Chăm lo Tết cho người nghèo ở Ba Chẽ

24/01/2021 07:35

Năm nay, tết đến với Ba Chẽ rộn ràng hơn nhiều năm trước khi hàng trăm hộ dân đón tết trong ngôi nhà mới từ nguồn hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân từ thiện. Từ các nguồn của Trung ương, của tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm, hơn 1.300 suất quà tết đang đến tay các đối tượng chính sách trong toàn huyện.

 

Thẩm mỹ viện Bích Hòa phối hợp với Hội LHPN huyện Ba Chẽ trao nhà "Mái ấm tình thương" cho chị Lý Thị Mạn, thôn Loong Toỏng, xã Thanh Sơn ngày 18/1/2021. Ảnh: Ngọc Lợi (Trung tâm TT&VH Ba Chẽ)

Những năm trước đây, khi nói đến Ba Chẽ, người ta thường nghĩ đến huyện có tỷ lệ hộ nghèo, thì nay quan niệm đó không còn nữa. Khi mà năm 2020, huyện Ba Chẽ đã giảm được 68 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống chỉ còn 0,85%. Huyện cũng đã giảm được 136 hộ cận nghèo, đưa tỷ lệ cận nghèo xuống còn 1,92%. Nhiều người trước đây đón tết phải trông chờ vào những món quà của các tổ chức từ thiện thì nay họ đã thực sự thoát nghèo, được tạo điều kiện phát triển kinh tế để có tiền mua sắm cho mình những món hàng giá trị hơn để vui tết.

Đến hẹn lại lên, những ngày giáp tết này, nhiều đoàn từ thiện lại lên đường đến Ba Chẽ để tặng quà tết cho người nghèo. Ngày 19/1 vừa qua, Đoàn công tác Công an tỉnh đã đến tặng 47 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho 47 hộ nghèo trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Nhiều hộ đã nhận những món quà tết lớn hơn đó là những ngôi nhà và đã thực sự thoát nghèo. Năm qua, Ủy ban MTTQ huyện đã tranh thủ từ nhiều nguồn, đã xây mới và sửa chữa được 118 ngôi nhà cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác để họ thực sự có cái tết ấm cúng và thoát nghèo bền vững.

Mới đây, ngày 18/1/2021, gia đình chị Nịnh Thị Phan (dân tộc Sán Chỉ), thôn Khe Pụt Ngoài và gia đình chị Lý Thị Mạn (dân tộc Dao) ở thôn Loong Toỏng, là 2 hội viên phụ nữ nghèo ở xã Thanh Sơn, đã nhận được nhà mới. Đây là món quà do Thẩm mỹ viện Bích Hòa (TP Hạ Long), thông qua Hội LHPN Ba Chẽ tặng mỗi gia đình 50 triệu đồng để làm nhà mới đón tết.

Đây là hai trong số 7 ngôi nhà trong năm qua, Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã phối hợp với nhiều tổ chức từ thiện xây nhà cho các gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại xã Đồn Đạc, Nam Sơn, Đạp Thanh, Thanh Sơn và 1 cháu mồ côi tại thôn Lang Cang, xã Đồn Đạc với tổng số tiền hỗ trợ 520 triệu đồng.

Năm 2020, từ ngân sách tỉnh và huyện, Ba Chẽ đã thực hiện Dự án nâng cấp một số ngầm tràn tỉnh lộ 330, tổng chiều dài các đoạn nâng cấp hơn 2,1km, trong đó có nhiều khu vực như Khe Tâm (xã Nam Sơn), Khe Bùn, Khe Loọng Ngoài (xã Thanh Sơn) được xây dựng cầu, đảm bảo tránh ngập kể cả với mực nước trận lũ lịch sử năm 2008…


Tỉnh lộ 330 được nâng cấp, giúp người dân các xã đón tết được vui hơn.

Ông Nguyễn Văn Nùng, thôn Khe Loọng Ngoài, xã Thanh Sơn không giấu nổi niềm vui. Ông Nùng bảo: Tôi năm nay tuổi cũng cao rồi, nhưng ngày tết cũng muốn đến thăm bạn bè anh em xa gần để chúc nhau cái tết vui vẻ, mạnh khỏe, cuộc sống năm mới được an khang, thịnh vượng. Ấy vậy mà đường xấu chẳng dám đi đâu. Năm nay, chúng tôi có đường đẹp rồi, chắc chắn tết ở các xã vùng cao sẽ vui hơn các năm khác. Đường mới còn giúp chúng tôi nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, tránh ngập lụt, ổn định đời sống để những cái tết sau càng vui hơn.

Một công trình đem niềm vui đến cái tết cho người dân nữa phải kể đến chợ Ba Chẽ, được thay thế khu chợ hiện nay đã xuống cấp vì đã được xây dựng từ nhiều năm. Hàng năm, vào mùa mưa, chợ bị ngập và việc tồn tại một khu chợ ở vị trí này không phù hợp về môi trường và cảnh quan. Khu chợ mới được xây dựng ở khu 5, thị trấn Ba Chẽ, với tổng diện tích quy hoạch hơn 3.796m2, trong đó diện tích xây dựng 1.940m2. Ông Đoàn Văn Hiệp, Tổ trưởng quản lý chợ Ba Chẽ cho hay, chợ Ba Chẽ được xây dựng mới tuy chưa đi vào hoạt động, nhưng anh, chị em tư thương buôn bán ở chợ cũ cũng đã rất phấn khởi. Nhiều hộ đã lên kế hoạch mua hàng bán tết, vì dự kiến chợ sẽ đưa vào hoạt động trong dịp tết này. Đảm bảo bà con trong huyện thoải mái sắm tết.

Tết đang đến gần, những cành đào đã ra hoa khoe sắc, báo hiệu một cái tết năm mới ở Ba Chẽ thật vui vì có nhiều điều mới.

Công Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3789
Đã truy cập: 25444714

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.