Để giữ vững vị trí top đầu địa phương an toàn với Covid-19

28/11/2020 22:40

Theo số liệu tổng hợp, khảo sát của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 trên ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 (website: antoancovid.vn), Quảng Ninh đứng trong tốp 3 toàn quốc về mức độ an toàn.

Học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP Hạ Long) rửa tay trước khi vào lớp.

Ngay từ khi xuất hiện dịch Covid-19 tại Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc), Quảng Ninh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống đại dịch. Không chủ quan, lơ là ở bất cứ khâu nào, thời điểm nào, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch, với phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", phù hợp với thực tiễn của tỉnh. Các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch của tỉnh ở mức cao hơn và sớm hơn so với chỉ đạo của Trung ương đảm bảo ứng phó, xử lý linh hoạt, sáng tạo, kịp thời các tình huống phát sinh. 

Công tác thông tin, truyền thông bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời; chủ động hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế trong phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân và đón khoảng gần 3 vạn chuyên gia, kỹ sư, lao động nước ngoài, công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đảm bảo an toàn, không để xảy ra sơ xuất. 

Từ sự nỗ lực này nên mặc dù là địa phương trọng điểm, tuyến đầu, chịu tác động mạnh mẽ của đại dịch toàn cầu Covid-19, song tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã vững vàng vượt qua 2 đợt dịch tại Việt Nam mà không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, du khách, giữ vững địa bàn “An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn”.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, Quảng Ninh vẫn đang có những nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài, từ khu vực biên giới (bộ, biển) và việc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón công dân Việt Nam, chuyên gia, lao động nước ngoài; mở cửa phát triển du lịch, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới... Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được tỉnh ưu tiên, quyết liệt triển khai các biện pháp, các kịch bản phòng, chống dịch, chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để phát sinh mầm bệnh trên địa bàn.

Người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Ảnh: Nguyễn Hoa

Quảng Ninh hiện đang tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cập nhật thông tin trên ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Đây là ứng dụng điện tử do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 thực hiện, ra mắt vào đầu tháng 10/2020, nhằm mục đích kiểm soát dịch bệnh trên quy mô toàn quốc, bảo đảm chung sống an toàn với dịch bệnh tại các địa điểm công cộng, như: trường học, bệnh viện, cơ sở lưu trú… 

Theo đó, các ngành Y tế, Giáo dục và Du lịch đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, trường học, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh thực hiện cài đặt ứng dụng; tổ chức kiểm tra thực tế mức độ an toàn của các đơn vị theo các tiêu chí trong ứng dụng và cập nhật hàng ngày thông tin liên quan.

Nhân viên khách sạn Wyndham Hạ Long đo thân nhiệt cho du khách.

Đơn cử trong ngành Y tế, đến nay, 24 bệnh viện, trung tâm y tế cả công lập và tư nhân, 177 trạm y tế xã phường, 518 phòng khám tư nhân trên địa bàn tỉnh đã cài đặt và cập nhật hàng ngày các tiêu chí trên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngay sau khi Bộ Y tế đưa ra các tiêu chí Bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn, Sở Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện. Đồng thời, thành lập các đoàn giám sát kiểm tra, đảm bảo các tiêu chí thực hiện sát thực tế và được duy trì hiệu quả trong suốt quá trình phòng, chống dịch. Các tiêu chí này hiện cũng đã được các cơ sở y tế tự cập nhật liên tục trên ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. 

Việc cập nhật thông tin trên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 quốc gia khá thuận lợi trên các thiết bị thông minh kết nối internet như điện thoại, máy tính bảng,...

Cùng với ngành Y tế, ngành Giáo dục cũng tích cực triển khai cập nhật các nội dung liên quan trên ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, đã có trên 60% các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thực hiện cài đặt và cập nhật hàng ngày. Các trường học căn cứ trên 17 tiêu chí đánh giá trường học an toàn để đối chiếu với thực tế, cập nhật thường xuyên liên tục. Đối với những tiêu chí chưa đạt sẽ tiếp tục hoàn thiện những biện pháp đảm bảo an toàn nhất tại các trường học và được cơ quan quản lý nhà nước giám sát thực hiện.

Đồng chí Châu Hoài Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã tích cực triển khai cài đặt ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 và cập nhật hàng ngày. Các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học đều được cập nhật đảm bảo đúng với thực tế. Tới đây, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục còn lại khẩn trương hoàn thành nội dung này để đảm bảo ứng dụng sẽ phát huy hiệu quả và không mang tính hình thức.

Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cập nhật thông tin bệnh viện trên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19 quốc gia.

Để nỗ lực giữ gìn hình ảnh một điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn qua việc thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, hiện nay, các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch trong toàn tỉnh cũng đã chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm, tổ chức thực hành tốt khuyến cáo của Bộ Y tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch như: Khai báo y tế online; cập nhật thông tin điểm đến đảm bảo các tiêu chí an toàn chống dịch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (trên website: http://safetourism.com) và mới đây nhất là cài đặt và cập nhật thông tin trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thùy Yên, cho biết: Sở đã có văn bản hướng dẫn đến các cơ sở lưu trú du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ triển khai thực hiện đăng ký, khai báo hàng ngày trên website: http://safetourism.com cũng như cập nhật thông tin trên ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 quốc gia để xác định những địa điểm an toàn, có rủi ro và không an toàn. Sở đang nắm bắt và tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, kiểm soát các đơn vị thực hiện cài đặt, cập nhật thông tin đảm bảo nhanh chóng, chính xác.

Với việc nỗ lực, chủ động, tích cực triển khai hàng loạt các biện pháp phòng, chống Covid-19, Quảng Ninh luôn được Trung ương, bộ ngành, đặc biệt nhân dân và du khách ghi nhận, đánh giá cao. Trên bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 quốc gia, tính đến ngày 28/11, Quảng Ninh xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số mức độ an toàn với Covid-19.

Quảng Ninh đứng thứ 3 toàn quốc về an toàn với Covid-19.

Tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh đường bộ, đường biển và đường hàng không, ngăn chặn hiệu quả nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn phòng, chống dịch dành riêng cho từng loại hình như cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà nghỉ. Đồng thời, nhanh chóng hoàn thiện và thường xuyên cập nhật ứng dụng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 quốc gia không chỉ cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở giáo dục và lưu trú mà sẽ mở rộng việc đánh giá mức độ an toàn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các khu, điểm du lịch, các nhà máy, cơ sở sản xuất, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ trên địa bàn tỉnh.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3510
Đã truy cập: 24145371

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.