Phụ nữ Quảng Ninh: Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

18/10/2020 12:26

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, phụ nữ Quảng Ninh ngày càng thể hiện tinh thần năng động, sáng tạo trong học tập, lao động, ghi nhiều dấu ấn quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Những kết quả đáng tự hào ấy được khơi nguồn từ chính các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phụ nữ phát động. Các phong trào đã ngày càng thấm sâu vào mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, tạo động lực thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần thiết thực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dấu ấn từ các phong trào thi đua

Trong những năm qua, phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động do Trung ương Hội và tỉnh Quảng Ninh phát động, như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “Phụ nữ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm”...

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao bằng khen cho 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua phát triển kinh tế và phong trào phụ nữ giai đoạn 2016 - 2020.

Sức mạnh và chất lượng của phong trào thi đua càng được phát triển khi được các cấp Hội trong tỉnh tổ chức thực hiện gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các nhiệm vụ trọng tâm của  tỉnh, Trung ương chỉ đạo, những khó khăn bức xúc ở địa phương, nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, bảo vệ môi trường, phòng chống tệ nạn xã hội... Qua đó, khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của hội viên, phụ nữ đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Những ngày này, gia đình bà Vũ Thị Hòa, hội viên phụ nữ nghèo tại tổ 5, khu 4C, phường Cẩm Trung (Cẩm Phả) luôn rộn ràng tiếng cười, niềm vui hạnh phúc khi vừa được chuyển về căn nhà mới khang trang do Hội LHPN TP Cẩm Phả hỗ trợ xây dựng. Không chỉ riêng gia đình bà Hòa, từ đầu năm đến nay, các cấp Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 6 nhà, hỗ trợ sản xuất, tạo sinh kế cho các hộ phụ nữ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. 

Bà Phạm Mai Hương, Chủ tịch Hội LHPN TP Cẩm Phả, cho biết: Trong nhiều năm qua, Hội LHPN TP Cẩm Phả luôn được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện phong trào vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Bằng cách làm linh hoạt, phù hợp, các cấp Hội của thành phố đã khảo sát và triển khai các hình thức hỗ trợ đa dạng, đáp ứng với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên. Từ đó, đã phát huy hiệu quả được chính sách hỗ trợ, khuyến khích hội viên, phụ nữ vươn lên thoát nghèo, đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo của thành phố.

Không chỉ riêng Hội LHPN TP Cẩm Phả, các cấp Hội đều ghi dấu ấn với các phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực, gắn với đặc thù công tác tại đơn vị, địa phương. Tiêu biểu như: Hội LHPN TX Đông Triều với phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Hội LHPN TP Hạ Long, Uông Bí, Vân Đồn với phong trào bảo vệ môi trường thông qua mô hình “Biến rác thành tiền”; Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, bình đẳng vì chủ quyền an ninh, biên giới”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh với phong trào “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững"...

Cũng từ chính các phong trào thi đua đã phát huy được tài năng, trí tuệ, sức sáng tạo và nhiệt huyết của cán bộ, hội viên, phụ nữ, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. 5 năm qua, toàn tỉnh có 170 tập thể và 176 cá nhân phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc được Trung ương Hội, các bộ, ngành, UBND tỉnh khen thưởng. Hội LHPN tỉnh biểu dương, khen thưởng 317 tập thể, 404 cá nhân tiêu biểu. Phong trào phụ nữ của tỉnh được nhận 1 cờ của Thủ tướng Chính phủ; 1 Cờ thi đua xuất sắc và 4 Bằng khen của Trung ương Hội; 2 cờ và 2 bằng khen của UBND tỉnh.

Bà Triệu Thị Châm, Giám đốc Công ty TNHH Triệu Châm, cá nhân được tuyên dương tại hội nghị biểu dương nữ doanh nhân, nữ chủ hộ kinh doanh tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 do Hội LHPN tỉnh tổ chức đầu tháng 10 vừa qua, chia sẻ: Tôi hiện là chủ doanh nghiệp và đảm nhận vai trò chủ nhiệm CLB nữ doanh nhân phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) đã duy trì hoạt động hiệu quả 15 năm nay. CLB đã đồng hành, tạo điều kiện giúp đỡ hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường vay vốn phát triển kinh tế, khởi nghiệp, và từ các mô hình kinh doanh, sản xuất hiệu quả của chị em lại tạo việc làm cho lao động nữ. Cũng từ đây, nhiều chị em đã trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi của địa phương. Đó cũng chính là cách chúng tôi làm lan tỏa các phong trào thi đua, động viên nhau cùng phấn đấu để phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và đóng góp nhiều hơn cho xã hội. 

Lan tỏa rộng khắp

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, khẳng định: Thời gian qua, các cấp Hội tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, sáng tạo. Nhiều mô hình, cách làm trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước đã mang lại lợi ích vật chất và tinh thần cho cộng đồng, lan tỏa những giá trị tích cực thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, đồng thời được công nhận cấp tỉnh và nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh, được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, tạo động lực để các cấp Hội, hội viên, phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua ngày càng chất lượng, hiệu quả, góp phần đưa công tác Hội và phong trào phụ nữ ngày càng phát triển.

Tiêu biểu, phong trào “Phân loại rác thải tại gia đình và nói không với rác thải nhựa” gắn với mô hình “Biến rác thành tiền” được các cơ sở Hội tiếp tục triển khai, nhân rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư. 13/13 Hội LHPN thành lập mô hình và đã có sản phẩm từ mô hình, trong đó 155/177 cơ sở, 832/1.642 chi hội thực hiện phân loại rác thải tại gia đình với 43.849 hộ gia đình tham gia. Từ đầu năm đến nay, đã thu được trên 700 triệu đồng từ việc phân loại, tái chế rác. Các cấp Hội đã tặng 9.00 túi đi chợ được làm từ các vật liệu tái chế có thể đựng đồ hoặc thay túi nilon khi đi chợ cho hội viên, 4.888 thùng rác tái chế từ thùng sơn đã qua sử dụng thay thế cho những thùng rác tự phát tại các khu dân cư... Qua đó, góp phần giảm rác thải nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng.

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung cao độ cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, với các hoạt động thiết thực được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Tính riêng từ ngày 20/3 - 20/4/2020, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã vận động hội viên phụ nữ, các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương với tiền mặt và hiện vật trị giá gần 2 tỷ đồng. Cùng với đó, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã thành lập 138 tổ may khẩu trang vải với 693 thành viên tham gia may 300.000 khẩu trang phát hỗ trợ trong cộng đồng; làm gần 2.000 mũ chắn giọt bắn; thành lập 73 nhóm phụ nữ tự nguyện đóng góp tiền, thực phẩm, ngày công nấu gần 21.000 bữa ăn cho các chốt kiểm dịch, các tổ công tác và các khu vực cách ly. 

Các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phụ nữ phát động đã ngày càng phát triển cả bề rộng và chiều sâu, làm cho thi đua thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên đông đảo hội viên, phụ nữ vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên học tập, lao động sáng tạo. Qua đó, không ngừng khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, đóng góp xứng đáng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10617
Đã truy cập: 22698929

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.