Chấm dứt xe tự chế lưu thông trên quốc lộ

19/10/2020 09:46

Mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc rất quyết liệt, nhưng vì nhiều nguyên nhân, ở một số địa phương trong tỉnh vẫn còn các loại xe tự chế 3, 4 bánh lưu thông vận chuyển chở hàng hóa.

Hiện cơ quan chức năng chưa thống kê chính xác trên địa bàn tỉnh có bao nhiêu phương tiện tự chế từ 3 đến 4 bánh đang hoạt động. Nguyên nhân là do nhiều xe tự chế có thể tháo dời để sử dụng vào nhiều việc khác nhau, chỉ khi nào cần thì người dân mới lắp ráp vào để chở hàng hoá. Chính vì sự "cơ động" và không theo chuẩn mực kỹ thuật nào, nên những xe tự chế luôn là “hung thần" mỗi khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó cũng có nhiều phương tiện tự chế sản xuất tại Trung Quốc đang được người dân sử dụng.

Xe tự chế lưu thông ngược chiều trên QL18 đoạn đi qua địa bàn TX Đông Triều.

Theo Đại uý Vũ Khắc Trung, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Đông Triều: Xe tự chế nhỏ gọn, dễ di chuyển trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển đa dạng của các gia đình, cơ sở sản xuất. Giá mua một chiếc xe khá rẻ, nên dù bị cấm, song nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất vẫn sử dụng loại phương tiện này. Đa số các xe tự chế thuộc loại "nhiều không” (không có đèn pha, không đèn xi nhan, không gương chiếu hậu, không được kiểm định an toàn...); các bộ phận khác như chân ga, phanh, vô lăng, cần số, thùng chở hàng đều thiết kế thô sơ.

Người điều khiển xe tự chế đa số không có việc làm ổn định, là lao động phổ thông ở nông thôn, hầu hết không có giấy phép lái xe. Một số địa phương thiếu quyết liệt; không ít chủ xe tự chế mặc dù đã ký cam kết chuyển đổi phương tiện, nhưng vẫn giữ phương tiện để lén lút hoạt động.

Đối phó với lực lượng chức năng, các chủ phương tiện thường chạy xe ngoài giờ hành chính, giờ giao ca của các lực lượng tuần tra, kiểm soát; thậm chí bỏ lại phương tiện khi thấy lực lượng chức năng kiểm tra...

Theo Ban ATGT tỉnh, 9 tháng năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 46 vụ TNGT, làm chết 40 người, bị thương 39 người. Các tuyến đường xảy ra nhiều vụ TNGT đó là quốc lộ (30 vụ), đường nội thị (14 vụ), đường nông thôn (15 vụ), tiếp đến các tuyến tỉnh lộ, cao tốc, đường nối vào cao tốc. Phương tiện gây ra nhiều tai nạn là mô tô, ô tô, xe tự chế, xe đạp, xe máy điện. Nguyên nhân xảy ra TNGT chủ yếu do lái xe không chú ý quan sát, đi sai phần đường, không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách, vượt sai quy định, sử dụng rượu bia.

Để xử lý dứt điểm tình trạng xe tự chế lưu thông, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, tác động tiêu cực của các loại phương tiện này; các cơ chế, chính sách hỗ trợ và quy định của pháp luật trong việc thay thế, chuyển đổi phương tiện đã được áp dụng thời gian qua; vận động những gia đình còn giữ, sử dụng xe công nông, xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ 3, 4 bánh tự động chuyển đổi phương tiện đảm bảo quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng trong việc phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người dân chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự ATGT, trong đó có việc cấm xe tự chế 3, 4 bánh lưu thông.

 

Nguyễn DuyTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 11886
Đã truy cập: 22700198

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.