Thi công cao tốc Vân Đồn - Móng Cái: Bước sang chiến dịch cao điểm mới

10/08/2020 07:56

Chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã hoàn thành trước thời hạn, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và sự đồng lòng, thuận ý của người dân. Ngay sau khi hoàn thành công tác GPMB, các sở, ban, ngành và chủ đầu tư đã bắt tay vào triển khai dự án, phấn đấu hoàn thành tuyến cao tốc trong năm 2021.

Từ kinh nghiệm Chiến dịch “30 ngày đêm”

Từ lâu nay, công tác GPMB luôn là một vấn đề phức tạp, khó khăn, mất rất nhiều thời gian trong thực hiện, triển khai các dự án, bởi liên quan đến quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm, bài học có được trong công tác GPMB nhiều dự án lớn trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là phương châm hành động đúng đắn của Chiến dịch “30 ngày đêm”, việc GPMB tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh đã được sự đón nhận của người đân. Qua đó cho thấy niềm tự hào của giá trị văn hóa con người Quảng Ninh, lòng yêu nước bằng hành động thiết thực là tự nguyện bàn giao mặt bằng sớm cho chủ đầu tư triển khai đẩy nhanh tiến độ công trình.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chỉ sau 15 ngày triển khai tính từ thời điểm phát động Chiến dịch "30 ngày đêm" (ngày 15/7/2020), 1.186/1.186 hộ dân, doanh nghiệp nằm trong diện ảnh hưởng bởi dự án đã tự nguyện ký biên bản bàn giao mặt bằng.Ngay sau khi nhận được mặt bằng, nhà thầu Cienco 589 đã tập trung nhân lực, máy móc thi công tại Km87+080 đến Km94+720 đoạn qua 2 xã Đông Ngũ, Đông Hải (huyện Tiên Yên).

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tổng kết Chiến dịch "30 ngày đêm" GPMB ngày 6/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã lưu ý những kinh nghiệm sau chiến dịch cần phải đúc kết trong công tác GPMB. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh, mọi nghị quyết của Đảng đều xuất phát từ nguyện vọng chính đáng và phục vụ lợi ích của nhân dân, khi đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, sẽ huy động được sức mạnh to lớn trong toàn thể tầng lớp nhân dân. Việc càng khó, càng phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, nhất là huy động được sức sáng tạo của nhân dân và từ cơ sở để có những quyết sách, hành động phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, cần luôn luôn đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, bám chắc tình hình xuất phát từ các bối cảnh và thực tế để nhận diện đánh giá đúng tình hình. Chủ động, kịp thời vận dụng sáng tạo chủ trương, nghị quyết của Đảng để lựa chọn đúng khâu đột phá, đúng trọng tâm, tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, tổ chức thực hiện tổng lực, dứt điểm, để tạo được hiệu quả thiết thực.

Trong công tác GPMB phải tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng, khách quan, trung thực trong thực tiễn khách quan ở từng địa bàn để tạo sự đồng thuận, sự ủng hộ trong nhân dân. Đồng thời, phải coi trọng công tác dân vận, vừa chú trọng tuyên truyền, vừa triển khai các biện pháp đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Tiếp tục tinh thần: Linh hoạt - Thần tốc

Tiếp nối những thành công sau khi kết thúc Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thi công, cũng tại hội nghị tổng kết chiến dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã chính thức phát động đợt thi đua cao điểm mới - Chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, ngay sau khi lễ ký kết triển khai Chiến dịch "500 ngày đêm", các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và chủ đầu tư đã nhanh chóng thực hiện thi công nhằm đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ đã đề ra.

Theo đại diện chủ đầu tư tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, ngay sau lễ ký kết, đơn vị đã nhanh chóng thực hiện phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh việc hoàn thành các thủ tục đầu tư để tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và thi công ngay trong năm 2020 với phần thi công dự án đoạn Vân Đồn - Tiên Yên dài hơn 16km từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.Lễ ký kết triển khai chiến dịch

Hiện tại, các địa phương: Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái cũng đang hoàn thiện các thủ thục để khẩn trương chi trả tiền bồi thường GPMB cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp có diện tích đất bị thu hồi. Phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ chủ đầu tư và các nhà thầu trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời phối hợp, giải quyết và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án, tạo thuận lợi nhất để chủ đầu tư, các nhà thầu triển khai thi công.

Cùng với đó, để hoàn thành toàn tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ tỉnh đến các cơ sở, chủ đầu tư dự án cũng đang tập trung nguồn lực cao nhất về tài chính, máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Ông Nguyễn Tiến Oánh, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn cho biết: Thực hiện Chiến dịch “500 ngày đêm” hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhân lực, đôn đốc các đơn vị thi công tăng ca, triển khai các giải pháp hợp lý, hiệu quả trong xây dựng để sớm hoàn thiện dự án theo đúng cam kết với tỉnh vào cuối năm 2021.Các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc để thi công và hưởng ứng tích cực Chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Chiến dịch "500 ngày đêm" nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trong thời gian sớm nhất. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo động lực mạnh mẽ trong thúc đẩy KT-XH phát triển, tăng cường liên kết giữa các huyện miền Đông của tỉnh với các địa phương khác và tăng cường kết nối Quảng Ninh với các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng, nhất là đối với các tỉnh nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội. Mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, đặc biệt là đối với các địa phương khu vực miền Đông. Thúc đẩy được các hoạt động du lịch, dịch vụ, giao thương trong và ngoài nước, góp phần đưa Quảng Ninh phát triển trở thành tỉnh dịch vụ - công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển của miền Bắc và tạo đà để Quảng Ninh phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.

Minh ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 23014
Đã truy cập: 21020280

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.