Điểm báo ngày 24/11

24/11/2020 14:25

Quảng Ninh là một trong số ít địa phương có tăng trưởng cao nhất cả nước (bnews.vn 24/11)

Một góc TP Hạ Long. Ảnh TTXVN

Dù chịu nhiều ảnh hưởng xấu của dịch bệnh COVID-19, song năm 2020 Quảng Ninh dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 10% và là một trong số ít các địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước.

Khu vực công nghiệp - xây dựng đạt mức tăng trưởng cao nhất khẳng định trụ cột đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế; tổng số khách du lịch năm 2020 ước đạt 10 triệu lượt; thu ngân sách nhà nước ước đạt 49.300 tỷ đồng, tăng 7% so cùng kỳ. Đến 15/11, kế hoạch vốn đầu tư phát triển đạt trên 15.200 tỷ đồng, tăng 1.064 tỷ đồng so với kế hoạch; tỷ lệ giải ngân toàn tỉnh đạt 90%.

Cùng với đó, các dự án, công trình trọng điểm, động lực trên địa bàn tỉnh được đẩy nhanh tiến độ. Năm 2020, Quảng Ninh đã khởi công mới và đẩy nhanh tiến độ đầu tư 9 dự án, công trình động lực, với tổng vốn đầu tư 32.338 tỷ đồng; hoàn thành và gắn biển các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với tổng mức đầu tư trên 5.649 tỷ đồng... Tổng chi an sinh xã hội đạt 2.280 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 0,36%...

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, những kết quả mà Quảng Ninh đạt được đã đóng góp vào bức tranh chung kinh tế, xã hội của quốc gia, tạo niềm tin mới, động lực mới, khí thế mới cho tỉnh Quảng Ninh bước sang năm 2021 với mục tiêu cao nhất là mang lại sự hạnh phúc cho nhân dân. 

Đối với năm 2021 – năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, trong điều kiện dự báo dịch COVID-19 vẫn còn ảnh hưởng tiêu cực, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thống nhất quan điểm sẽ lấy chủ đề năm 2021 là: "Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; thúc đẩy liên kết vùng".

Về các chỉ tiêu kinh tế năm 2021, Quảng Ninh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt khoảng 10%. Thu ngân sách nội địa phấn đấu mức tăng cao nhất, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng (tăng 10% so với năm 2020); Kịch bản kinh tế năm 2021 vẫn phải đặt trong bối cảnh có dịch COVID-19; trong đó, tạo điều kiện tốt nhất để ngành than phát triển sản xuất kinh doanh bền vững tăng tối đa sản lượng cả sản xuất và xuất khẩu; cần tập trung giải quyết 10 triệu tấn than tồn kho.

Đồng thời, tạo đột phá mới trong tăng trưởng của khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo; tận dụng tối đa cơ hội đón bắt các dòng vốn dịch chuyển đầu tư; khuyến khích sử dụng nguyên vật liệu xây dựng tại chỗ.

Riêng với lĩnh vực du lịch, dịch vụ, xác định tập trung vào thị trường nội địa, do vậy tiếp tục phải kéo dài cơ chế kích cầu du lịch nội địa năm 2021 khai thác thị trường du lịch nội địa; phát triển kinh tế biển, cảng biển, dịch vụ cảng biển; đẩy nhanh các dự án đầu tư công, các dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách và khu vực dân doanh. Trong điều kiện có dịch, càng phải quan tâm chăm lo nhiều hơn tới an sinh xã hội; tăng tính tự chủ của các địa phương, đặc biệt chi thường xuyên.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, năm 2021, Quảng Ninh phấn đấu thu ngân sách nội địa ở mức tăng cao nhất, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng. Quảng Ninh xác định, ngoài 4 địa phương thành phố Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả và thành phố Móng Cái sẽ tăng thêm 1 địa phương tự cân đối ngân sách là thị xã Đông Triều; đồng thời, tăng tính tự chủ chi thường xuyên cho các đơn vị cấp huyện...

Đặc biệt, tỉnh cũng sẽ tiếp tục thực hiện tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, giảm mạnh kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, khảo sát nước ngoài; thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án, công trình – những dự án này không đúng tiến độ sẽ điều chỉnh để chuyển vốn cho các dự án có tiến độ triển khai nhanh.

Chuyến bay đầu tiên người về nước trả phí trọn gói hạ cánh tại Vân Đồn (Đài Tiếng Nói Việt Nam 24/11)

 Đây là một trong 7 chuyến bay thí điểm đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói.

Theo ông Võ Huy Cường-Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, chiều 23/11, chuyến bay VN417 chở 290 hành khách từ Incheon (Hàn Quốc) đã hạ cánh sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau khi hạ cánh, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các biện pháp áp dụng đối với việc vận chuyển người từ vùng dịch về nước, thực hiện các biện pháp kiểm tra xuất/nhập cảnh và đưa về khu cách ly theo quy định.

“Chuyến bay thực hiện chủ trương tăng cường đưa công dân về nước, đặc biệt tại 3 thị trường đã kiểm soát tốt dịch là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đây là một trong 7 chuyến bay thí điểm đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói”, ông Cường cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục Hàng không Việt Nam dự kiến sẽ có 4 sân bay được chọn để đón các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước là Vân Đồn, Đà Nẵng, Cam Ranh và Cần Thơ. Cục Hàng không sẽ điều phối các chuyến bay để đảm bảo giãn cách hạ cánh, không ảnh hưởng đến việc tổ chức tiếp nhận tại điểm đến.

Nói về các chuyến bay này, ông Cường cho biết, hành khách sẽ thanh toán trọn gói dịch vụ (combo) cho hãng hàng không, bao gồm cả tiền vé máy bay, chi phí cách ly 15 ngày tại các khách sạn do địa phương tiếp nhận chuyến bay hoặc địa phương lân cận chỉ định (do ngày thứ 14 mới xét nghiệm lần cuối, thời gian nhận kết quả thường vào ngày kế tiếp). Combo cũng bao gồm chi phí phương tiện mặt đất đón từ sân bay tới khách sạn cách ly, tiền ăn tiêu chuẩn 3 bữa/ngày, chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định).

Mỗi chuyến bay được định hướng bố trí hành khách nhập cảnh lưu trú tại 2 - 3 khách sạn để công tác giải toả hành khách được tập trung, nhanh chóng.

“Chuyến bay VN417 chở 290 hành khách sẽ cách ly tại KS Mường Thanh - Suối Mơ bằng 11 xe ô tô của công ty Thành Đạt (hãng xe được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt). Đại diện CTCP Du lịch thương mại Lữ hành Việt cho biết trong combo trọn gói lần này, hành khách sẽ phải chi trả 1.250k/phòng đôi/ngày, tiền ăn là 350k/nghìn/người. Sau khi thực hiện cách ly xong, công ty sẽ bố trí xe đưa khách về địa phương theo tuyến để tránh tình trạng sau khi cách ly tứ tán đi và phương tiện không đảm bảo”, ông Cường thông tin.

Đại diện Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, ngay sau khi có chủ trương thực hiện chuyến bay thu phí cách ly, Vietnam Airlines đã triển khai thực hiện thí điểm chuyến bay này. Đây là chuyến đầu tiên thực hiện thu phí cách ly, khách trả tiền hạ cánh tại Vân Đồn.

“Sau khi Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT cho phép, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Hàn Quốc đã nắm thông tin bà con có nhu cầu về Việt Nam từ giờ đến cuối năm, lập danh sách dự kiến”, ông Lê Hồng Hà - Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết.

Theo đại diện Vietnam Airlines, số lượng người đăng ký ban đầu khá nhiều. Tuy nhiên, sau khi biết phải trả tiền cách ly thì con số này cũng rút đi khá nhiều. Tại Việt Nam, Vietnam Airlines lựa chọn các công ty du lịch và đại lý có kinh nghiệm phục vụ chuyến bay đưa chuyên gia nhập cảnh làm đối tác.

“Chuyến bay VN417 hạ cánh Vân Đồn chiều 23/11 do Công ty Lữ hành Việt là đầu mối làm việc với cơ quan chức năng của Quảng Ninh về thu phí cách ly, phương tiện vận chuyển, đưa về khu cách ly”, ông Hà cho hay.

Cũng theo ông Hà, chi phí trọn gói mà Vietnam Airlines thu của hành khách được thông tin rộng rãi thông qua đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đã xây dựng một quy trình hàng không đặc biệt, phục vụ đưa đón chuyến bay từ bên ngoài nhà ga và bên trong khu vực sân đỗ tàu bay để đón các chuyến bay “đặc biệt”.

Theo ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, từ khi có dịch.Covid-19, Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đã đón hàng trăm chuyến bay giải cứu với hơn 31.000 khách về từ vùng dịch, trong đó rất nhiều chuyến bay có khách dương tính, tuy nhiên, không có trường hợp nào lây nhiễm ra cộng đồng.

“Trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, sân bay Vân Đồn hoạt động với tần suất 3 - 4 chuyến quốc nội/ngày và 3 - 4 chuyến quốc tế/tuần với các đường bay đi/đến Hàn Quốc và Trung Quốc. Dự kiến, sân bay Vân Đồn sẽ khai trương thêm các đường bay quốc tế tới các thị trường châu Á tiềm năng như Đài Loan, Thái Lan, Nhật Bản…”, ông Sáu cho hay.

Đến cuối tháng 1/2020, các hoạt động bay thương mại tại sân bay Vân Đồn phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thay vào đó, sân bay nhận nhiệm vụ quan trọng: trở thành một trong số ít các sân bay tại Việt Nam đón các chuyến bay đặc biệt từ các quốc gia/vùng lãnh thổ có dịch trên thế giới, đón công dân Việt Nam về nước hoặc đón đội ngũ chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc.

Cảng HKQT Vân Đồn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp thời giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình đón các chuyến bay đặc biệt này. Đồng thời, sân bay cũng xây dựng hàng loạt quy trình khai thác, kiểm soát dịch bệnh, xử lý rác thải... trong thời kì Covid-19 với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn phòng chống dịch tránh lây nhiễm chéo.

“Chúng tôi đã xây dựng một quy trình hàng không đặc biệt, phục vụ đưa đón chuyến bay từ bên ngoài nhà ga và bên trong khu vực sân đỗ tàu bay. Theo đó, tàu bay đậu tại bãi đỗ xa. Hành khách xuống máy bay sẽ được kiểm tra nhiệt độ và khai báo y tế. Hành lý xách tay, hành lý ký gửi được phun xịt khử khuẩn.

Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, hành khách sẽ được đưa lên xe chuyên dụng và di chuyển đi cách ly tập trung 14 ngày. Toàn bộ nhân viên, hành khách được yêu cầu mặc đầy đủ đồ bảo hộ nhằm đảm bảo an toàn. Khu vực đón khách và phương tiện phục vụ chuyến bay cũng được phun khử khuẩn nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh các nguồn lây nhiễm”, ông Sáu nói.

Xây dựng Quảng Ninh thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ (Xây Dựng 24/11)

Giai đoạn 2026 – 2030, phấn đấu xây dựng Quảng Ninh, Phú Quốc thành trung tâm du lịch biển tầm cỡ thế giới.

Cụ thể hoá các kế hoạch và mục tiêu trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ VHTT&DL đặt ra mục tiêu phát triển Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc gia kết nối với các trung tâm du lịch quốc tế lớn của khu vực và thế giới; xây dựng phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch sinh thái biển mạnh mang tầm quốc tế và phát triển các trung tâm du lịch lớn tại vùng duyên hải Trung Bộ.

Để thực hiện được mục tiêu này, Bộ VHTT&DL sẽ tiếp tục xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng thương hiệu du lịch biển đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa sản phẩm du lịch và kết nối với các tuyến du lịch quốc tế.

Bộ VHTT&DL phối hợp với các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch cho các địa bàn trọng điểm, khu vực động lực phát triển du lịch ven biển, hải đảo; hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp, dự án dịch vụ quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao, các loại hình du lịch sinh thái, thám hiểm khoa học, du lịch cộng đồng; thí điểm tổ chức các tuyến du lịch ra các đảo gần, trung, xa bờ.

Trước mắt, trong giai đoạn 2021 – 2025, Bộ VHTT&DL sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch biển, phát triển các sản phẩm du lịch biển gắn với phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử đặc sắc của các vùng ven biển và hải đảo.

Phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, đề xuất các chính sách ưu đãi đầu tư phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng biển chất lượng cao ở một số địa bàn trọng điểm, chính sách khuyến khích phát triển sản phẩm du lịch sinh thái biển, đảo, các tuyến du lịch ra đảo trung bờ, xa bờ và các chính sách liên quan khác tạo sự phát triển đột phá cho du lịch biển; phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có tuyến đường ven biển để đẩy mạnh phát triển các trung tâm nghỉ dưỡng, công viên biển, đô thị ven biển, tạo sản phẩm du lịch biển đặc sắc.

Phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển xây dựng cơ chế chính sách thuận lợi để người dân ven biển chuyển đổi nghề, trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ hoạt động du lịch; phát huy vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp và cộng đồng dân cư trong phát triển du lịch và từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng dần tỷ lệ lao động phi nông nghiệp ở các địa bàn có lợi thế về phát triển du lịch các tỉnh ven biển; tổ chức các lễ hội tôn vinh văn hóa biển, ẩm thực biển, tạo sức hấp dẫn du khách trong và ngoài nước...

Hải quan Quảng Ninh đa dạng các kênh hỗ trợ doanh nghiệp (Báo Chính phủ 23/11)

Bên cạnh việc sáng tạo trong cách tổ chức các hội nghị đối thoại, mỗi năm, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh thực hiện hàng trăm cuộc gặp gỡ, tiếp xúc tại trụ sở doanh nghiệp, cũng như phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh duy trì chế độ cung cấp thông tin định kỳ hàng tháng…

Hiện Hải quan Quảng Ninh đang đổi mới tư duy và hành động trong hoạt động phục vụ người dân và doanh nghiệp từ thụ động sang chủ động.

Cụ thể, đơn vị triển khai các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp theo tư duy đổi mới toàn diện, tiếp cận đa dạng với các mô hình tổ chức mới như “Cà phê doanh nhân”, “Diễn đàn Hải quan và Doanh nghiệp”, gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp theo khối, nhóm doanh nghiệp có cùng loại hình hoạt động XNK hàng hoá.

Mặt khác, tổ chức các Hội nghị tham vấn, diễn đàn Hải quan - doanh nghiệp cùng hợp tác, cùng hành động, cùng phát triển, hội nghị tọa đàm tại khu vực đường bộ, đường biển… nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tiếp thu kiến nghị, đề xuất của người dân và doanh nghiệp.

Đó là tinh thần tích cực, chủ động, làm việc chất lượng, hiệu quả của Hải quan Quảng Ninh với phương châm “Tận tụy nhất - Nhanh chóng nhất - Hài lòng nhất” của các Tổ hỗ trợ doanh nghiệp.

Kết quả, đã có hàng trăm cuộc gặp gỡ, tiếp xúc mỗi năm tại trụ sở doanh nghiệp từ lãnh đạo cấp Cục Hải quan Quảng Ninh đến cấp chi cục; chủ động ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, duy trì chế độ cung cấp thông tin định kỳ hàng tháng…

Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh cũng quyết tâm cao trong cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để hình thành đội ngũ cán bộ đủ bản lĩnh, trình độ, năng lực, tận tụy phục vụ người dân, doanh nghiệp của ngành Hải quan nói chung và Hải quan Quảng Ninh nói riêng.

Đơn vị đã chủ động trình Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phê duyệt các đề án, phương án tổ chức bộ máy mang tính chất chiến lược, lâu dài, qua đó đã tinh gọn từ 56 đầu mối giảm xuống còn 47 đầu mối.

Trong 10 năm qua, đơn vị đã chủ động rà soát, đánh giá toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức theo yêu cầu chức danh công việc, điểm nhấn đặc biệt là hoạt động tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực công chức theo vị trí việc làm hàng năm.

Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân chuyên NK nguyên vật liệu, thiết bị phụ tùng để sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dầu, mỡ thực vật; XK dầu ăn thực vật và phụ phẩm từ công nghiệp sản xuất dầu thực vật. Trung bình mỗi tháng, Công ty đăng ký làm thủ tục tại Cục Hải quan Quảng Ninh (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả) khoảng 60 tờ khai.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân cho biết, Hải quan Quảng Ninh đã chủ động trong việc phát triển quan hệ đối tác Hải quan–Doanh nghiệp nhằm chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa.

Cụ thể, Hải quan Hòn Gai đã cụ thể hóa mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp bằng việc gặp gỡ, trao đổi và ký kết các thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong địa bàn. Mặt khác, tiếp tục thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khai báo hải quan và nộp thuế, cũng như liên kết với các cơ quan quản lý chuyên ngành của các Bộ ngành có liên quan.

Song song với đó, chi cục sáng tạo trong tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp chuyên sâu theo ngành hàng hoặc theo địa bàn để nâng cao hiệu quả trong việc chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đồng tình với ý kiến trên, đại diện Tổng công ty Đông Bắc cho biết, các buổi hội thảo, tập huấn do Hải quan Quảng Ninh tổ chức và hướng dẫn trực tiếp từ cán bộ, công chức Hải quan, có thể qua gặp mặt trực tiếp hoặc qua điện thoại, thậm chí qua các phần mềm chat như zalo, facebook..., đây là kênh để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các chính sách pháp luật hải quan, cũng như giải đáp kịp thời những vướng mắc.

Với sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan, doanh nghiệp nắm vững được quy trình, hồ sơ thực hiện các thủ tục, qua đó công tác thông quan, tiếp nhận hàng hóa được thông suốt, nhất là với các chuyến hàng có thời gian di chuyển ngắn, thời gian chuẩn bị hồ sơ gấp rút.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 12527
Đã truy cập: 24342881

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.