Đông Triều: Nỗ lực đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách

20/11/2020 09:39

Năm 2020, TX Đông Triều được tỉnh giao thu NSNN trên 2.400 tỷ đồng, tăng 21% so với dự toán giao năm 2019. Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngành chức năng của thị xã đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo thu NSNN theo kế hoạch đề ra.Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty CP Gốm Đất Việt. Ảnh: Mạnh Trường

Để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn thu ngân sách theo kế hoạch, thị xã đã triển khai nhiều giải pháp kích cầu du lịch và các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh theo các Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và số 42/NQ-CP của Chính phủ, như: Gia hạn nộp thuế và tiền sử dụng đất, hỗ trợ kinh phí do tạm ngừng kinh doanh đối với các hộ có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm; đẩy mạnh CCHC tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng… Từ đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có điều kiện khôi phục, phát triển sản xuất và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Cùng với đó, thị xã xây dựng kịch bản, có sự điều chỉnh hợp lý cơ cấu thu để bù đắp những nguồn thu bị thiếu hụt. Trong đó chú trọng khai thác, tăng thu từ việc đấu giá tiền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án có sử dụng đất; tiếp tục quản lý, rà soát chặt chẽ các nguồn thu cố định, bao quát các nguồn phát sinh mới để đảm bảo thu đúng, thu đủ, giảm thiểu thất thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.

Ông Tô Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục thuế TX Đông Triều, cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các khoản thu ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thu từ dịch vụ, du lịch trên địa bàn thị xã đều giảm so với dự toán. Tuy nhiên, các khoản thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương, tiền thuê mặt đất, mặt nước dự kiến tăng, qua đó bù lại khoản hụt thu. Đặc biệt, trên địa bàn thị xã có nhiều đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng, đóng góp nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước. Qua theo dõi, mặc dù chịu ảnh hưởng về doanh thu do dịch bệnh, nhưng các doanh nghiệp này vẫn đảm bảo kê khai, nộp thuế ổn định.

Với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thị xã, sự đồng lòng, đoàn kết của toàn hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân, 10 tháng qua thu NSNN trên địa bàn thị xã đã hoàn thành 86% dự toán tỉnh giao, trong đó có những khoản thu tăng so với dự toán năm.

Theo lãnh đạo UBND thị xã, từ nay đến hết năm, cùng với tập trung chỉ đạo các ngành, xã, phường thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa ổn định phát triển kinh tế, thị xã tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp chống thất thu và đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, khai thác nguồn thu mới để bù đắp giảm thu ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đồng thời rà soát, đôn đốc nguồn thu từ tiền sử dụng đất đối với các dự án chưa nộp, dự án chưa tính tiền sử dụng đất và các khoản thuế, phí các loại vật liệu san nền, nguồn thu từ các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu đầu vào (xít, xỉ, xăng, dầu) cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, để tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thị xã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án trọng điểm, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn; triển khai các biện pháp thúc đẩy hoạt động tham quan, du lịch, dịch vụ gắn với phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hoài AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10977
Đã truy cập: 24341331

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.