TP Cẩm Phả: Đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

27/10/2020 14:14

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là góp phần quan trọng trong việc ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội, thời gian qua, TP Cẩm Phả đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp đổi mới nhiệm vụ này. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.Đại diện giáo viên, hội cha mẹ học sinh và học sinh Trường THCS Cẩm Bình ký kết phối hợp tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố triển khai sáng tạo nhiều mô hình PBGDPL mang lại hiệu quả tích cực. Hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật có sự linh hoạt trong cách tiếp cận, đổi mới về phương pháp tuyên truyền, đa dạng về nội dung.

Điển hình, Phòng Tư pháp, Công an Thành phố, Viện Kiểm sát thành phố phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật An ninh mạng tại 7/7 trường THPT, 15/17 trường THCS với 18.500 lượt người; Phòng Tư pháp, Ban Chỉ huy quân sự Thành phố, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả phối hợp tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự và các vấn đề về biển đảo cho học sinh 5 trường THPT với 3.300 lượt người tham gia; cấp phát trên 6.000  tờ rơi tuyên truyền; Công an thành phố tổ chức thi “Rung chuông vàng” để tìm hiểu pháp luật...

Hàng năm, TP Cẩm Phả đều ban hành kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL; nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện và xã, thị trấn; tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các văn bản pháp luật mới ban hành cho lãnh đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể của thành phố.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được các cấp, ngành, địa phương trong thành phố tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, ý nghĩa, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.Các cơ quan, đơn vị của TP Cẩm Phả tuyên truyền cho ngư dân xã Cẩm Hải các vấn đề về biển đảo.

Xác định thế hệ trẻ là đối tượng quan trọng do đó công tác PBGDPL trong các cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục được thành phố đặc biệt chú trọng. Trong đó, thành phố, cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều hoạt động PBGDPL cụ thể như: Tuyên truyền Luật giao thông, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; tổng kết Đề án: "Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020”, triển khai Đề án “Phòng ngừa tội phạm và phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, sinh viên”...

Cô giáo Lê Thị Bích Huệ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường không chỉ là đối tượng tham gia giao thông, mà còn là những tuyên truyền viên PBGDPL. Do đó, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa để PBGDPL về an toàn giao thông; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống tác hại của rác thải nhựa... Bên cạnh đó, nhà trường cũng lồng ghép việc PBGDPL cho học sinh trong các tiết học bộ môn bằng đa dạng hình thức.

Cùng với việc tổ chức các buổi tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh 19.000 lượt; tổ chức Hội nghị trực tuyến từ Thành phố đến 16 điểm cầu và kết nối trực tiếp trên hệ thống truyền thanh; đăng tải thông tin trên cổng thông tin điện tử, điểm công cộng, trang mạng xã hội như: Youtube, Zalo, Facebook. Thành phố cũng đẩy mạnh hình thức tuyên truyền lưu động gắn với tư vấn, giải đáp pháp luật đã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận pháp luật ngay tại khu dân cư.

Đặc biệt, thời gian qua, thành phố duy trì hoạt động 16 CLB “Gia đình hạnh phúc”, phát huy các điểm tham vấn, góc tham vấn, tủ sách pháp luật. Đồng thời, nâng cao hiệu quả của mô hình phụ nữ với pháp luật với 45 mô hình, CLB, địa chỉ tin cậy với gần 2.000 thành viên tham gia như: CLB “Phụ nữ với pháp luật”, mô hình “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc TNXH”...

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, chúng tôi mong muốn Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và Sở Tư pháp quan tâm tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên cấp huyện và tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cấp xã. Đồng thời, có cơ chế để các xã có thể bố trí một khoản kinh phí phù hợp chủ động thực hiện hiệu quả việc PBGDPL.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25737
Đã truy cập: 27906508

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.