Vân Đồn nỗ lực vượt khó

20/11/2020 09:39

Qua thống kê, rà soát, đến thời điểm này, nhiều chỉ tiêu trọng tâm phát triển KT-XH năm 2020 trên địa bàn huyện Vân Đồn đã được hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra, đóng góp tích cực vào duy trì đà tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Tận dụng mọi dư địa phát triển

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trong bối cảnh cả nước và tỉnh gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đều bị đình trệ do phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao nhất, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, huyện Vân Đồn đã thống nhất bàn bạc đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp căn cơ trên cơ sở tận dụng hiệu quả những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương.Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải (xã Quan Lạn) đang gấp rút hoàn thành, đưa vào khai thác trong quý II/2021.

Theo đó, một trong những giải pháp được huyện đưa ra, đó là phải tận dụng hiệu quả các dự án của nhà đầu tư chiến lược đã và đang triển khai trên địa bàn để tăng thu ngân sách, bù cho khoản hụt thu từ lĩnh vực du lịch, dịch vụ bị đình trệ do đại dịch Covid-19. Cùng với đó, tận dụng tiềm năng biển để đẩy mạnh việc khai thác, thu hoạch hải sản, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa khi chuỗi sản xuất, cung cấp từ các tỉnh, thành trong cả nước và Trung Quốc bị đứt gãy.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Để thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra trong bối cảnh chung gặp nhiều khó khăn, ngay từ những ngày đầu năm huyện đã quán triệt sâu sắc trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, thực thi công vụ; tăng cường lắng nghe, tiếp thu ý kiến, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân gắn với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả để cùng nhau vượt qua khó khăn.

Từ sự nỗ lực quyết tâm cao cùng những giải pháp hiệu quả phù hợp, đến hết tháng 10/2020, 15/17 chỉ tiêu phát triển KT-XH của huyện hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Vân Đồn đạt trên 4.720 tỷ đồng, bằng 114,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giá trị sản xuất ngành nông - lâm - ngư nghiệp đạt trên 1.530 tỷ đồng, bằng 116,6% so với cùng kỳ năm 2019; công nghiệp - xây dựng đạt trên 1.740 tỷ đồng, bằng 127,7% so với cùng kỳ năm 2019; thương mại và dịch vụ đạt trên 1.440 tỷ đồng, bằng 100,8% so với cùng kỳ năm 2019.Người dân huyện Vân Đồn thu hoạch cá nuôi trong ô lồng trên biển.

Đặc biệt, chỉ trong 10 tháng, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Vân Đồn đạt 1.195 tỷ đồng, đạt 135,5% dự toán thu do UBND tỉnh giao đầu năm và bằng 189,6% so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả thu tăng cao này đến từ việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong thu từ khu vực ngoài quốc doanh, thu thuế thu nhập cá nhân, thu tiền thuê đất và sử dụng đất từ các dự án trên địa bàn huyện.

Chủ động kịch bản tăng trưởng

Đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Mặc dù kết quả đạt được trong các lĩnh vực của huyện rất khả quan, tuy nhiên, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện không chủ quan, mà tiếp tục quán triệt, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn phải nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tận dụng thời cơ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển KT-XH của ngành, lĩnh vực, địa phương mình trong năm 2020 trên cơ sở tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hiện Thường trực Huyện ủy đang giao các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản tăng trưởng, phát triển KT-XH năm 2021 trên cơ sở đánh giá toàn diện, thực chất những yếu tố thuận lợi, khó khăn đan xen, nhất là sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, trình Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, cho ý kiến.Khu đô thị Phương Đông đóng góp nguồn thu ngân sách của huyện Vân Đồn năm 2020 trên 370 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Huyện uỷ, hiện nay các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đang tích cực rà soát các chỉ tiêu, kế hoạch được xác định trong năm, nhất là chỉ tiêu bị giảm sút do dịch Covid-19 gây ra, từ đó tăng cường các biện pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, huyện Vân Đồn xác định năm 2021 sẽ tiếp tục còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với nền tảng tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, huyện vẫn quyết tâm đưa ra mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất năm 2021 ước đạt 23,1%; tổng giá trị sản xuất ước đạt 7.454 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 5.700 USD/người/năm; thu ngân sách phấn đấu vượt trên 15% so với dự toán tỉnh giao... Trong đó xác định, phát triển dịch vụ, du lịch là ngành kinh tế chủ đạo, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện. Từ đó sẽ phối hợp tốt với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án lớn, động lực đã và đang triển khai, sớm đưa vào khai thác, hình thành điểm nghỉ dưỡng, giải trí hiện đại. Đồng thời tận dụng hiệu quả Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tuyến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, các tiềm năng thiên nhiên để kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông, lâm, thủy sản của huyện.

Mạnh TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 11208
Đã truy cập: 24341562

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.