Hải Hà: Đảm bảo an sinh xã hội

19/01/2021 07:11

Với việc tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nhiều hộ dân của Hải Hà đã từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Huyện Hải Hà tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, huyện Hải Hà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, xã, thị trấn tiến hành điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, trong đó có chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến nghèo của các nhóm đối tượng, từ đó triển khai thực hiện những chính sách, giải pháp giảm nghèo phù hợp. Cùng với đó, huyện tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; tập trung nguồn lực, ưu tiên đầu tư về nhà ở, nước sạch, nhà vệ sinh… cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã đặc biệt khó khăn; tập trung hỗ trợ người nghèo vay vốn phát triển sản xuất, đào tạo nghề chuyển dịch cơ cấu lao động, thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo của địa phương.

Trong năm, huyện đặc biệt quan tâm đến thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội, lao động, việc làm và giảm nghèo bền vững. Huyện đã giải quyết chế độ BHYT cho 159 đối tượng. Chi trả chế độ hàng tháng cho 351 trường hợp người có công, tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng. Chi trả trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên cho 2.286 lượt đối tượng, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng; thực hiện chi trả trợ cấp cho 181 đối tượng là trẻ em, tổng kinh phí 150 triệu đồng. Huyện cũng đã hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công giai đoạn 3 cho 39 hộ gia đình (22 hộ xây mới, 17 hộ sửa chữa), tổng kinh phí thực hiện hơn 1,8 tỷ đồng. Thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tổng kinh phí chi trả hỗ trợ trên 5,54 tỷ đồng..

Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách xã hội, Hải Hà còn tích cực triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững. Trong năm, đã huy động, hỗ trợ 435 triệu đồng để xây mới 11 nhà, sửa 3 nhà ở dột nát cho hộ nghèo; giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo thực hiện các mô hình giảm nghèo, tổng nguồn vốn hỗ trợ cho vay để thực hiện các mô hình giảm nghèo trên 303 tỷ đồng. Chi trả hỗ trợ tiền điện cho 466 lượt hộ nghèo, hộ chính sách xã hội với tổng kinh phí 309 triệu đồng.Huyện Hải Hà nhanh chóng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Quyết định hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh.

Để giúp người lao động có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, huyện đã tăng cường công tác quản lý lao động, giải quyết việc làm. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức 9 lớp đào tạo nghề cho 273 lao động nông thôn, trong đó có 1 lớp lái xe tại Trung tâm GDNN&GDTX huyện cho 32 học viên, 2 lớp nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng cho 61 học viên tại xã Cái Chiên; 1 lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm tại xã Quảng Đức cho 20 học viên, Quảng Sơn cho 20 học viên và Quảng Thành cho 35 học viên; Quảng Minh cho 35 học viên; Quảng Chính cho 35 học viên; Đường Hoa cho 35 học viên.

Tổ chức 3 lớp truyền thông tư vấn học nghề, việc làm cho 150 lượt người tham gia; cấp phát 3325 tờ rơi tư vấn học nghề và việc làm; tập huấn về công tác lao động việc làm cho 150 học viên là lãnh đạo, cán bộ LĐTBXH các xã, thị trấn và cộng tác viên xã hội 114 thôn, khu. Tính đến 15/11/2020, toàn huyện có 39.981 người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động, trong đó 98,76% số người tham gia lao động; tăng 13% so với cùng kỳ; có 2.210 lao động được tạo việc làm mới, tăng 0,45% so với năm 2019; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67%, tăng 5% so với năm 2019.

Với việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, huyện Hải Hà đã giảm từ 316 hộ nghèo cuối năm 2019 xuống còn 132 hộ hiện nay.

Hữu Việt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4657
Đã truy cập: 25445582

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.