Điểm báo ngày 20/9

20/09/2020 12:40

Gần 3.000 người tham gia chạy việt dã (Nhân dân 20/9)

Các đội đại diện các địa phương, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp tham gia giải Chạy việt dã.

Ngày 20/9, tại Quảng trường 30-10, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải việt dã truyền thống lần thứ 50 và Giải chạy tập thể lần thứ 27 tỉnh Quảng Ninh Cúp Nam A Bank năm 2020.

Tham gia giải có gần ba nghìn vận động viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động từ tỉnh đến cơ sở và 50 đội thi đấu của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam, lực lượng vũ trang, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, sự nghiệp thể dục thể thao của tỉnh Quảng Ninh phát triển lớn mạnh không ngừng. Nhiều công trình thể thao quy mô, hiện đại được tỉnh đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu tập luyện, thi đấu các giải thể thao quốc gia và quốc tế như nhà thi đấu 5.000 chỗ; Sân vận động Cẩm Phả đủ điều kiện để tổ chức các giải thi đấu thể thao quy mô cấp quốc gia, quốc tế. Cùng với đó, hệ thống trang thiết bị phục vụ các hoạt động thể dục thể thao của người dân cũng được từng bước được quan tâm đầu tư và phát huy hiệu quả.

Với thông điệp Quảng Ninh - điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh, tỉnh Quảng Ninh đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, thông qua hoạt động này nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", xây dựng Ngày chạy Olympic trở thành một hoạt động truyền thống hằng năm, từng bước xây dựng thói quen thường xuyên tập thể dục - thể thao nâng cao thể chất cho mọi người.

Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của luyện tập thể dục - thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Đây cũng là hoạt động rất ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã khen thưởng cho năm tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác tổ chức và tham gia Giải chạy Việt dã trong 50 năm qua.

Quảng Ninh: Sử dụng hiệu quả nguồn Quỹ Vì người nghèo (Đại đoàn kết 20/9)

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2020 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh đã phân bổ tổng số tiền trên 7,6 tỷ đồng cho các địa phương để hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở.

Cụ thể có 279 hộ nghèo tại các xã, thôn vừa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2019 được hỗ trợ xây mới nhà ở với mức hỗ trợ 25 triệu đồng/nhà.

Bên cạnh đó, có 2 hộ nghèo tại Thành phố Cẩm Phả và 8 hộ người khuyết tật, trẻ mồ côi khó khăn tại huyện Ba Chẽ cũng được hỗ trợ xây mới nhà ở với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Quỹ cũng hỗ trợ 25 triệu đồng để sửa chữa nhà ở xuống cấp cho 2 gia đình cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.     

Quảng Ninh tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Nhân dân 20/9)

Đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Quảng Ninh tập trungnhiều giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, tỉnh chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông; đẩy mạnh đào tạo nghề, đào tạo và thu hút lao động chất lượng cao; gắn chặt với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị là nhân tố quyết định sự thành công trước mắt và chiến lược.

Quảng Ninh xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, xây dựng phát triển Trường đại học Hạ Long theo mô hình đô thị đại học, mở rộng liên kết hợp tác, trở thành trung tâm thu hút đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực phía bắc. Mở rộng các mô hình cơ sở đào tạo, dạy nghề chất lượng cao, ưu tiên các lĩnh vực ngành nghề đang thiếu như công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch, dịch vụ; tạo dựng chuỗi liên kết lao động sau đào tạo với doanh nghiệp, động viên mọi thành phần kinh tế tham gia. Chú trọng đào tạo nghề và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động trong khu vực nông nghiệp, nông thôn. Kết hợp hài hòa giữa đào tạo, đào tạo lại với thu hút nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô, chất lượng dân số đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh và của doanh nghiệp.

Tiếp tục sắp xếp lại hệ thống trường học; phát triển hài hòa giữa giáo dục công lập và ngoài công lập, giữa các vùng miền; ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa và các đối tượng chính sách. Tỉnh quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thực hiện lộ trình hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông; tăng đầu tư hợp lý từ ngân sách cho giáo dục, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo, phát triển mạnh mẽ mô hình giáo dục thông minh; ban hành chính sách phù hợp khuyến khích phát triển các mô hình giáo dục chất lượng cao ngoài công lập; thực hiện cơ chế tự chủ đối với một số trường phổ thông tại các đô thị lớn nơi có điều kiện; thí điểm cơ chế cho thuê một số cơ sở giáo dục sẵn có theo nguyên tắc bảo đảm tất cả học sinh được đến trường. Xây dựng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, thực hiện đào tạo theo nhu cầu của thị trường; đặc biệt chú ý phát hiện, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút nhân tài cho phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 90%, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được học hai buổi/ngày đạt tỷ lệ 100%, số sinh viên/vạn dân cao hơn mức trung bình cả nước.

* Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Đắk Nông phấn đấu cho 26.925 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Cùng với đó, các sở, ngành, địa phương chuyển nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi về NHCSXH để tạo lập nguồn vốn huy động tại chỗ, giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thêm cơ hội tiếp cận vốn. NHCSXH thực hiện có hiệu quả quản lý vốn tín dụng chính sách xã hội theo phương thức ủy thác một số phần việc cho tổ chức hội, đoàn thể, nhằm tăng cường sự giám sát của cơ sở đối với quá trình sản xuất của đối tượng vay vốn.

5 năm qua, toàn tỉnh có gần 68.000 gia đình được vay vốn tín dụng chính sách (tăng 11.800 hộ so năm 2015), góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 19,26% xuống còn 10,52% (khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 40,76% xuống còn 21,15%). Có 3.328 học sinh, sinh viên được vay vốn để học tập; 62.470 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn được sửa chữa, xây mới từ nguồn vốn này; hơn 1.000 căn nhà cho hộ nghèo được xây dựng; gần 30.000 hộ dân ở vùng khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh.

Nhiều giải pháp giảm nghèo hiệu quả (Conglyxahoi.net.vn 18/9)

Thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đã thu được nhiều kết quả tích cực; góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, tiếp cận khoa học kỹ thuật, tham gia các mô hình phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện 18 chương trình tín dụng chính sách tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Nguồn vốn này được ưu tiên thực hiện tại những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, các xã thuộc vùng khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, phát triển kinh tế - xã hội cho người dân.

Trong giai đoạn từ 2014 - 6/2020, các tổ chức Hội đoàn thể đã thực hiện nhận ủy thác với doanh số cho vay đạt 5.946,6 tỷ đồng, doanh số thu nợ 3.869,1 tỷ đồng (chiếm 5% doanh số cho vay). Tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội đến 30/6/2020 đạt 3.069 tỷ đồng (chiếm 98,8% tổng dư nợ) với 69.682 hộ vay tại 2.255 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 177 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Quảng Ninh, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách  một cách thuận lợi và kịp thời. Trong giai đoạn 5 năm (2014-2019), cùng với nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương cấp tỉnh, cấp huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách cho 154.407 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Nguồn vốn đã góp phần giúp 54.409 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh; thu hút, tạo việc làm cho trên 25.000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định; 64 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; có 2.484 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải chi phí học tập; xây dựng, sửa chữa nâng cấp trên 52.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn, xây dựng mới 1.196 căn nhà cho hộ nghèo...

Bên cạnh việc duy trì các nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi cho hộ nghèo, cận nghèo, tỉnh cũng ưu tiên dành nguồn lực để phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng phục vụ trực tiếp cho phát triển sản xuất và phục vụ đời sống của các xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo động lực để giúp người dân vươn lên, tiếp cận gần hơn với các dịch vụ xã hội. Thực hiện chương trình 135, giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã ban hành Đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020" (Đề án 196) và phát động phong trào Phong trào thi đua “Phấn đấu đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135”.

Tính đến hết năm 2019, 100% xã, thôn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được công nhận hoặc đạt tiêu chí hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Đồng thời, hoàn thành mục tiêu đề án 196 (về đích trước 1 năm); 8/8 nhóm mục tiêu cụ thể của đề án đều hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch. Tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình 135, Đề án 196 giai đoạn 2016-2020 là trên 1.770 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là trên 1.500 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch đặt ra), nguồn vốn xã hội hóa là gần 270 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách xã hội tại địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn đến 31/5/2020 đạt 397 tỷ đồng, với 9.540 hộ còn dư nợ.

 

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1521
Đã truy cập: 21994689

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.