Điểm báo ngày 21/9

21/09/2020 14:22

Quảng Ninh chuyển mình (Lao Động 20/9)

Tàu đưa du khách tham quan Động Thiên Cung, Vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuyển mình, bứt phá nhanh chóng trong 10 năm trở lại đây một cách ngoạn mục. Từ một tỉnh trông đợi vào ngân sách Trung ương, đến năm 2004, Quảng Ninh vươn lên thành địa phương tự cân đối và dần nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số thu nội địa cao nhất cả nước. Từ 2011, Quảng Ninh liên tục ở vị trí thứ 5, thứ 6.

Năm 2019, thu ngân sách của Quảng Ninh đạt 46.173 tỉ đồng, trong đó thu nội địa là 34.702 tỉ đồng. Tốc độ tăng trưởng GRDP từ năm 2016 đến nay luôn đạt trên 10%/năm; GDP bình quân đầu người năm 2019 đạt 6135 USD/ người/năm. Thế và lực của tỉnh Quảng Ninh sau 35 năm đổi mới, nhất là trong những năm gần đây càng khẳng định rõ vai trò là một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc.

Ngoài là trung tâm sản xuất than, nhiệt điện lớn nhất cả nước, Quảng Ninh còn là một trong những trung tâm du lịch quốc tế. Năm 2019, thu hút hơn 14 triệu lượt khách, trong đó có 5,75 triệu lượt khách quốc tế.

Là tỉnh có nhiều cách làm sáng tạo, đột phá, đi đầu với những mô hình mới đột phá thành công trong cải cách hành chính, với điểm sáng là trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Đây cũng là một trong số ít địa phương tiên phong "lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư", thúc đẩy mô hình đối tác công - tư để huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Nổi bật trong số đó là cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, đã góp phần mở ra những thời cơ và vận hội mới không chỉ cho Quảng Ninh mà cho cả vùng và đất nước.

Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn là địa phương điển hình đang thực hiện thành công quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh" với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Nhờ vậy, tỉ trọng khu vực nông nghiệp giảm dần, khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng nhanh và giữ vai trò chủ đạo, du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Môi trường đầu tư của tỉnh không ngừng được cải thiện, liên tục dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (ParIndex), thu hút vốn đầu tư toàn xã hội tăng mạnh trong những năm gần đây với sự có mặt của nhiều nhà đầu tư chiến lược của những thương hiệu mạnh trong nước và quốc tế…

Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội luôn luôn được chăm lo đảm bảo. Tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới đến hết năm 2019 chỉ còn 0,52%. Công tác y tế có nhiều chuyển biến, số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 54,6 giường (gấp đôi bình quân chung của cả nước). Chỉ số phát triển con người (HDI) nằm trong nhóm năm địa phương cao nhất cả nước. Diện mạo nhiều vùng nông thôn thay đổi rõ rệt. Đến hết năm 2019 đã có 5 đơn vị cấp huyện và 94/111 xã đạt tiêu chí NTM; xã Việt Dân (Đông Triều) là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong cả nước. Tỉnh đã hoàn thành Đề án 196 đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, về đích trước 1 năm so với kế hoạch.

Theo Bí Thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký: Công cuộc đổi mới tại tỉnh Quảng Ninh là quá trình không ngừng tìm tòi, thử nghiệm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, phấn đấu đầy gian khổ của Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh. Ba mươi lăm năm qua, Đảng bộ tỉnh đã quán triệt và vận dụng sáng tạo quan điểm, chủ trương, đường lối của Trung ương Đảng, tích cực tổng kết thực tiễn và đổi mới tư duy, nhất là tư duy kinh tế; đề ra được những chủ trương, chính sách phù hợp với sự phát triển của tỉnh; từng bước hình thành lý luận mới có nét riêng của Quảng Ninh, góp phần vào xây dựng hệ thống lý luận của Đảng về thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Quảng Ninh đã cho thấy tinh thần chủ động, tích cực, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn và liên tục đổi mới để vươn lên trở thành một trong những đầu tàu phát triển của khu vực phía Bắc, một trong những trọng điểm kinh tế, trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực.

Với những thành quả mà Quảng Ninh đạt được trong 35 năm qua, địa phương này đã tiến đến gần mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế và là địa phương đáng sống và làm việc …

Quảng Ninh đặt mục tiêu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại (Công thương 21/9)

Đây là một trong những nội dung chính trong chủ đề của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày từ ngày 25 - 27/9/2020.

Chủ đề của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025 là xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới; phát triển nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thành công 100% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, trong đó, hoàn thành mục tiêu 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố theo quy trình “Dân tin - Đảng cử”. Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025 có 350 đại biều, trong đó có 52 đại biểu đương nhiệm và 298 đại biểu chính thức được bầu tại Đại hội các Đảng bộ trực thuộc tỉnh.

Đáng chú ý, tại cuộc họp báo trước thềm Đại hội, Trưởng ban Tổ chức tỉnh uỷ Quảng Ninh - ông Vũ Quyết Tiến - khẳng định sẽ không bầu Bí thư tỉnh uỷ trực tiếp tại Đại hội. Còn về chất lượng, tiêu chuẩn của đại biểu tham dự “Trong quá trình chuẩn bị, đại biểu đã được cấp dưới bầu đi dự Đại hội cấp trên nhưng bị phát hiện không đủ tiêu chuẩn theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị sẽ không được tiếp tục tham gia”.

Nằm trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XV, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình để gắn biển - đây là những công trình thực sự tiêu biểu, có tầm vóc, quy mô và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa cũng được tổ chức trước, trong và sau Đại hội như: phát hành sách ảnh “ Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, ấn phẩm đặc biệt “Dấu ấn tự hào”; phim tài liệu “Quảng Ninh - Hành trình đổi mới”; tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”; tổ chức Tuần hội chợ, triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2015-2020; tổ chức các chương trình văn nghệ, giải thể thao; míttinh chào mừng thành công của Đại hội…

Ấn tượng 3 đột phá chiến lược của Quảng Ninh (Lao Động 20/9)

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, từ quyết tâm chính trị và sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, các địa phương…, Quảng Ninh đã gặt hái nhiều thành công lớn từ thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI, XII của Đảng, gồm: cải cách hành chính, hạ tầng, nhân lực.

Quảng Ninh đến nay đã tạo nên một “bức tranh” khá hoàn chỉnh về phát triển hạ tầng. Kế thừa, phát triển những thành quả của giai đoạn 2010-2015, 5 năm trở lại đây, tỉnh tiếp tục thực hiện thành công phương thức huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”. Là địa phương duy nhất trong cả nước huy động tư nhân đầu tư xây dựng cảng hàng không, cảng tàu khách quốc tế, đường cao tốc, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế.

Tổng vốn đầu tư dành cho phát triển kết cấu hạ tầng giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh ước đạt 123.044 tỉ đồng. Quảng Ninh đã hoàn thành gần 100km đường cao tốc và đang triển khai cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (dự kiến hoàn thành năm 2021). Tại hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Quảng Ninh tổ chức vào tháng 8 mới đây, Phó Đại sứ, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam Jeong Woo Jin – đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của tỉnh Quảng Ninh khi đã đầu tư được hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Ở khâu đột phá trong cải cách hành chính, Quảng Ninh quyết liệt xóa bỏ cơ chế “xin - cho” để xây dựng nền hành chính phục vụ người dân, nhà đầu tư một cách hiệu quả, nhanh nhất. Cách làm của Quảng Ninh đã được Trung ương đánh giá là tạo ra sự thay đổi một cách tổng thể trong cả tư duy lẫn hành động của bộ máy, là bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương trong cả nước tìm hiểu, vận dụng. Đến nay, tỉnh đã thực hiện giảm 40-50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định; trên 75% số thủ tục hành chính cấp tỉnh, 100% thủ tục hành chính cấp huyện vào giải quyết tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện.

Nói về cải cách hành chính, ông Đặng Huy Hậu- nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Địa phương tập trung xây dựng kiến trúc chính quyền điện tử giai đoạn 2016-2019, đề án Chính quyền số và Trung tâm điều hành thành phố thông minh; tăng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và kết nối liên ngành, liên thông dịch vụ công trực tuyến 4 cấp, tạo thuận lợi lớn cho người dân, doanh nghiệp. Hiện số thủ tục hành chính cấp tỉnh cung cấp dịch công mức độ 3 và 4 là 1.157 thủ tục hành chính, đạt 84,6%; cấp huyện là 3.884 thủ tục hành chính, đạt 71,6%; 100% bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại cấp xã được đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại.

Sự đổi thay thực chất trong cải cách hành chính đã góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh giữ vững ngôi vị quán quân của cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) 3 năm liên tiếp (2017-2019); Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2019 đứng thứ nhất, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) từ vị trí thứ 62 năm 2016 vươn lên đứng thứ 3 năm 2019.

Về phát triển nguồn nhân lực, Quảng Ninh luôn xác định đội ngũ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín là nhiệm vụ then chốt để tỉnh bứt phá. Trong 5 năm qua, Quảng Ninh đã thực hiện đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn, ngoại ngữ, tin học cho gần 140.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức (trong đó đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài cho trên 36.000 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp). Ngoài ra, một chính sách riêng được ban hành nhằm thu hút nhân tài, lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của các khu công nghiệp, khu kinh tế trong tỉnh.

Với những giải pháp này, chất lượng nguồn nhân lực của Quảng Ninh đã có sự thay đổi về cơ cấu: Đến hết năm 2020, tỉ lệ lao động qua đào tạo dự kiến đạt 85% (tăng 20,55% so với năm 2015), thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo đúng định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế: Khu vực nông nghiệp 28,1%; công nghiệp, xây dựng 30%; dịch vụ 41,9% (Năm 2015: Khu vực nông nghiệp 32,5%, công nghiệp xây dựng 30,8%, dịch vụ 36,7%)…

Hơn 64 tỷ đồng phát triển rừng đặc dụng trên vịnh Hạ Long (Nhân Dân 19/8)

UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định thành lập Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long. Đây được coi là hướng đi chiến lược và cách tiếp cận mới của tỉnh trong việc xây dựng, bảo tồn phát triển cảnh quan Vịnh Hạ Long theo hướng bền vững.

Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long được xác định tại vùng lõi của Vịnh Hạ Long, có diện tích 434 km², với 775 hòn đảo.

Tổng diện tích rừng đặc dụng gồm diện tích núi đá, núi đất và rừng ngập mặn là hơn 5 nghìn ha, được chia làm ba phân khu và vùng đệm. Toàn bộ Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt và chứa đựng các yếu tố gốc tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. 

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long (TP Hạ Long), đơn vị được UBND tỉnh giao trực tiếp quản lý, thực hiện đã có đầy đủ cơ sở pháp lý và điều kiện để xây dựng kế hoạch, các chương trình, dự án quản lý bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn thiên nhiên; theo dõi diễn biến rừng, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Khái toán từ năm 2020-2030, tổng vốn đầu tư cho Khu rừng đặc dụng bảo vệ cảnh quan Vịnh Hạ Long là hơn 64 tỷ đồng, nhằm thực hiện các dự án, phương án và chương trình nghiên cứu ưu tiên như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với quyền sử dụng khu rừng cho Ban Quản lý Vịnh Hạ Long; đặt tên cho các hòn đảo chưa có tên; xây dựng phương án quản lý rừng bền vững; chương trình theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; nâng cấp khu rừng lên Vườn quốc gia Vịnh Hạ Long; Tập trung thực hiện đồng bộ việc sưu tầm và bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm, nghiên cứu và phát triển các loài. Đây là điểm nổi bật so với các khu rừng đặc dụng khác trong cả nước. 

Từ định hướng cụ thể này, chắc chắn trong thời gian tới, Khu rừng sẽ thúc đẩy phát triển các hoạt động du lịch sinh thái gắn với giáo dục bảo vệ cảnh quan môi trường thiên nhiên - kỳ quan thế giới.

Về lâu dài, tỉnh Quảng Ninh sẽ xây dựng Khu rừng bảo vệ cảnh quan vịnh Hạ Long thành Vườn quốc gia gắn với quản lý rừng bền vững, cung cấp các dịch vụ du lịch, tham quan, học tập cho các nhà khoa học, cơ sở giáo dục.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4870
Đã truy cập: 21930497

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.