Điển hình phụ nữ Hạ Long

22/01/2021 08:05

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn TP Hạ Long đã triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm cơ bản của công tác Hội đảm bảo thực chất, rõ người, rõ việc. Qua các phong trào thi đua, đã phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các tập thể, cá nhân phụ nữ tiêu biểu; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.Hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Hạ Long tham gia Chiến dịch Hãy làm sạch biển.

Thực hiện phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, các cấp Hội tiếp tục duy trì hoạt động của 42 mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, với trên 2.922 hộ gia đình tham gia, tập trung phát triển dịch vụ, du lịch, chăn nuôi, trồng trọt, chế biến kinh doanh thực phẩm... Đồng thời, ở các cơ sở Hội đã đăng ký nhận giúp đỡ các hộ gia đình hội viên phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bằng hình thức cho vay vốn không lãi suất, giúp đỡ về cây giống, con giống để hội viên yên tâm phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống.

Đối với chương trình vận động xây dựng “90 nhà mái ấm tình thương” do Hội LHPN tỉnh phát động; từ nguồn vận động xây dựng nhà mái ấm tình thương và nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh; năm 2020, Hội cũng đã hỗ trợ giúp 13 gia đình hội viên phụ nữ nghèo sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, trong đó: Xây mới 11 nhà và sửa chữa 2 nhà trị giá 700 triệu đồng, tăng 3 nhà so với chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm.Những chiếc làn đi chợ được hội viên phụ nữ phường Hà Trung làm từ những dây buộc vật liệu xây dựng.

Bà Phạm Thị Dung ở khu 4, phường Hồng Gai, sau nhiều năm sống trong căn nhà xuống cấp, không đảm bảo an toàn; nhưng nhờ sự giúp đỡ từ Hội LHPN TP Hạ Long, nay bà đã yên tâm khi có được căn nhà kiên cố. Được biết, gia đình bà Dung là hộ hội viên phụ nữ cận nghèo của phường, tuổi đã cao, không có nguồn thu nhập nên không có khả năng xây dựng lại nhà ở. Nhận được sự giúp đỡ từ tổ chức Hội, ngôi nhà 2 tầng với diện tích 20m2 đã hoàn thành sau 7 tháng thi công, với tổng kinh phí vận động là 64 triệu đồng.

Về ở trong căn nhà mới, bà Dung không khỏi xúc động chia sẻ: “Tôi vô cùng biết ơn Hội phụ nữ thành phố và các nhà hảo tâm đã giúp gia đình tôi có được nhà mới kiên cố như thế này. Tôi cũng mong muốn rằng, không chỉ riêng tôi mà những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận sự trợ giúp nhiều hơn nữa, để chị em có được cuộc sống ổn định, sung túc...”.

Điểm nhấn trong các phong trào của Hội, không thể không kể tới những cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường bằng việc phát huy hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh” với việc duy trì trên 280 đoạn đường xanh - sạch - đẹp do Hội Phụ nữ quản lý tại 33 xã, phường trên địa bàn.Hội LHPN phường Hoành Bồ tham gia giải bóng chuyền hơi chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Ngô Dịu

Hội cũng thực hiện công tác xã hội hóa với số tiền 200 triệu đồng thực hiện đường hoa, tuyến đường văn minh, vệ sinh môi trường kiểu mẫu. Trồng hoa, cây xanh tại các nhà văn hóa, các đoạn đường, khu đất trống... Để khuyến khích phong trào bảo vệ môi trường, Hội còn thực hiện cấp phát dụng cụ vệ sinh môi trường cho 243 chi hội khu phố với tổng kinh phí là 118 triệu đồng.

Đặc biệt, các mô hình về bảo vệ môi trường được Hội duy trì ở các xã, phường đã cho thấy hiệu quả rõ nét như: Mô hình “Làm sản phẩm rác thải tái chế”, “Gạch sinh thái”, “Biến rác thành tiền”, “Dùng làn đi chợ”... Những mô hình bảo vệ môi trường, hầu hết đều nhận được sự quan tâm, ủng hộ của hội viên; từ đó mà phong trào chống rác thải nhựa đã có sức lan tỏa trong các cấp Hội, nhiều hội viên đã có ý thức tái chế lại rác thải nhựa để thành những vật dụng hữu ích trong gia đình và ở cả cộng đồng.

Theo bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long: Các phong trào thi đua, cuộc vận động đã được thực hiện ở tất cả các cơ sở Hội, tạo thành những hoạt động có sức lan tỏa trong xã hội. Cũng từ đó, chúng tôi đã tìm kiếm, phát hiện ra những nhân tố điển hình, nhân tố mới để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác Hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Đàm Vân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4402
Đã truy cập: 25445327

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.