Cẩm Phả: Giải quyết đến cùng các kiến nghị của cử tri

18/01/2021 14:08

Để đáp ứng quyền lợi chính đáng của nhân dân, hạn chế phát sinh đơn, thư khiếu nại, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị, thời gian qua HĐND TP Cẩm Phả luôn sát sao, giám sát đến cùng việc giải quyết các kiến nghị của cử tri.Lãnh đạo HĐND TP Cẩm Phả khảo sát tại nút giao cuối tuyến tránh Cửa Ông theo kiến nghị của cử tri.

TP Cẩm Phả luôn xác định rõ những kiến nghị của cử tri không được giải quyết triệt để sẽ phát sinh đơn, thư khiếu nại, tố cáo, gây bức xúc, dễ tạo điểm nóng, rất khó kiểm soát tình hình. Việc tổng hợp kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri đã được các cơ quan, đơn vị chức năng của thành phố coi trọng và phân công cán bộ có trình độ, có kinh nghiệm tổng hợp đầy đủ, trung thực, chuyển đúng địa chỉ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Các kiến nghị của cử tri đều phải được xem xét, giải quyết và trả lời rõ ràng, cụ thể, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Lãnh đạo HĐND từ thành phố đến cấp xã đặc biệt quan tâm giám sát đến cùng việc giải quyết những vấn đề cử tri phản ánh. Định kỳ hằng tháng, thành phố yêu cầu các đơn vị, phòng, ban và các phường, xã chủ động rà soát, báo cáo tiến độ kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, báo cáo vướng mắc để có sự chỉ đạo kịp thời.

Đơn cử, cử tri khu 6A, phường Cẩm Trung, kiến nghị về việc trụ sở UBND phường được xây dựng từ năm 1992, đã xuống cấp, chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu; đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ phường xây mới hoặc sửa chữa lại trụ sở.

Giải quyết kiến nghị này của cử tri, UBND thành phố đã trình HĐND thành phố quyết nghị, thông qua tại kỳ họp 18, HĐND thành phố khóa XX (tổ chức ngày 13/11/2020), trong đó có dự án xây mới trụ sở làm việc của phường Cẩm Trung với quy mô 4 tầng, diện tích trên 1.300m2, thời gian thực hiện dự án năm 2022-2023.Trường Mầm non Cẩm Bình được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Cử tri khu Thống Nhất, phường Cẩm Tây, đề nghị thành phố xem xét, chỉ đạo Điện lực Cẩm Phả có phương án di dời trạm điện và cột điện cao thế nằm ở vị trí ngã 3, tổ 7, khu Thống Nhất, để đảm bảo ATGT. Trên cơ sở khảo sát thực tế, thành phố đã chỉ đạo phường Cẩm Tây phối hợp với Điện lực Cẩm Phả và Phòng Quản lý đô thị thành phố khảo sát vị trí di dời trạm điện, cột điện cao thế theo kiến nghị của cử tri. Điện lực Cẩm Phả đang làm thủ tục theo quy định, đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương di dời.

Nâng cao hiệu quả công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, HĐND thành phố kịp thời ban hành các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp. Trên cơ sở đó, UBND thành phố đã nghiêm túc chấp hành, khẩn trương cụ thể hóa nghị quyết của HĐND, chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương thực hiện những cam kết, triển khai đồng bộ giải pháp để khắc phục những hạn chế.

Như đối với kiến nghị của cử tri về di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với quy hoạch vào CCN Cẩm Thịnh, thành phố đã chỉ đạo Phòng Kinh tế thành phố phối hợp với các phường và Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh làm việc với 78 cơ sở có nhu cầu thuê đất vào CCN Cẩm Thịnh để tổng hợp trình thành phố xem xét, quy hoạch phần diện tích mở rộng là 7,2ha phù hợp với nhu cầu. Đồng thời, đề xuất với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tháo gỡ vướng mắc của các cơ sở. Thành phố đã phê duyệt hỗ trợ 8 cơ sở với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Đến nay, thành phố có 144 cơ sở sẽ hoạt động ổn định tại CCN, 68 cơ sở thực hiện chuyển đổi, 97 cơ sở chấm dứt hoạt động.

Để giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri, HĐND thành phố thường xuyên đổi mới hiệu quả hoạt động giám sát, nhất là giám sát chuyên đề, tập trung vào các vấn đề nhiều cử tri quan tâm. Qua đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các cấp, ngành, đơn vị giải quyết hiệu quả.

Ông Võ Thanh Tịnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 3A, phường Cẩm Trung, cho biết: Các kiến nghị đều được thành phố tiếp nhận, xem xét, giải quyết. Cử tri chúng tôi đánh giá sự tích cực vào cuộc, giải quyết đến cùng các kiến nghị với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ làm việc khẩn trương của thành phố. Điều này đã tạo niềm tin, ủng hộ, đồng thuận của nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4777
Đã truy cập: 25445702

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.