Điểm báo ngày 18/9

18/09/2020 15:46

Phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng trọng tâm, trọng điểm (Congnghieptieudung.vn ;18/9)

Sản xuất sản phẩm tại Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam -KCN Cảng biển Hải Hà

Thời gian qua, ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có bước phát triển và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong các lĩnh vực như: Dệt may, lắp ráp ô tô, thiết bị điện và điện tử… Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020, sản phẩm CNHT trên địa bàn sẽ đáp ứng khoảng 30% và đến năm 2025 đáp ứng 50% nhu cầu sản xuất trong tỉnh.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đã xác định, mục tiêu phát triển CNHT giai đoạn 2019-2025 sẽ tập trung vào hai lĩnh vực chủ yếu là CNHT cho hai ngành Dệt may và Cơ khí. Đối với ngành Dệt may, địa phương tập trung phát triển các sản phẩm CNHT phục vụ nhu cầu nguyên vật liệu và phụ liệu, đáp ứng đầu vào cho các doanh nghiệp (DN) dệt may trên địa bàn tỉnh; Phát triển Khu CNHT dệt may tỉnh Quảng Ninh (trên cơ sở KCN Texhong Hải Hà) thành Trung tâm CNHT dệt may khu vực phía Bắc.

Với CNHT trong ngành Cơ khí, chế tạo, địa phương tập trung nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm ngành đúc, gia công kim loại, khuôn mẫu, nhiệt luyện, luyện kim… Đặc biệt, ưu tiên thu hút đầu tư hình thành Khu CNHT chuyên sản xuất, chế tạo ra những sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, có chất lượng và khả năng cạnh tranh tốt trên thị trường (KCN Việt Hưng giai đoạn II); các lĩnh vực hỗ trợ công nghiệp đóng tàu, gồm: Công nghiệp chế tạo (CNCT) động cơ; CNCT xích neo; CNCT thiết bị bơm; công nghiệp sản xuất hộp số và hệ thống truyền động tàu thủy; CNCT thiết bị nội thất phương tiện vận tải; công nghiệp sản xuất cấu kiện thép và dây điện; công nghiệp sản xuất cấu kiện phi tiêu chuẩn, sản xuất các sản phẩm cơ khí điện máy, cáp điện…

Trên cơ sở rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung kế hoạch phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ như: Kết nối, hỗ trợ DN CNHT trên địa bàn tỉnh trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước, xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào CNHT; hỗ trợ DN áp dụng hệ thống quản lý, đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị DN, quản trị sản xuất; hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu; xây dựng và vận hành trang thông tin về CNHT.

Để thực hiện thành công kế hoạch phát triển CNHT, hàng năm, Sở Công Thương Quảng Ninh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng nhiệm vụ, dự toán kinh phí thực hiện Chương trình phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện. Đồng thời, Sở cũng sẽ tập trung nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của CNHT được sản xuất trong nước, góp phần giảm thiểu kim ngạch nhập khẩu hằng năm, khuyến khích phát triển CNHT trong nước. Trong đó, tập trung nghiên cứu theo hướng tránh dàn trải, có trọng tâm, trọng điểm cho từng thời kỳ để ứng phó linh hoạt với những biến động trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đặc biệt là tạo điều kiện trong thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

Quảng Ninh triển khai Đề án công đoàn tham gia đào tạo, chuyển đổi nghề cho người lao động (Thời báo kinh doanh; 17/9)

Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở, nhất là khu vực có khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) đứng chân để nắm bắt đánh giá, đồng thời cùng công đoàn cơ sở phối hợp tham gia với người sử dụng lao động đầu tư, đổi mới công nghệ cũng như đào tạo lao động để thích ứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo số liệu của Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5 KCN đang hoạt động với tổng số 25.400 lao động làm việc tại 73 đơn vị, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không ngừng đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất mới đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhu cầu thị trường, đồng thời, đảm bảo các tiêu chí về điều kiện môi trường làm việc của lao động.

Các KCN giúp thu hút và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nhưng số chưa qua đào tạo chiếm tới 80% tổng số công nhân trong KCN (khoảng 20.000 người). Tuy nhiên hầu hết lao động chưa qua đào tạo sau khi tuyển dụng vào làm việc tại doanh nghiệp trong KCN đều được đào tạo tay nghề để đáp ứng yêu cầu đặc thù sản xuất của doanh nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tay nghề đạt 100%, gồm lao động qua đào tạo có chứng chỉ (18%) và lao động do doanh nghiệp tự đào tạo (không có chứng chỉ) chiếm 82%.

Trước cách mạng công nghiệp 4.0 các doanh nghiệp phải thay đổi dây chuyền công nghệ sản xuất với tỷ lệ tự động hóa cao. Do vậy, lao động không có tay nghề hoặc làm việc giản đơn sẽ bị cắt giảm. Điều này tạo ra áp lực rất lớn không chỉ trực tiếp cho người lao động, mà còn với tổ chức công đoàn.

Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc tham mưu cho người sử dụng lao động đổi mới công nghệ máy móc vào sản xuất cải thiện môi trường làm việc, giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động; đào tạo, nâng cao trình độ cho người lao động để sử dụng trang thiết bị, công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: LĐLĐ tỉnh đã triển khai thực hiện đề án công đoàn tham gia đào tạo, chuyển đổi nghề cho người lao động, giai đoạn 2020-2023 và định hướng năm 2030. Chúng tôi chỉ đạo Công đoàn cấp trên cơ sở, nhất là khu vực có KCN, CCN đứng chân để nắm bắt đánh giá, đồng thời cùng công đoàn cơ sở phối hợp tham gia với người sử dụng lao động đầu tư, đổi mới công nghệ cũng như đào tạo lao động để thích ứng trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Quyết liệt vào cuộc để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em (Baodansinh.vn; 18/9)

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp để xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Đặc biệt, các cấp các ngành chủ động cùng vào cuộc để phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 về Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 4 văn bản triển khai: Quyết định số 2010/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết số 222/2015/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020; Quyết định 292/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách của Nhà nước trên địa bàn của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, trong đó có chính sách hỗ trợ trẻ em bị tai nạn thương tích; Nghị quyết số 91/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số nội dung tại Nghị quyết số 222/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh "Về việc ban hành chính sách hỗ trợ một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016 - 2020.

Cùng với đó, hằng năm, Quảng Ninh ban hành 9 văn bản chỉ đạo có liên quan đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Đặc biệt, ngày 3/6/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 37-CT/CT về Tăng cường lạnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho người dân và khách du lịch trên địa bàn tình. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch hoặc lồng ghép với kế hoạch hoạt động về tăng cường các giải pháp về phòng, chống TNTT cho trẻ em.

Theo số liệu thống kê, 13/13 huyện, thị xã, thành phố ban hành Chương trình bảo vệ trẻ em và thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016- 2020, trong đó có công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đặc biệt, các địa phương hướng dẫn cấp xã triển khai, thực hiện các mô hình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó có mô hình về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Quảng Ninh cũng tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tích cực tuyên truyền về phòng, chống TNTT cho trẻ em, người nuôi dưỡng trẻ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cụ thể, Quảng Ninh đã cấp phát 15.000 cuốn sách "Kiến thức cơ bản về học bơi và cứu đuối cho trẻ em". Tổ chức 23 hội nghị tuyên truyền cho 1.610 trưởng bản/ thôn, chi hội phụ nữ thôn, cộng tác viên, gia đình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt về chính sách hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc, phòng, chống TNTT; 106 buổi tuyên truyền cho 20.260 trẻ em về các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần, rối nhiễu tâm trí ở trẻ em, phòng chống bạo lực, phòng chống buôn bán, phòng chống xâm hại tình dục, TNTT và các dịch vụ bảo vệ trẻ em.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trẻ em. Để phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em, tỉnh Quảng Ninh đồng loạt triển khai nhiều biện pháp, trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc dạy bơi cho trẻ em.

Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương đẩy mạnh, truyền thông, giáo dục, vận động xã hội. Đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách liên quan đến phòng, chống đuối nước trẻ em. Đồng thời, tổ chức hội thảo bàn giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Từ năm 2016 đến nay, hàng năm hỗ trợ hỗ trợ kinh phí cho tất cả các đại phương để tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sông nước có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước. Đặc biệt, các địa phương đã tự cân đối kinh phí và vận động xã hội hóa để đầu tư, xây dựng các bể bơi phục vụ cho người dân trong đó có trẻ em. Qua đó, toàn tỉnh đã tổ chức 275 lớp dạy bơi cho 4.125 trẻ em. Bằng nguồn xã hội hóa các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 1.758 lớp bơi cho trên 35.000 trẻ em, đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Đề có được kết quả trên, các địa phương đã chủ động, sáng tạo nhiều cách làm hiệu quả. Đặc biệt, tăng cường phối hợp liên ngành để phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Sở VH&TT rà soát, kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu về mức độ an toàn của các bể bơi. Chỉ đạo phòng Văn hoá thông tin cắm biển dành cho khu vực bơi an toàn, cảnh báo khu vực nước sâu nguy hiểm đối với trẻ em tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước. Sở GTVT phát trên 500 phao áo, phao tròn cho các chủ phương tiện vận tải hành khách đường thủy nội địa đối với các phương tiện vận chuyển khách từ bờ ra xã đảo tại các bến nội địa.

Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm truyền thông xây dựng và phát sóng các clip tuyên truyền về phòng chống đuối nước cho trẻ em phát trong dịp hè vào các khung giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, các mô hình "Ngôi nhà an toàn", "Trường học an toàn", "Cộng đồng an toàn" nhằm loại bỏ các nguy cơ gây TNTT trẻ em cũng được triển khai rộng rãi. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học an toàn phòng, chống TNTT.

Với sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và của chính người dân, thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016- 2020 đã giảm 31,5% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với 2015.

nguyenthingochuyenTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 2506
Đã truy cập: 22052618

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.