Ngành Than quyết tâm giữ mỏ an toàn - ổn định

03/02/2021 07:56

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các đơn vị ngành Than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch. Đồng thời, nhanh chóng phối hợp với các địa phương trong tỉnh rà soát, khoanh vùng để có giải pháp vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh hiệu quả.Công nhân Công ty Than Quang Hanh được đo thân nhiệt kiểm soát Covid-19 tại Nhà ăn mặt bằng +35 trung tâm mỏ Ngã Hai.

Công ty Than Quang Hanh - đơn vị khai thác than hầm lò đứng chân trên địa bàn TP Cẩm Phả hiện có hơn 3.200 cán bộ, công nhân viên. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát tại Quảng Ninh, ngay trong sáng 28/1, Công ty đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch hoạt động theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế. Tại các nhà ăn, nhà giao ca, hệ thống tuyên truyền qua phát thanh cập nhật liên tục về thông tin các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để giúp công nhân nắm bắt kịp thời, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm. Mọi hoạt động hội họp, tụ tập đông người khi không cần thiết đều tạm hoãn lại để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Song song với đó, Công ty đã triển khai hỗ trợ trang thiết bị y tế đến các đơn vị, phòng, ban, phân xưởng, yêu cầu cán bộ, công nhân viên chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp chung tay phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các cấp, các ngành. Mục tiêu cao nhất là vừa phòng, chống dịch tốt, nhưng phải duy trì sản xuất tốt; giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo đơn vị an toàn, cơ quan an toàn.Tất cả mọi người ra, vào Công ty Than Mạo Khê đều phải khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt.

Còn tại Công ty Than Mạo Khê, đơn vị đã tạm dừng bố trí công việc ca 2 ngày 28/1 đối với người lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hải Dương và các xã, phường: An Sinh, Hồng Phong, Bình Dương, Nguyễn Huệ, Hưng Đạo, Việt Dân, Thủy An, Tràng An, Tân Việt (TX Đông Triều). Trước đó, với những công nhân có hộ khẩu thường trú trên nếu đã đi làm ca 1 cùng ngày, Công ty yêu cầu rà soát, bố trí phòng thực hiện cách ly tại khu tập thể Vĩnh Xuân, hoặc nghỉ làm việc tự cách ly tại nhà theo quy định. Đồng thời yêu cầu toàn bộ công nhân ký cam kết không rời khỏi nơi cư trú.Mọi xe chở công nhân ngành Than đều được tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Tương tự như vậy, các đơn vị ngành Than đang khẩn trương chạy đua thần tốc triển khai giải pháp ngăn chặn dịch với mục tiêu cao nhất: "Quyết tâm giữ mỏ an toàn - ổn định sản xuất". Đáng chú ý, sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ngày 28/1, Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) đã ban hành công văn số 45/TTĐHSX-SXT về việc triển khai cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, TKV yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất; tạm dừng tổ chức các hội nghị, cuộc họp, gặp mặt cuối năm đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Các đơn vị phối hợp cùng địa phương thực hiện ngay việc rà soát, cập nhật danh sách người lao động thuộc diện F1, F2, F3 và thông báo cho người lao động sinh sống tại các khu dân cư có đối tượng F0 không được đến nơi làm việc, thực hiện cách ly theo quy định tại địa phương. Đồng thời, tích cực động viên công nhân ở lại ăn Tết tại đơn vị.

Các đơn vị cũng có phương án bố trí bữa ăn ca phù hợp với chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Riêng với Công ty CP Đưa đón thợ mỏ đã triển khai ngay những biện pháp phòng chống dịch tại các nhà chờ xe, trên xe chở người lao động, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay; yêu cầu 100% công nhân phải đeo khẩu trang trước khi lên xe.Công nhân Công ty CP Than Mông Dương thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng chống dịch trong ca lao động sàn xuất. (Ảnh chụp tại lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ mức -250m đến -100m).

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, cùng với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” chắc chắn ngành Than sẽ không để dịch lây lan chéo trong cán bộ, công nhân trong ngành. Qua đó, bảo vệ sức khỏe an toàn cho công nhân, ổn định sản xuất, hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2021, phấn đấu sản xuất 38,5 triệu tấn than; tiêu thụ 42 triệu tấn; lợi nhuận 3.000 tỷ đồng. Đặc biệt, đồng hành cùng Quảng Ninh trong phòng chống dịch, TKV đã quyết định hỗ trợ tỉnh 4 máy tách chiết tự động, giúp nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30152
Đã truy cập: 44038088

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.