Để hạn chế những thiệt hại trong mùa mưa bão

13/08/2020 14:54

Năm 2020, dự báo tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu. Để chủ động đối phó với thiên tai, công tác phòng, chống lụt bão năm 2020 được tỉnh Quảng Ninh tăng cường chỉ đạo.TP Cẩm Phả thi công khắc phục 13 điểm ngập lụt khu vực phường Quang Hanh. Ảnh: Cao Quỳnh.

Nâng cao nhận thức của người dân

Có thể thấy rõ, công tác phòng, chống thiên tai luôn được Quảng Ninh quan tâm, triển khai mạnh mẽ. Trước mùa mưa bão năm nay, tỉnh đã ban hành một loạt các văn bản chỉ đạo về công tác này, như: Chương trình hành động số 39-CTr/TU ngày 24/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 42/CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Chỉ thị số 08/CT-UBND của UBND tỉnh về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020; Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025...

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh và các địa phương liên tục được kiện toàn. Công tác cứu hộ, cứu nạn được phân công bài bản, rõ ràng cho các lực lượng, địa phương.Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền nghề cá tại xã Đường Hoa (Hải Hà) được đầu tư với tổng kinh phí 57,6 tỷ đồng đang hoàn thành. Ảnh: Hữu Việt

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống thiên tai chính là sự chủ động tham gia của người dân. Bởi vậy, công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh. Tỉnh đã lập kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng” trên địa bàn tỉnh; tổ chức tập huấn về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho các xã; tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức và năng lực cộng đồng về phòng, chống thiên tai cho người dân, nhất là những trường hợp dễ bị tổn thương như: Người già, trẻ em, ngư dân khai thác thủy sản...

Năm 2019, các phương tiện thông tin đại chúng đưa hàng nghìn lượt tin bài về phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh; các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền bằng tờ rơi, tờ gấp; mở các lớp tập huấn về công tác này... Cũng trong năm 2019, TP Uông Bí và huyện Ba Chẽ đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN; Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức diễn tập ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại hầu hết các đơn vị của Tập đoàn.

Sẵn sàng vật tư, nhân lực

Tỉnh và các địa phương luôn sẵn sàng nhân lực, vật tư cho công tác PCTT&TKCN. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ), các địa phương đều có phương án phòng, chống thiên tai cụ thể đến từng thôn, bản, khu phố, hộ gia đình, với mục tiêu hạn chế đến mức tối đa thiệt hại về người, tài sản. Ngoài 56.915 người thuộc các lực lượng, đoàn thể tham gia trực tiếp công tác phòng chống thiên tai, trong trường hợp cần thiết còn có thể huy động đông đảo nhân dân sẵn sàng tham gia.Khu neo đậu tránh trú bão của tàu, thuyền tại sông Hà Cối, huyện Hải Hà.

Vật tư phục vụ công tác phòng chống thiên tai cũng được chuẩn bị đầy đủ. Hiện toàn tỉnh có 57 xe cứu hộ, 52 xe chữa cháy, 98 ca nô, thuyền cứu nạn; hàng nghìn ô tô các loại có thể huy động khi cần; 723 nhà bạt, 15.954 phao áo cứu sinh, hơn 17.000 phao, bè cứu sinh các loại, 27 máy phát điện... Các địa phương cũng chuẩn bị đầy đủ các loại đá hộc, đá dăm, cát, rọ thép, bao tải, vải bạt, tôn lợp... và có phương án, thiết bị liên lạc với người dân khi cần.

Hiện tỉnh cũng đã hoàn thành Đề án di dời dân tổng thể ra khỏi vừng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm và quy hoạch bố trí dân cư phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030 đối với 558 hộ. Ngoài ra, tại các địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lớn luôn được kiểm tra, rà soát, lên phương án di dời những hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai. Các địa phương còn đầu tư hệ thống tiêu thoát nước để phòng chống ngập úng khi có mưa lớn xảy ra.Hồ điều hòa khu vực Đèo Bụt hỗ trợ tiêu thoát nước khi mưa lớn. Ảnh: Hạ An

Để thuận lợi cho công tác sơ tán người dân khi có sự cố thiên tai xảy ra, các địa phương trên địa bàn tỉnh đều xây dựng phương án tận dụng các công trình giáo dục, y tế, nhà ga, nhà đa năng, khách sạn, trụ sở cơ quan... làm nơi trú tạm. Đồng thời, tỉnh đã công khai các điểm neo đậu tàu, thuyền thuận lợi cho bà con ngư dân tránh trú  bão. Trên địa bàn tỉnh có 66 vị trí thuận lợi với gần 16,1km2 để tàu, thuyền về tránh trú khi có bão, gió lớn. Trong 8 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá theo quy hoạch của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, hiện nay Khu neo đậu Cô Tô - Thanh Lân đã được xây dựng xong; 4 khu đang xây dựng, hoàn thiện. Hệ thống đê điều, hồ đập cũng được gia cố...

Mùa mưa bão năm 2020 đã bắt đầu với những diễn biến phức tạp, thậm chí, trên địa bàn tỉnh đã có trường hợp tử vong do ảnh hưởng bởi mưa, bão. Bởi vậy, công tác phòng chống thiên tai cần tiếp tục được các địa phương duy trì, vào cuộc tích cực kiểm tra, rà soát, khắc phục những hạn chế theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh để đảm bảo tốt nhất an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.


Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu Giáp Văn Ngôn: "Tiếp tục tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chủ động phòng, chống mưa lũ"


Những năm qua, bám sát chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, huyện Bình Liêu đã triển khai hiệu quả nhiều biện pháp phòng, chống lụt bão. Là địa phương có nhiều đồi núi, nguy cơ sạt lở cao, huyện đã nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân di dời ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Riêng đối với xã Vô Ngại, đến nay không còn hộ dân sống trong vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

Trong kế hoạch phòng, chống giảm nhẹ hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, Vô Ngại xác định rõ các khu vực trọng điểm về sạt lở, ngập lụt, từ đó có kịch bản, tình huống cụ thể để ứng phó; phân công rõ việc cho từng thành viên ban chỉ đạo. Xã đã bố trí barie và sẵn sàng lực lượng ứng trực 24/24h tại 3 ngầm tràn nguy hiểm, nhằm kịp thời ngăn người dân cố tình qua lại khi có mưa lũ tràn về. Đồng thời, tuyên truyền và cắm biển cảnh báo nguy hiểm, không để người dân đi vớt, bắt cá khi nước sông, suối đang dâng… Bên cạnh sự chủ động của cấp ủy, chính quyền, lực lượng thực hiện công tác phòng, chống lụt bão, rất cần sự chủ động của người dân, nhất là việc nâng cao ý thức, tự giác chấp hành các quy định của địa phương trong công tác này.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong, TX Quảng Yên Lê Văn Nhất: "Phát huy vai trò xung kích của ĐVTN tham gia phòng, chống lụt bão"


Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong đã thành lập đội thanh niên xung kích tham gia phòng, chống lụt bão tại địa phương. Theo đó, Đoàn xã đã triệu tập ĐVTN sẵn sàng giúp đỡ người dân ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là khi có mưa lũ, sạt lở, như: Chằng chống nhà cửa, di dời các hộ dân; tham gia vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh; phối hợp với các ban, ngành, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nuôi trồng thủy hải sản ngoài đê về nơi tránh trú an toàn…

Trên địa bàn xã Tiền Phong có tuyến đê thuộc đê Hà Nam dài nhất trong 8 xã đảo của TX Quảng Yên. Một số điểm của tuyến đê qua địa phận xã đã hoàn thành nâng cấp, sửa chữa theo chương trình của Chính phủ, tuy nhiên để đảm bảo an toàn đê điều, Đoàn Thanh niên xã đẩy mạnh thực hiện phong trào tổng vệ sinh quanh khu vực đê, trong quá trình triển khai nếu phát hiện đoạn xung yếu, xuống cấp sẽ báo chính quyền địa phương để có phương án xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Đức (tổ 62, khu 8, phường Hà Phong, TP Hạ Long): "Quan tâm nạo vét luồng lạch Cái Xà Cong để tàu thuyền ra vào tránh trú bão thuận tiện"


Được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, TP Hạ Long đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho ngư dân lên bờ, ổn định đời sống. Có mái nhà kiên cố, người dân không còn phải lo bão lũ như khi còn sống lênh đênh trên biển nữa. Nhưng nhiều bà con hiện vẫn còn gắn bó với nghề đi biển. Làm nghề khai thác thủy sản nhiều năm nay, chúng tôi biết điểm neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền rất quan trọng. Sau khi ngư dân lên bờ, thành phố đã triển khai dự án khu neo đậu tàu thuyền, nạo vét tuyến luồng Cái Xà Cong để tàu thuyền ra vào khu neo đậu được thuận tiện. Tuy nhiên, qua nhiều năm luồng lạch bị bồi lắng, hơn nữa ở đầu luồng chưa có phao hướng dẫn nên gây nhiều khó khăn cho tàu thuyền vào khu neo đậu, nhất là ban đêm, nhiều tàu đã bị mắc cạn, va vào cồn cát gây thiệt hại lớn về tài sản. Người dân rất mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm, nạo vét luồng lạch, lắp phao đầu luồng, tạo điều kiện thuận tiện cho tàu thuyền ra vào khu neo đậu.

 

 

Ông Trần Văn Thu (tổ 1, khu 13, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả): "Sớm có phương án đền bù để bà con di dời ổn định cuộc sống"


Cuối năm 2019, các hộ dân trong tổ có đơn kiến nghị giải quyết tình trạng lún, nứt nhà ở do quá trình khai thác của Công ty CP Than Mông Dương. Tại cuộc họp vào tháng 2/2020, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các ngành kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm công trình của các hộ dân. Theo kết quả kiểm tra, 15 hộ có nhà ở, công trình cấp D phải di dời khẩn cấp trước mùa mưa bão năm nay. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của tỉnh, các phòng, ban của thành phố đã xuống kiểm đếm, lập phương án bồi thường, tuy nhiên từ thời điểm tháng 4 đến nay vẫn chưa thấy thông báo kết quả, chưa có phương án bồi thường, trong khi mùa mưa bão đã đến, bà con rất lo sợ cho sự an toàn tính mạng, tài sản của gia đình. Chúng tôi mong thành phố sớm phê duyệt phương án giải toả để thực hiện di dời, ổn định cuộc sống.

Thu Nguyệt - Nguyễn Huế - Trần Thanh (thực hiện)Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1591
Đã truy cập: 20998857

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.