Điểm báo ngày 19/9

19/09/2020 12:45

Nỗ lực hoàn thành "mục tiêu kép" nơi cửa ngõ biên giới (vov.vn 19/9)

 

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long.

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Móng Cái đã và đang đạt được những kết quả khả quan. Đây sẽ là đòn bẩy, là động lực để thành phố quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép”.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng với nhiều giải pháp tích cực, thành phố vùng biên Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu trên địa bàn.

Đầu năm nay, khi dịch Covid-19 xuất hiện, hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã tạm dừng để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Việc dừng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khiến cho không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh khó khăn. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, đồng thời đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống dịch, đến ngày 13/2, hoạt động xuất nhập khẩu được thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân II và đến ngày 25/2 thông quan trở lại qua cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long.

Bà Phạm Thị Hoa Hiên, Giám đốc Công ty Cổ phần XNK quốc tế Tân Đại Dương, cho biết: “Trong thời gian vừa qua, bất kỳ mọi khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, công ty chúng tôi cũng phản ánh, cập nhật cũng như đề xuất những phương án, giải pháp với UBND thành phố và đã nhận được sự đồng hành tư vấn của thành phố để tháo gỡ khó khăn để cùng phát triển môi trường xuất nhập khẩu nói chung trên địa bàn".

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai mô hình quản lý tập trung, nâng cao chất lượng kiểm hóa, hỗ trợ và rút ngắn thời gian thông quan cho các doanh nghiệp. Mô hình này đã tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút doanh nghiệp tham gia làm thủ tục qua địa bàn, đồng thời cũng đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái nói: “Chúng tôi đã thành lập Tổ hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh, trực tiếp tiếp nhận thông tin, tình hình, hoạt động của doanh nghiệp, qua đó có hướng dẫn, đặc biệt là những doanh nghiệp mới về làm thủ tục. Chúng tôi cũng bố trí 100% lực lượng cán bộ công chức thường trực để giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, từ khâu tiếp nhận thủ tục đăng kí tờ khai đến khâu kiểm tra giám sát đều được bố trí và thực hiện nhanh chóng để đảm bảo thời gian thông quan sớm nhất cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thông thoáng nhất cho doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc.”

Với những cơ chế, chính sách thông thoáng, thuận lợi, từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã mở gần 25.000 tờ khai cho gần 600 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Tổng kim ngạch XNK đạt hơn 1,7 tỷ USD. Tổng số thu NSNN đạt 671 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước và đạt 56% chỉ tiêu thu NSNN trên địa bàn thành phố.

Đại diện một doanh nghiệp về logistics nhận xét: “Trong thời gian qua dù dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, thế nhưng chính quyền địa phương Móng Cái cũng như các sở ban ngành luôn đồng hành, ủng hộ cùng với các doanh nghiệp. Sự chống dịch rất tốt của cơ quan tại cửa khẩu, cùng với đó là những chỉ đạo sát sao của chính quyền thành phố đã ủng hộ doanh nghiệp chúng tôi hoàn thành công việc rất là tốt. Với sự xoay trục từ Trung Quốc về Việt Nam thì tương lai lâu dài mặt hàng linh kiện điện tử cũng sẽ thông quan rất nhiều qua cửa khẩu, do vậy chúng tôi đang từng bước hoàn thiện chiến lược lâu dài về mặt hàng này qua cửa khẩu Bắc Luân II".

Song song với việc đảm bảo thông quan hàng hóa gắn với yêu cầu phòng chống dịch, thành phố Móng Cái cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép trên toàn tuyến biên giới Móng Cái.

Ông Mễ Quang Vinh, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái  cho rằng, là một xã vùng cao biên giới, xã phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Hèn duy trì các trạm, chốt để trực 24/24 trên các tuyến đường, lối có thể qua lại bên Trung Quốc. Bên cạnh đó, xã cũng thông qua các tổ, dân vận, thôn, khu để đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân chấp hành tốt các quy định về xuất nhập cảnh, phòng chống buôn bán, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Trong việc thu hút đầu tư, thành phố đã và đang thực hiện các bước về giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án lớn như dự án khu đô thị mới Km3-4, dự án khu đô thị mới 2 bên đường dẫn cầu Bắc Luân II (giai đoạn 1-2), dự án đầu tư công nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách thành phố…

“Về phát triển kinh tế, thành phố cũng đã hội đàm với phía Đông Hưng (Trung Quốc) để tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa. Với các biện pháp tích cực, xuất nhập khẩu hàng hóa đạt tỉ lệ tăng trên 10% so với cùng kì, chỉ tiêu vượt thu ngân sách về XNK năm nay phấn đấu đạt trên chỉ tiêu đặt ra trên 1.000 tỷ. Đối với thu nội địa, thành phố cũng đã rà soát các khoản thu, tăng cường đấu giá quyền sử dụng đất. Đến nay số thu thành phố đạt khoảng trên 40% so với dự toán, phấn đấu đến cuối năm đảm bảo số thu trên 1.300 tỷ theo như Nghị quyết của HĐND thành phố đã đề ra”- ông Lê Văn Ánh, Bí thư Thành ủy Móng Cái nói. 

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Móng Cái đã và đang đạt được những kết quả khả quan. Đây sẽ là đòn bẩy, là động lực để thành phố quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Quảng Ninh cấp phép đầu tư một tổ hợp dự án “khủng” trong vòng 24 giờ (Laodong.vn 19/9)

Một số dự án đầu tiên thuộc Tổ hợp Công nghiệp phụ trợ ôtô của Tập đoàn Thành Công đã được Quảng Ninh xem xét và cấp giấy chứng nhận đầu tư trong vòng 24h.

Chiều 18/9, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư những dự án đầu tiên thuộc Tổ hợp Công nghiệp phụ trợ ôtô Thành Công - Việt Hưng cho Tập đoàn Thành Công.

Tổ hợp Công nghiệp phụ trợ ôtô Thành Công - Việt Hưng được đầu tư tại KCN Việt Hưng, TP Hạ Long có quy mô 300ha. Tổ hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, phù hợp với mục tiêu tăng cường nội địa hóa ngành công nghiệp ôtô theo tinh thần chỉ đạo Chính phủ; phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của Quảng Ninh.

Theo báo cáo thẩm định của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh, quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho những dự án đầu tiên của tổ hợp triển khai chưa đầy 24h kể từ khi Ban tiếp nhận hồ sơ đầu tư đầy đủ của 2 dự án thành phần. Đây là kỷ lục mới về thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Quảng Ninh.

Tổ hợp Công nghiệp phụ trợ ôtô Thành Công - Việt Hưng có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chủ trương thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao, góp phần vào thu ngân sách Nhà nước của Quảng Ninh, phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh – bày tỏ vui mừng được đón, hợp tác với nhà đầu tư chiến lược Tập đoàn Thành Công. Với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc…, giai đoạn 2020-2025, ông Ký cho biết, Quảng Ninh định hướng tập trung phát triển công nghiệp xanh, sạch, thân thiện môi trường, tăng tỷ trọng của ngành chế biến, chế tạo, công nghệ cao, thông minh.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo và nguồn lực để hoàn thành đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cầu Cửa Lục 1, 3… Khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

Gần 21.000 tờ khai được thực hiện qua VASSCM (Haiquanonline.com.vn 18/9)

Từ giữa năm 2018 đến 15/9/2020, Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện 20.985 tờ khai xuất nhập khẩu qua Hệ thống giám sát hải quan tự động (VASSCM), trị giá 5,4 tỷ USD.

Thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh đã tập trung triển khai hệ thống giám sát hàng hóa ra, vào cảng biển, kho bãi trên Hệ thống giám sát hải quan tự động (VASSCM).

Hiện nay, hệ thống đáp ứng triển khai đối với các cảng có cầu cảng, bến bãi (chưa thực hiện được với các cảng nổi).

Cụ thể, Hải quan Quảng Ninh đã triển khai ứng dụng Hệ thống giám sát hải quan tự động (VASSCM) đối với hàng hoá xuất nhập khẩu qua cảng Cái Lân và cảng Quảng Ninh.

Trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã triển khai Hệ thống giám sát hải quan tự động (VASSCM) đối với 9 kho ngoại quan trên địa bàn, trong đó có 2 kho ngoại quan do Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hòn Gai quản lý.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, trong năm 2019-2020, chi cục đã triển khai thành công giai đoạn 2 của Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) đối với các kho, bãi, cảng, hàng hóa được get-in, get-out kịp thời qua hệ thống, thông tin được truyền nhận qua môi trường điện tử qua đó rút ngắn đáng kể thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp, tăng tính minh bạch trong hoạt động nghiệp vụ.

Sắp diễn ra tuần trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh (Congthuong.vn 18/9)

Nằm trong các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh tại Triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, Chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh sẽ được tổ chức tại 2 điểm: Địa điểm thứ nhất tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh Quảng Ninh, dự kiến tổ chức trong 3 ngày, từ 25 đến hết ngày 27/9/2020. Tại đây, sẽ có 100 sản phẩm, dịch vụ thuộc 6 nhóm của chương trình OCOP – là các sản phẩm đạt từ 3 - 5 sao và là sản phẩm tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh được trưng bày và giới thiệu.

Địa điểm thứ hai tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP Quảng Ninh, dự kiến từ ngày 22 đến hết ngày 28/9/2020. Tại đây sẽ có 180 sản phẩm OCOP tiêu biểu của 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của 13 địa phương tham gia. Điểm đặc biệt là không gian trưng bày sản phẩm OCOP Quảng Ninh được làm theo hướng mở với 13 khu vực cho 13 địa phương trong tỉnh với 20 khối, trong đó có 2 khối bố trí khu vực kết nối giao thương, gian hàng hóa phòng, chống dịch. Mỗi khối có diện tích 36m2, tương đương với 80 gian hàng tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch được ban tổ chức chú trọng, đảm bảo, thực hiện nghiêm túc với hệ thống standee hướng dẫn, tuyên truyền và cài đặt phầm mềm phòng, chống dịch tại các gian hành triển lãm. Nước sát khuẩn được đặt tại các bàn đón, tiếp khách; nhân viên đón tiếp khách, giới thiệu sản phẩm và bán hàng đeo khẩu trang trong suốt thời gian diễn ra hoạt động trao đổi, giao dịch hàng hóa…

Chương trình được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá phát triển thương hiệu, nâng cao uy tín, giá trị kinh tế của các sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP Quảng Ninh tiêu thụ sản phẩm, hướng tới thị trường nội địa trong thời gian cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những thành quả đạt được của quá trình phát triển sản phẩm hàng hóa của các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, xây dựng nông thôn mới và triển khai hiệu quả Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” giai đoạn 2 (2017-2021) tại 13 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2015 -2020).

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 17171
Đã truy cập: 22113719

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.