Móng Cái: Quyết tâm hoàn thành "mục tiêu kép"

27/10/2020 06:58

Quán triệt các chủ trương, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, TP Móng Cái đã đề ra và thực hiện nhiều giải pháp tích cực với quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy mạnh các hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn.Hoạt động XNK được TP Móng Cái triển khai gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện phòng chống, dập dịch theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, TP Móng Cái đã chủ động nhận diện, dự báo sát, đúng tình hình từ xa, từ sớm; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị đảm bảo cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị y tế,... các phương án, kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh. Thành phố đã quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự chủ động của nhân dân trong phòng chống dịch. Đến nay, trên địa bàn thành phố không để xuất hiện dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, qua đó góp phần thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, vừa duy trì, phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh.

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, thành phố đã triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, kích cầu đưa các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố từng bước ổn định, phục hồi trở lại sau khi kết thúc thực hiện giãn cách xã hội. 9 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XNK hàng hoá qua địa bàn đạt 1.974 triệu USD, đạt 36,4% kế hoạch, bằng 58,3% so với cùng kỳ. Sau khi kết thúc thực hiện giãn cách xã hội, từ đầu tháng 5/2020, các hoạt động kinh doanh hoạt động trở lại bình thường.

Tuy nhiên số hộ kinh doanh hoạt động trở lại tại một số trung tâm thương mại, chợ còn thấp và hiệu quả hoạt động không cao, công suất đạt khoảng 60-70%. Riêng hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, tổng khách du lịch đến Móng Cái ước đạt 199.273 lượt người, giảm 91% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp, giữ được ổn định. Trong 9 tháng đạt 4.364,304 tỷ đồng, bằng 80% so với cùng kỳ. Trong đó: Khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 9,791 tỷ đồng; khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt 172,497 tỷ đồng. Sản xuất nông, lâm, thủy sản đảm bảo phát triển ổn định. Toàn thành phố đã gieo trồng 5252,3ha, đạt 101% kế hoạch. Tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 226.305 con. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 1.696,6ha, sản lượng thủy sản đạt 11.644,5 tấn, trong đó sản lượng khai thác 5.213 tấn, sản lượng nuôi trồng 4.451 tấn.

Riêng đối với hoạt động XNK, TP Móng Cái đã có những giải pháp đồng bộ để thúc đẩy hoạt động XNK gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ đầu năm, khi dịch Covid-19 xuất hiện, hoạt động XNK qua biên giới giữa Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã tạm dừng để tập trung cho công tác phòng, chống dịch. Đến ngày 13/2, hoạt động XNK mới chính thức được thông quan trở lại qua cầu Bắc Luân II và đến ngày 25/2 thông quan trở lại qua cầu phao tạm Km3+4 trên sông biên giới Ka Long.TP Móng Cái cũng phối hợp với Sở Du lịch tổ chức các hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Ngay khi thông quan, hai địa phương của hai nước đã kích hoạt các hoạt động XNK trở lại. Về phía TP Móng Cái, BQL Cửa khẩu đã cùng với các ngành chức năng và Công ty CP Thành Đạt; Công ty CP XNK Quốc tế Tân Đại Dương đã xây dựng và thực hiện quy trình thông quan mới - nội dung gắn với công tác phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh nhằm đẩy mạnh các hoạt động XNK, đảm bảo loại trừ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Là địa phương biên giới, Móng Cái chịu tác động mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19 đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt là hoạt động thương mại biên giới, du lịch. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có tới 132 doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động, gấp 338% so với năm 2019. Trước tình hình này, Móng Cái đã triển khai hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được chỉ đạo quyết liệt, kịp thời với nhiều giải pháp linh hoạt, hiệu quả, sẵn sàng ứng phó tốt với các tình huống diễn biến phức tạp.Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, TP Móng Cái đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương ổn định sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, Móng Cái đã sớm khôi phục lại hoạt động XNK, phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện khó khăn chung của địa bàn biên giới nhờ thực hiện đồng loạt các giải pháp quyết liệt, đó là: Khẩn trương phổ biến các chính sách về hàng hóa, XNC, XNK để các doanh nghiệp biết, chủ động, tránh được thiệt hại; tổ chức quản lý tốt tổ lái xe trung chuyển hàng hóa qua cửa khẩu; triển khai công tác miễn, giảm thuế, phí cho doanh nghiệp XNK, hộ kinh doanh tại các chợ trung tâm;... thực hiện giảm, giãn nộp kinh phí, hỗ trợ giảm giá điện, thực hiện chi hỗ trợ cho các  hộ kinh doanh, người lao động bị chấm dứt hợp đồng làm việc, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm...

Tổ chức các hội nghị tiếp xúc, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời xúc tiến các hoạt động thương mại, kích cầu du lịch nội địa, đồng thời, gấp rút hội đàm, trao đổi với phía nước bạn Trung Quốc để đưa ra những quyết sách phù hợp để thông thương an toàn trong bối cảnh đại dịch, có chiến lược thu hút đầu tư hiệu quả vào Móng Cái. Tập trung chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích và tạo điều kiện thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển; chú trọng hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư chiến lược (Amata, Vingroup, Sun Group, FLC, T&T, EcoLand, Bến Thành, Bình Minh...) đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, triển khai đầu tư, thi công các công trình, dự án trên địa bàn; hỗ trợ doanh nghiệp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh; thành lập mới doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, thanh niên lập nghiệp.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27038
Đã truy cập: 27907809

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.