Đầm Hà: Đẩy mạnh cải cách hành chính

27/10/2020 06:58

Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư. Đây là giải pháp được cấp ủy, chính quyền huyện Đầm Hà tập trung chỉ đạo thực hiện nhằm tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.Người dân xã Đại Bình (huyện Đầm Hà) giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của xã.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, huyện Đầm Hà đã thực hiện tốt công tác CCHC, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) gắn liền với tăng cường triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hiện nay, tại Trung tâm hành chính công của huyện đã công khai danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền, gồm 367 TTHC. Có tổng số 475 thủ tục (367 cấp huyện, 114 cấp xã) được giải quyết theo cơ chế một cửa; trong đó: 50 thủ tục được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông (gồm liên thông ngang giữa các phòng, ban, đơn vị và liên thông 2, 3 cấp). Theo báo cáo của UBND huyện Đầm Hà, chỉ riêng trong quý III/2020, toàn huyện đã tiếp nhận 6.519 hồ sơ. Hiện đã giải quyết được 3.821 hồ sơ với trên 88% số lượng xong trước hạn; còn lại đang trong quá trình tiếp tục giải quyết theo quy định.

Cùng với đó, 100% TTHC cấp huyện, cấp xã đều được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của huyện. Từ các phòng, ban chuyên môn cho tới các xã, thị trấn đều thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật các TTHC mới ban hành, thủ tục được sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính theo quy định nhằm phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp. Để thực hiện có hiệu quả công tác CCHC, huyện Đầm Hà hoàn thiện các cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục giữa các cơ quan, đơn vị để hướng tới thực hiện “khép kín” cách thức, quy trình giải quyết TTHC... Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn tích cực rà soát, xây dựng quy trình giải quyết TTHC theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001:2015.

Huyện cũng rất chú trọng thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đưa việc này trở thành nền nếp hoạt động trong các phòng, ban, đơn vị. Cụ thể là tăng cường tính công khai, minh bạch trong giải quyết các thủ tục hành chính, thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết kiến nghị chính đáng của công dân thông qua hoạt động trong tiếp công dân, giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt là liên tục tiếp thu các ý kiến phản hồi từ người dân, doanh nghiệp về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân khi giải quyết công việc. Huyện cũng đăng công khai các thông tin gồm địa chỉ, hòm thư điện tử, số điện thoại chuyên dùng, hòm thư góp ý để kịp thời tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức về TTHC cấp xã, cấp huyện.Sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Dự án khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao huyện Đầm Hà.

Trong cải thiện môi trường đầu tư, huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng, môi trường... cho đến các khâu kết nối với các sở, ngành của tỉnh để cùng giúp đỡ hoàn thiện các thủ tục đảm bảo theo đúng thời gian. Từ đó đã góp phần tập trung tháo gỡ những rào cản nhằm tạo môi trường thuận lợi, minh bạch cho hoạt động của người dân và doanh nghiệp; xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số theo tinh thần 4.0; tạo độ mở thông thoáng, gần gũi với người dân, doanh nghiệp; từng bước nâng cao tỷ lệ giao dịch trực tuyến trong các cơ quan hành chính nhà nước...

Nhờ đó, không chỉ các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tiếp tục sản xuất, kinh doanh hiệu quả; mà ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp tục đến nghiên cứu tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch trên địa bàn huyện. Tiêu biểu như: Tập đoàn TH-TrueMilk, Tập đoàn GFS, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Tập đoàn MLK, Công ty CP CTBIO Việt Nam, Nhà đầu tư GVA Corporation, Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thái Bình Dương...

Những quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong cải cách hành chính đã và đang góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng huyện Đầm Hà phát triển nhanh, bền vững.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26539
Đã truy cập: 27907310

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.