Điểm báo ngày 28/11

28/11/2020 12:30

Quảng Ninh: Công khai 451 doanh nghiệp nợ thuế, doanh nghiệp đứng đầu nợ gần 344 tỷ đồng (taichinhdoanhnghiep.net.vn, 28/11)

Cục Thuế Quảng Ninh vừa công bố danh sách 451 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó Công ty CP Đầu tư và Khách sạn My Way Hạ Long đứng đầu danh sách này, với số tiền nợ thuế hơn 343,9 tỷ đồng.

Tiếp theo, đứng thứ hai trong danh sách là Công ty TNHH một thành viên Việt Mỹ - Hạ Long, với số nợ hơn 230,4 tỷ đồng. Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Cái Lân, nợ gần 91,6 tỷ đồng; Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh nợ hơn 91,2 tỷ đồng; Công ty TNHH Tập đoàn Xuân Lãm nợ hơn 87,2 tỷ đồng; Công ty CP Thống Nhất 508 nợ hơn 82,7 tỷ đồng…

Đại diện Cục thuế Quảng Ninh cho biết, trong tháng cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục đôn đốc kịp thời các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã hết thời gian gia hạn; thực hiện ngay các biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế đối với những đơn vị nợ thuế trên 90 ngày.

Đối với các doanh nghiệp nợ thuế lớn, cục thuế đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ thuế, đồng thời công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ thuế; phấn đấu tổng nợ thuế đến cuối năm 2020 giảm so với thời điểm 31/12/2019.

Cùng với việc công khai thông tin nợ thuế, để giảm số tiền nợ thuế theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục thuế Quảng Ninh cũng đang thực hiện rà soát các đối tượng đủ điều kiện để khoanh nợ và xóa nợ thuế.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu (baophapluat.vn, 28/11)

Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Trong 2 năm 2019- 2020, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã gương mẫu thực hiện, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Người có uy tín kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp các ngành chức năng, chính quyền địa phương khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc và miền núi.

Đây cũng chính là lực lượng nòng cốt tham gia giải quyết các vụ mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp đất đai, không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối, mất trật tự an ninh, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát huy vai trò đi đầu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng dân tộc thiểu số, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 2.243 tổ nhân dân tự quản về ANTT hoạt động hiệu quả, làm giảm tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản tại địa bàn cơ sở.

Trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, nhiều người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm xuống còn 2,23%. Hết năm 2019 đã có 100% xã, thôn thuộc chương trình 135 trên địa bàn tỉnh ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.

Tại hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối giữa chính quyền địa phương với cộng đồng các dân tộc thiểu số và chỗ dựa vững chắc của tỉnh trong thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, chương tình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân cũng như sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Sau TP. HCM, Bắc Ninh và Thái Nguyên, Samsung muốn mở rộng đầu tư tại Quảng Ninh (vietnamfinance.vn, 28/11)

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Hoo khẳng định với điều kiện giao thông kết nối vùng, kết nối quốc tế thuận lợi, môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện, Quảng Ninh sẽ là đích đến của Samsung trong thời gian tới.

Ngày 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Hoo để trao đổi về việc hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Theo đại diện của Tập đoàn Samsung, hiện doanh nghiệp này đang tập trung đầu tư tại 3 tỉnh, thành phố của Việt Nam bao gồm Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. HCM với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 17,5 tỷ USD.

Ông Choi Joo Hoo, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định với điều kiện giao thông kết nối vùng, kết nối quốc tế thuận lợi, môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện, Quảng Ninh sẽ là đích đến của Samsung trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn cho biết, theo dự kiến năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh đạt 10%, điều đó cho thấy Quảng Ninh luôn là địa bàn đầu tư an toàn đối với các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển và mong muốn Samsung nghiên cứu đầu tư sản xuất tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong việc kết nối, liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng khả năng cung ứng, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của Samsung và tham gia đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại trên địa bàn tỉnh.

Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cũng đã đến khảo sát tại KCN Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Được biết, KCN Đông Mai hiện có diện tích 167,86ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 124,17ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu, tỷ lệ lấp đầy đạt gần 72%, gồm 18 dự án với vốn đầu tư đăng ký trên 350 triệu USD. KCN Đông Mai đang là KCN đồng bộ nhất về hạ tầng, tỷ lệ lấp đầy cao nhất của tỉnh; thu hút được nhiều dự án công nghiệp sạch, công nghệ cao; tham gia chế tạo, sản xuất cho các thương hiệu trên thế giới.

Quảng Ninh: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác giải quyết kiến nghị của cử tri (dangcongsan.vn, 27/11)

Những kiến nghị của cử tri Quảng Ninh gửi tới HĐND tỉnh trong một số kỳ họp còn tồn đọng khá nhiều, chưa được giải quyết dứt điểm.Để đáp ứng nguyện vọng của cử tri, Quảng Ninh cần tăng cường hơn nữa kiểm tra, giám sát công tác giải quyết kiến nghị của cử tri.

Chiều 27/11, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức Hội nghị giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIII và kết quả thực hiện nghị quyết số 280/NQ - HĐND ngày 09/7/2020 của HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, công tác giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện với yêu cầu đúng quy định của pháp luật, sát thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Tổng số kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh và số kiến nghị của cử tri còn tồn đọng, chưa được giải quyết dứt điểm từ Kỳ họp thứ 13 và kỳ họp thứ 15 (theo Nghị quyết số 280/NQ-HĐND) là 87 kiến nghị cử tri.

Tại Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương giải trình và báo cáo phương án, lộ trình giải quyết những kiến nghị còn tồn đọng, chưa giải quyết dứt điểm.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: Với những nội dung, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khóa XIII và những nội dung, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp 13, 15 chưa được giải quyết dứt điểm, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương giải quyết và báo cáo hướng giải quyết rõ ràng. Còn với những nội dung kiến nghị đã có lộ trình thực hiện cụ thể, UBND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm túc theo cam kết. Đồng thời, giám sát thường xuyên, giám sát đến cùng từng nội dung vụ việc để đảm bảo mọi kiến nghị của cử tri đều được giải quyết.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Đối với việc sử dụng nguồn vốn ngân sách đầu tư các dự án hạ tầng để giải quyết các nội dung kiến nghị cử tri, quan điểm của UBND tỉnh là sẽ ưu tiên tối đa nguồn lực nhưng phải đúng theo quy định về phân cấp đầu tư, nhiệm vụ chi của các cấp ngân sách. Đối với những nội dung kiến nghị các địa phương gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp để giải quyết dứt điểm.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng cho rằng đối với các nội dung kiến nghị chưa được giải quyết, phải có thời gian, lộ trình giải quyết một cách rất cụ thể. Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại các địa phương chủ động thực hiện công tác giám sát cũng như tham gia quá trình giải quyết các nội dung kiến nghị của cử tri tại địa phương. Đặc biệt là đối với những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các địa phương, sở, ngành nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong giải quyết kiến nghị cử tri. Cùng với đó, đôn đốc đẩy nhanh việc giải quyết những nội dung kiến nghị liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như các nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống người dân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác giải quyết kiến nghị cử tri, đặc biệt là đối với những nội dung đã có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh nhưng trong thực tế chưa được thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng chưa hoàn thành.

Đặc sản Na dai Đông Triều trái vụ, thơm ngon, hút hàng (congthuong.vn, 27/11)

Nhờ kỹ thuật chăm bón khoa học, các nhà vườn ở vùng na đặc sản Đông Triều (Quảng Ninh) đã đưa ra thị trường những quả na trái vụ chất lượng, thơm ngon, được đông đảo người tiêu dùng tìm mua.

Trong những năm gần đây người tiêu dùng được trải nghiệm món na dai trái vụ của vùng na đặc sản Đông Triều. Na dai Đông Triều nổi tiếng thơm ngon, bổ dưỡng, được người tiêu dùng đón nhận. Đặc biệt, thời gian này, khi mùa vụ chính đã qua mấy tháng nhưng với kỹ thuật chăm bón khoa học, các nhà vườn nơi đây vẫn đem đến cho người tiêu dùng những trái na chất lượng ngang bằng, thậm chí thơm ngon hơn cả chính vụ.

Theo thống kê, thị xã Đông Triều hiện có khoảng trên dưới 1.000ha na dai, trong đó chủ yếu là tại 2 xã An Sinh (450ha), Việt Dân (hơn 200 ha)... Có thể nói, trong nhiều năm qua, cây na dai đã trở thành cây trồng mang lại lợi ích kinh tế lớn cho nông dân các địa phương.

Để sản phẩm na dai của Đông Triều thực sự có giá trị, thị xã đã phối hợp với Viện Cây ăn quả (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai “Mô hình áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất na dai theo hướng Vietgap”, tập trung tại 2 xã Việt Dân, An Sinh.

Anh Lê Công Tráng (xã An Sinh, Thị xã Đông Triều) - một trong những người đầu tiên tham gia mô hình áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất na dai theo hướng Vietgap chia sẻ, sản phẩm na sản xuất theo hướng Vietgap được đảm bảo, đồng đều hơn, mẫu mã đẹp hơn; đặc biệt là độ thơm, ngọt và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. “Nhờ vậy, đầu ra của na dai khá ổn định, thu nhập của nhà vườn cũng cao hơn” - anh Tráng cho hay.

Tuy nhiên, theo anh Tráng, mùa chính vụ của na dai thường rất ngắn, rơi vào tháng 7, tháng 8 âm lịch, có nhiều hộ thu hoạch cùng thời điểm dẫn đến giá na không cao. Khi chín rộ nếu thiếu nhân lực có hộ còn để quả rụng, không kịp bán. Từ đó, người dân trong thôn đã học hỏi, mày mò kỹ thuật điều chỉnh, kéo dài thời gian cây cho quả.

“Để na cho quả trái vụ cần áp dụng các biện pháp như: Cắt tỉa cành để cây được trẻ hóa, thường xuyên đâm chồi mới, ra hoa; thụ phấn nhân tạo và đặc biệt là chủ động được nguồn nước tưới” - anh Tráng chia sẻ.

Với cách làm này, vườn na của gia đinh anh Tráng đã cho thu hoạch đến tận tháng 11 (tức tháng 10 âm lịch). Vụ na trái vụ này anh Tráng thu hoạch khoảng 2 - 2,5 tấn quả, với giá bán trung bình từ 30.000 - 60.000 đồng/kg cắt tại vườn, cao gần gấp đôi so với chính vụ, đem lại thu nhập 70-80 triệu đồng.

Vũ Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 15044
Đã truy cập: 24273317

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.