Đòn bẩy để phát triển các HTX nông nghiệp

21/09/2020 13:38

Xác định vai trò quan trọng của HTX nông nghiệp trong thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, những năm qua, Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX này. Nhờ vậy, từng bước phát huy hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.



Xã viên HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) tham gia sản xuất trên cánh đồng.

HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) là một trong những HTX hoạt động hiệu quả với nhiều cách vận hành sáng tạo, thiết thực trên địa bàn tỉnh. Là HTX kiểu mới, hướng tới sản xuất hàng hoá, những năm qua HTX Hoa Phong đã chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng; đầu tư nhà sơ chế, hầm sấy nông sản, kho lạnh... Đồng thời liên kết chuỗi sản xuất với các HTX và đơn vị để tiêu thụ sản phẩm.

Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, cho biết: Để tạo tiền đề phát triển bền vững, HTX luôn quan tâm tới chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó, HTX đã định hướng phát triển theo từng năm để đầu tư thành chuỗi hoạt động khép kín từ các khâu chọn con giống, nuôi trồng sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường. Hiện mỗi ngày, HTX Hoa Phong xuất bán trung bình 3 tấn nông sản an toàn; tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn với mức thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng.

Cùng với HTX Hoa Phong, thời gian qua, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên, nông dân, góp phần quan trọng phát triển sản xuất, giảm nghèo. Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh, toàn tỉnh hiện có 593 HTX, trong đó có 370 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm 62,3%), với tổng số thành viên trên 30.000 người. Doanh thu bình quân HTX nông nghiệp đạt gần 1,3 tỷ đồng/năm; lãi bình quân đạt 292 triệu đồng/năm.

Nhiều HTX đã hỗ trợ rất lớn trong phát triển kinh tế hộ gia đình, như lo khâu dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản phẩm; cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; mở rộng ngành nghề mới, khôi phục nghề truyền thống, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, những năm qua tỉnh đã ban hành các chính sách khuyến khích. Trong đó, thực hiện Nghị quyết số 194/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh, các HTX mạnh dạn đầu tư, ứng dụng KHKT trong sản xuất, liên kết với doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ ổn định. Tiêu biểu như: HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Bình Dương (TX Đông Triều) sản xuất và tiêu thụ khoai tây Atlantic sang Hàn Quốc, sản lượng 1.200 tấn/năm, doanh thu 8 tỷ đồng/năm; HTX Tứ Đại (TP Hạ Long) trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, dưới sự hỗ trợ và giám sát của Công ty VinEnco (Tập đoàn Vingroup), sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ tại hệ thống Vinmart trên toàn quốc và hệ thống Aeon Nhật Bản tại Việt Nam, sản lượng khoảng 200 tấn/năm, doanh thu đạt 5 tỷ đồng/năm…



HTX Tín Phát (TP Hạ Long) ứng dụng KHCN trong trồng hoa để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Nguyên Ngọc

Liên minh HTX tỉnh cũng chủ động hỗ trợ cho các HTX, các đơn vị thành viên tham gia kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua Hội chợ OCOP, Tuần kết nối tiêu dùng sản phẩm OCOP, Hội chợ Tuần văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc… Đồng thời, phối hợp với các địa phương lựa chọn, hỗ trợ, hướng dẫn các HTX có sản phẩm OCOP tham dự và giới thiệu, quảng bá thương hiệu OCOP Quảng Ninh tại các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số HTX chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Có hiện tượng HTX thành lập theo phong trào, thụ hưởng chính sách; năng lực quản lý, điều hành yếu; phương án sản xuất, kinh doanh chưa có tính đột phá, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhiều HTX khó khăn, nợ đọng tiền thuế, đứng trước nguy cơ giải thể.

Để giải quyết khó khăn này, theo ông Vũ Công Lực, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục hỗ trợ để hội viên được tiếp cận và hưởng thụ cơ chế, chính sách kinh doanh các nông sản; thông tin các cơ chế giảm tổn thất sau thu hoạch, khuyến khích ưu đãi đầu tư phát triển hạ tầng thương mại ở địa bàn nông thôn. Mặt khác, hằng năm UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận nguồn vốn, đăng ký ngành nghề kinh doanh, thủ tục đất đai. Các địa phương cũng tăng cường phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh và phòng giao dịch ngân hàng CSXH tại các địa phương tư vấn, hướng dẫn các HTX xây dựng dự án, làm thủ tục vay vốn từ các nguồn của tỉnh và trung ương để đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nguyễn Thanh



Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1708
Đã truy cập: 21994876

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.