàn thiện thi công xong 3,2km các vị trí có mặt bằng từ cuối năm 2019. Đoạn 700m cuối tuyến được TP Uông Bí bàn giao mặt bằng từ cuối tháng 7/2020, đang được nhà thầu thi công hoàn thiện. Đoạn còn lại từ ngã ba Dốc Đỏ đến Km3+100, dài 3,1km do TP Uông Bí làm chủ đầu tư, khởi công từ ngày 2/7/2020. Sau hơn một tháng thi công, đến nay toàn tuyến đã thi công xong đắp đất K98, thi công rãnh dọc trên 90% khối lượng, thực hiện thi công cấp phối đá dăm 2 lớp được 2/3,1km, hoàn thành công trình trong tháng 8/2020.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tuyến đường là dự án giao thông quan trọng của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi, tăng khả năng khai thác Khu di tích danh thắng Yên Tử với hàng triệu lượt hành khách đi lại mỗi năm. Vì thế, chủ đầu tư cần tăng cường công tác chỉ đạo, giám sát, đẩy nhanh tiến độ thi công xong trước ngày 30/8/2020 để chính thức đưa vào sử dụng, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Từ giờ đến thời điểm đó, thời gian còn rất ngắn. Vì thế, chủ đầu tư cần bám sát công trường, song song với việc đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong quá trình thi công, chắc chắn sẽ không tránh khỏi làm ảnh hưởng đến nhân dân liền kề tuyến. Vì thế, chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư, các nhà thầu để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thông tin đến người dân nhằm tạo sự đồng thuận, chia sẻ, sớm hoàn thành dự án theo kế hoạch.

*Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cho ý kiến về một số nội dung quan trọng

Sáng 8/8, Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh họp cho ý kiến về một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Cho ý kiến về kế hoạch đầu tư công trung hạn phần vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2021, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu Sở KH&ĐT cần căn cứ vào chiến lược phát triển của tỉnh để rà soát lại toàn bộ các dự án theo hướng bỏ các dự án, công trình đầu tư chưa thực sự cần thiết; tập trung đầu tư cho các dự án thật sự quan trọng, động lực, có tính liên kết vùng để phát triển KT-XH, thu hút đầu tư cũng như đảm bảo về an ninh quốc phòng. Đồng thời cần phải đánh giá lại công tác đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để đưa ra những bài học kinh nghiệm nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập hạn chế trong lĩnh vực này.

Tại cuộc họp, Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh cũng nghe, cho ý kiến về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục của dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn.

*Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra công tác phòng chống lụt bão

Ngày 3/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác khắc phục sạt lở, sụt lún, an toàn hồ đập, bãi thải mỏ do ảnh hưởng của mưa bão.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tới kiểm tra công tác khắc phục sạt lở tại kè chắn đất của dự án đô thị Từ Liêm, tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh (TP Hạ Long), làm ảnh hưởng đến 32 hộ dân phía dưới kè và tình hình ngập úng tại khu dân cư liền kề dự án; kiểm tra công tác an toàn hồ đập và tích trữ lượng nước tại hồ Yên Lập; kiểm tra công tác phòng chống sạt lở, môi trường tại khu vực bãi thải Nhà máy tuyển than Vàng Danh 2 (Công ty CP Than Vàng Danh).

Qua kiểm tra, các điểm sạt lở do mưa lũ đã được các địa phương thực hiện khắc phục bằng việc trải bạt chống sói mòn. Cùng với đó, lượng nước tích trữ tại hồ Yên Lập cũng đã tăng lên đảm bảo được nước cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt khu vực Quảng Yên, Uông Bí và TP Hạ Long. Hiện mực nước tại hồ Yên Lập đã đạt 47 triệu m3, tăng khoảng 20 triệu m3 so với thời điểm trước.

Chỉ đạo tình hình sau kiểm tra, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị cần chủ động các phương án trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, rà soát, nắm bắt tình hình địa phương và sự ảnh hưởng của mưa bão tới cuộc sống của người dân để có phương án khắc phục kịp thời.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương cần chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn, cảnh báo lũ tại các vùng đầu nguồn, nơi xung yếu. Đồng thời, nắm bắt, rà soát chặt chẽ những khu vực cần di dân với tinh thần không được chủ quan. Ngoài ra, các địa phương cũng cần bố trí đủ lực lượng, phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Cùng với đó, mỗi địa phương phải có các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão cho các em học sinh tại các vùng bị ảnh hưởng, có nguy cơ ảnh hưởng do mưa bão để các em có thể tham dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Các đơn vị ngành than cần chủ động phương án chống sạt lở tại các khai trường và đảm bảo công tác an toàn, môi trường.

Sở Nông nghiệp &PTNT cần chủ động các phương án tích trữ nước tại các hồ, đập; đảm bảo các phương án về an toàn hồ, đập trong thời gian hiện tại và mùa mưa bão sắp tới.

TP Hạ Long có phương án rà soát, tính lại quy hoạch cho các hộ dân sống giáp ranh dự án đô thị Từ Liêm tại khu vực tổ 12, khu 2, phường Hà Khánh (TP Hạ Long) để tránh hiện tượng ngập lụt, triều cường và tạo cảnh quan sạch đẹp cho đô thị.

*Lãnh đạo tỉnh kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch tại các điểm thi THPT năm 2020

+ Sáng 6/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh đã đi kiểm tra một số điểm thi tại các địa phương Đông Triều, Uông Bí và Quảng Yên. Cùng đi có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

Để đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra an toàn, đúng quy chế trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh chỉ đạo: Khu vực đón tiếp, phân luồng và kiểm tra thân nhiệt thí sinh phải căng dù hoặc mái che (bất kể trời mưa, nắng), bố trí ngay sát cổng trường, tại sân để tránh ùn tắc giao thông.

Tùy theo số lượng thí sinh, mỗi điểm thi bố trí từ 2-5 nhân viên y tế tham gia kiểm tra thân nhiệt, có sổ ghi chép các trường hợp có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên để phân loại ban đầu và chăm sóc y tế cho thí sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Bố trí 2 phòng chăm sóc y tế bao gồm: Phòng số 1 để chăm sóc sức khỏe chung cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Phòng số 2 để chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt).

Mỗi phòng thi bố trí đủ khẩu trang, đảm bảo mỗi thí sinh được cấp mới 1 khẩu trang y tế/1 buổi thi để phòng chống dịch Covid-19; có thùng đựng rác theo đúng quy định phân loại rác thải.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không có trường hợp thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thuộc diện F0, F1, F2. Chính vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các điểm thi phải chủ động, linh hoạt trong xử lý các tình huống bất thường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy chế nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham gia dự thi.

Cụ thể, trường hợp phát hiện thí sinh, cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt (nhiệt độ từ 37,5 độ C trở lên) hoặc các triệu chứng bất thường khác, sẽ được đưa xuống phòng chăm sóc y tế của điểm thi để theo dõi, tư vấn và xử trí ban đầu. Nếu sau xử trí, tình trạng thí sinh ổn định, có thể tiếp tục tham gia thi, nhân viên y tế báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi để quyết định việc bố trí cho thí sinh tiếp tục thi. Nếu tình trạng bệnh không giảm, nhân viên y tế báo cáo với Trưởng điểm thi để quyết định thông báo cho Bệnh viện Đa khoa hoặc Trung tâm Y tế trên địa bàn đến hỗ trợ và chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Quan điểm của tỉnh là “Lấy học sinh làm trung tâm”, đảm bảo cho tất cả thí sinh trong diện thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tham dự kỳ thi (trừ trường hợp lý do bất khả kháng), không để thí sinh phải thi đợt 2.

+ Sáng 9/8, ngay trước khi môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp tỉnh đã kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tại Điểm thi Trường THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long).

Kiểm tra công tác tổ chức và phục vụ kỳ thi tại Điểm thi Trường THPT Bãi Cháy, đặc biệt là công tác chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế và việc phân luồng, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, hướng dẫn sử dụng nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào khu vực thi,  đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là một kỳ thi đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, bên cạnh việc làm tốt các nội dung chuyên môn của kỳ thi, việc đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thí sinh, cán bộ làm thi phải được quan tâm, ưu tiên hàng đầu và phải thực hiện thật tốt.

Đồng chí cũng lưu ý Điểm thi Trường THPT Bãi Cháy nói riêng và 34 điểm thi toàn tỉnh nói chung cần tiếp tục đảm bảo tốt điều kiện cở sở vật chất phục vụ thi; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bảo mật đề thi, bài thi; thực hiện đúng, đủ, nghiêm túc các quy định, quy chế của kỳ thi.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu yêu cầu các giám thị cần thực thi nhiệm vụ nghiêm túc, đúng trách nhiệm, chú ý kiểm soát, ngăn chặn hình thức gian lận trong thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao, đồng thời không gây áp lực, tạo điều kiện động viên thí sinh tự tin làm bài thi tốt; yêu cầu lực lượng công an và các lực lượng chức năng tại địa phương phối hợp tiếp tục duy trì, đảm bảo ANTT, ATGT tại các điểm thi; lưu ý tăng cường kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại các cơ sở phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi cho cán bộ làm công tác thi và học sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

*UBND tỉnh nghe báo cáo kế hoạch tổ chức Đại hội Liên minh HTX tỉnh

Ngày 8/8, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về kế hoạch tổ chức Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI, giai đoạn 2020-2025. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, yêu cầu Liên minh HTX tỉnh cần thống nhất về số lượng đại biểu; thời gian tổ chức diễn ra nhanh chóng, khoa học; thành phần đại biểu chọn lọc; dự trù kinh phí hiệu quả; chuẩn bị công tác tuyên truyền... Ngoài ra, đơn vị cần chú trọng đầu tư xây dựng kế hoạch hoạt động 5 năm, đặt ra các mục tiêu cụ thể, sát với tình hình thực tế, quan tâm đến đầu tư, ứng dụng khoa học – công nghệ trong hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cần căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19 để xây dựng phương án dự trù, thu hẹp quy mô, cách thức tổ chức tinh gọn, an toàn.

*Trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ

Ngày 7/8, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao quyết định của UBND tỉnh về việc phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn trên cương vị mới, các đồng chí tiếp tục phát huy năng lực, trí tuệ, đoàn kết cùng với tập thể lãnh đạo huyện Ba Chẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tập trung xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.

*Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ thi công đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Ngày 8/8, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đi kiểm tra tiến độ thi công đường nối KCN Cái Lân với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn.

Sau khi kiểm tra tiến độ thi công dự án, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công trình không chỉ mang ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, mà còn là tuyến đường đặc biệt quan trọng trong tổng thể phát triển giao thông vận tải của tỉnh, nối 2 KCN Cái Lân và Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; mở thêm hướng giao thông kết nối khu vực nội thị TP Hạ Long đáp ứng nhu cầu vận tải nội vùng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ có năng lực lớn, an toàn; kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của tỉnh Quảng Ninh là Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn...

Do đó, đồng chí yêu cầu khẩn trương hoàn thành GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục còn lại; triển khai thiết kế biển cho các loại công trình; chuẩn bị vị trí đặt biển, lắp dựng biển chào mừng trước ngày gắn biển. Kiểu biển, thông số kỹ thuật, nội dung biển theo mẫu biển do Sở Xây dựng đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận.

*Chủ động biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh

Ngày 3/8, UBND tỉnh ban hành Công điện số 12/CĐ-UBND về chủ động biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh đã có Văn bản số 5112/UBND-NLN3 ngày 28/7/2020 về việc triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2020. Tuy nhiên đã có địa phương đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng gây chết người (tại thành phố Hạ Long vào đêm 2/8/2020).

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ninh, cơn bão số 2 đã suy yếu thành vùng áp thấp, tuy nhiên do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp và dải hội tụ nối với vùng thấp, toàn tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 70mm. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 7-8/8/2020, lượng mưa toàn đợt phổ biến từ 250 - 300mm, có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ở mức cao đến rất cao.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ quét, sạt lở đất gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương, sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện khẩn trương một số nhiệm vụ sau:

Theo dõi thường xuyên chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tình hình bất thường do mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra, cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, đến tận tổ dân, khu phố và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh; sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp. Chủ động có phương án đề phòng, sẵn sàng di dời và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn, sạt lở đất đá xảy ra; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, các hồ đập. Đặc biệt phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở.

Thực hiện nghiêm việc tổ chức kiểm soát, cử người trực, canh gác 24/24h thường xuyên và có biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn, đường giao thông bị ngập, kiên quyết không cho phương tiện và người qua lại khi có mưa, lũ xuất hiện, sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ khi có yêu cầu; với các trường hợp xảy ra thiên tai, sạt lở đất, ngập lụt... địa phương phải kịp thời báo cáo ngay về UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Chủ tịch UBND các địa phương, đặc biệt là các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Hải Hà chỉ đạo cụ thể chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ lũ ống, lũ quét; thông báo cho nhân dân biết để chủ động sơ tán kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm, kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc các hộ dân phải sơ tán về nơi an toàn, trên nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Đồng thời, yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, thủ trưởng các sở, ban, ngành cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Văn bản số 5112/UBND-NLN3 ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2020. Đồng thời, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân; nghiêm túc thực hiện việc tổng hợp và báo cáo kịp thời, thường xuyên kết quả triển khai và biện pháp ứng phó với mưa, lũ về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

*Triển khai các biện pháp chống dịch liên quan đến người nghi mắc Covid-19 ở tỉnh ngoài

Ngày 4/8, UBND tỉnh có Công văn số 5279/UBND-DL1 về việc triển khai các biện pháp chống dịch liên quan đến người nghi mắc Covid-19 ở tỉnh ngoài.

Nội dung Công văn nêu rõ: UBND tỉnh nhận được thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19 tại thị trấn Đình lập, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. UBND tỉnh giao UBND huyện Tiên Yên chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Giao thông Vận tải, Y tế thiết lập ngay chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ trên quốc lộ 4B từ Tiên Yên đi Đình Lập (Lạng Sơn) và các chốt kiểm soát tại các đường liên xã, liên thôn từ các địa phương của Tiên Yên đi Đình Lập (Lạng Sơn).

Các chốt kiểm soát có trách nhiệm thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại toàn bộ người đi vào địa bàn huyện Tiên Yên, đặc biệt là người từ huyện Đình Lập; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

UBND huyện Tiên Yên thông tin, tuyên truyền nhân dân tạm thời hạn chế đi lại đến các vùng nghi có dịch nếu không có việc thực sự cần thiết. Các trường hợp đi qua chốt kiểm soát phải thực hiện khai báo y tế và có đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Sở Y tế cập nhật diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và UBND tỉnh các biện pháp kịp thời, hiệu quả.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Tiên Yên và các sở, ngành, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện.

Nguyễn Tuấn ĐiệpTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23188
Đã truy cập: 21020454

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.