Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng kiểm tra tiến độ Dự án Trung tâm huấn luyện quốc gia phòng, chống khủng bố

29/10/2020 15:00

Ngày 29/10, Đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về việc đánh giá tình hình kết quả tiến độ thực hiện Dự án Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố tại TX Quảng Yên.

Làm việc với đoàn có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan.Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi làm việc.

Dự án do Ban Quản lý Dự án Tổng cục An ninh I (Bộ Công an) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Dự án được đầu tư trên diện tích 522,72ha, thuộc địa giới hành chính của 5 xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên là Minh Thành, Cộng Hòa, Tân An, Hoàng Tân, Tiền An. Có 285 hộ dân, 3 tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có 14 hộ phải tái định cư.

Xác định đây là dự án bảo đảm an ninh quốc phòng, vì vậy TX Quảng Yên đã triển khai thực hiện tốt công tác GPMB. Dự án được triển khai từ tháng 5/2014, đến nay TX Quảng Yên đã phê duyệt phương án đền bù GPMB đối với 285/285 hộ dân và tổ chức; tiến hành chi trả tiền đền bù GPMB cho 265/285 hộ dân và đã thực hiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là 470,93/522,72ha để thực hiện dự án.Các đại biểu nghiên cứu sơ đồ hiện trạng tiến độ thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, hiện công tác GPMB của dự án vẫn gặp vướng mắc khi còn 5 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền, 13 hộ dân và 2 tổ chức chưa có kinh phí để chi trả. Một số hộ dân yêu cầu phải được trả thêm số tiền trả chậm, trả thêm 20% tiền hỗ trợ đất nông nghiệp, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề...

Tại buổi làm việc, sau khi TX Quảng Yên phát biểu, cũng như báo cáo tiến độ triển khai thực hiện dự án của chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Tổng cục An ninh I, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đây là dự án đã được triển khai khá lâu, đến nay, do nhiều yếu tố, mà dự án kéo dài. Vì vậy, đồng chí mong muốn Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh, trực tiếp là TX Quảng Yên để tháo gỡ những vướng mắc trong việc đền bù, GPMB… để dự án nhanh chóng hoàn thiện.Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc.

Cụ thể, đối với 5 hộ dân chưa nhận tiền đền bù do giá bồi thường thấp, cũng như kiến nghị của người dân về việc chậm chi trả tiền bồi thường GPMB từ năm 2016, đồng chí đề nghị Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với TX Quảng Yên tập trung tuyên truyền, thuyết phục, giải thích cho người dân hiểu rõ đây là dự án quan trọng, phục vụ an ninh quốc gia để các hộ dân chấp hành việc nhận tiền, bồi thường GPMB. Song song với đó, thị xã tiếp tục triển khai các quy trình về thực hiện GPMB, bảo đảm đầy đủ, đúng pháp luật, không để người dân phải thiệt thòi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng bày tỏ sự cảm ơn đối với tỉnh Quảng Ninh và TX Quảng Yên bởi ngay từ khi thực hiện dự án, địa phương đã tập trung giải quyết những vướng mắc của dự án.

Đối với những kiến nghị của các hộ dân, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, quan điểm của Bộ là giải quyết thấu tình đạt lý, không để người dân thiệt thòi, nhưng phải trên cơ sở của pháp luật quy định. Đồng chí đồng tình với cách giải quyết của TX Quảng Yên, cụ thể đối với những hộ dân chưa nhận tiền đền bù do giá bồi thường thấp, cũng như kiến nghị của người dân về việc chậm chi trả tiền bồi thường GPMB từ năm 2016, cần tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ, đây là dự án phục vụ an ninh quốc gia, nên người dân cần chia sẻ những khó khăn với chủ đầu tư dự án, để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án, sớm đi vào hoạt động, góp phần tạo nền tảng vững chắc về an ninh quốc gia ngay từ cơ sở.

Những vướng mắc còn lại, Thứ trưởng Bộ Công an giao chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tháo gỡ, xử lý dứt điểm trong tháng 11/2020.

Bùi Niên (Trung tâm TT- VH Quảng Yên)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27360
Đã truy cập: 27908131

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.