Giữ ấm cho học sinh vùng cao

19/12/2020 15:39

Theo dự báo thời tiết, thời gian này, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh, đặc biệt là học sinh vùng cao trong những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, ngành giáo dục tỉnh đã chỉ đạo các trường học triển khai nhiều biện pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập trong mùa đông giá rét.

Một đoàn thiện nguyện tặng áo ấm và tất cho các bé Trường Mầm non Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tháng 11/2020.

Tại huyện Bình Liêu, mỗi khi gió mùa về, cả vùng núi này như chìm trong cái lạnh tê tái. Việc học tập của học sinh, nhất là các em nhỏ độ tuổi mầm non, tiểu học nơi đây càng trở nên khó khăn hơn. Để giữ ấm cho học sinh vào những ngày đông giá lạnh, nhiều thầy cô giáo nơi đây đã nghĩ ra giải pháp hữu hiệu, thiết thực. Có trường các thầy cô luân phiên nhau đi kiếm củi đốt lửa sưởi ấm cho các em, có trường phải thường xuyên kiểm tra, rà soát lại các điểm trường lẻ, không tập trung, tổ chức hoạt động ngoài trời vào những ngày giá rét.

Cô Sái Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu cho biết: Trường có 273 trẻ, ở 1 điểm chính và 6 điểm lẻ. Mấy hôm nay trời trở rét, các cô trong trường thay nhau đến nhà vận động trẻ ra lớp để giữ tỷ lệ chuyên cần cho các em. Như ngày 16/12, trời rét đậm, rét hại, cả trường chỉ nghỉ có 7 cháu.

Để trẻ có một mùa đông ấm áp, các cô giáo Trường Mầm non Đồng Văn còn tích cực đi vận động các nhà hảo tâm tặng quần áo, chăn ấm cho trẻ. Năm nay, Trường đã vận động được các đoàn thiện nguyện ở Cẩm Phả, Tiên Yên, Móng Cái tổng số trên 700 đôi tất, 150 áo ấm, 500 bộ quần áo, 40 chăn, 25 chiếc đệm. Nhờ đó, phụ huynh cũng yên tâm khi cho con đến trường trong những ngày đông giá rét. 

Không chỉ huyện Bình Liêu, tại các trường học ở các địa phương khác của tỉnh, trong thời gian thời tiết rét đậm, rét hại đều chủ động rà soát, kiểm tra các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường mầm non cơ bản đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ tốt cho trẻ.

Bên cạnh đó, nhiều trường có tổ chức ăn bán trú đều chú trọng đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.

Tại các lớp học ở Trường Mầm non Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu đều đóng kín cửa tránh gió lùa trong những ngày đông giá rét.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục đều thực hiện nghiêm việc không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Được biết, Sở GD&ĐT vừa chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chủ động các biện pháp đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét đậm, rét hại cho học sinh. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt do rét đậm, rét hại, trẻ em mầm non, học sinh sẽ được nghỉ học.

Cụ thể, khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 10 độ C, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được nghỉ học. Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ học.

Các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phải chủ động cập nhật, theo dõi thường xuyên các thông tin dự báo thời tiết, diễn biến của không khí lạnh, rét đậm, rét hại và nhiệt độ tại khu vực để quyết định cho học sinh nghỉ học và có phương án bố trí học bù để đảm bảo an toàn và đảm bảo thời gian năm học theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, phối hợp với cha mẹ học sinh để đảm bảo các điều kiện phòng chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi ở nhà và khi ở trường.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17479
Đã truy cập: 32374679

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.