Thắt chặt phòng dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế

01/02/2021 15:46

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị y tế thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh (KCB) trong tỉnh tiếp tục thắt chặt kiểm soát người ra/vào, nhất là ở những khoa có các bệnh nhân nặng.Các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện sàng lọc y tế.

Tại Quảng Ninh, dịch Covid-19 đã bắt đầu lây lan ra cộng đồng. Trước thực tế này, UBND tỉnh đã có Văn bản hoả tốc số 541/UBND-DL1 tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, của Bộ Y tế, Sở Y tế Quảng Ninh và các đơn vị KCB trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi tỉnh có ca Covid-19 lây nhiễm tại cộng đồng, những ngày qua, Bệnh viện Bãi Cháy liên tục tổ chức các cuộc họp giữa lãnh đạo bệnh viện và các khoa, phòng để rà soát lại quy trình KCB, siết chặt công tác kiểm soát dịch. Đã thành thông lệ, 100% nhân viên y tế, người bệnh, khách đến làm việc tại Bệnh viện Bãi Cháy phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh tại các vị trí thuận lợi.

Bệnh viện đã thực hiện giãn cách với việc hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý, rút ngắn thời gian điều trị nội trú, giữ khoảng cách an toàn giữa các giường bệnh; không tiếp người tới thăm hỏi người bệnh, chỉ cho phép tối đa mỗi bệnh nhân có hai người chăm sóc luân phiên, thực hiện phát thẻ cho người chăm sóc để kiểm soát việc ra vào khu điều trị.Toàn Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện giao ban trực tuyến qua 7 điểm cầu kết nối với điểm cầu hội trường trung tâm.

Các khoa, phòng hạn chế việc đi lại, tiếp xúc giữa nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh nếu không cần thiết. Toàn bệnh viện thực hiện giao ban trực tuyến qua 7 điểm cầu kết nối với điểm cầu hội trường trung tâm. Đồng thời đẩy mạnh hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến Trung ương để hạn chế lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở y tế, tạo điều kiện cho người bệnh nặng được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương, hạn chế chuyển tuyến.

Bệnh viện đã bố trí toàn bộ Khoa bệnh Nhiệt đới để thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ và mắc Covid-19. Đồng thời, bố trí khu cách ly điều trị người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 tại các khoa điều trị trong Bệnh viện, tăng cường thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các đối tượng vào cách ly, điều trị và người bệnh điều trị tại các khoa lâm sàng có bệnh lý nền hoặc đang điều trị hồi sức tích cực.Tất cả những người đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn ra, mặc dù số lượng người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giảm xuống nhưng công tác phòng, chống dịch vẫn được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và cho xét nghiệm toàn bộ các trường hợp nghi ngờ; tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện. Bên cạnh đó, rà soát các khoa có người bệnh nguy cơ cao như: Hồi sức tích cực, điều trị người cao tuổi, chạy thận nhân tạo, tim mạch, hô hấp...; kiểm soát chặt người ra/vào, không để hoặc hạn chế tối đa việc người nhà người bệnh chăm sóc.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đơn vị siết chặt trong suốt quá trình phòng, chống dịch Covid-19. Bởi đây là nơi điều trị cho bệnh nhân nặng, nếu xảy ra dịch Covid-19 thì hậu quả sẽ khó lường.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc - Thận nhân tạo, cho biết: Chúng tôi đang điều trị cho hơn 20 bệnh nhân, đều trong tình trạng bệnh nặng. Bởi vậy, toàn bộ việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân đều do nhân viên y tế đảm nhận từ trước tới nay. Nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi quy trình về đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như người bệnh đều được chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh.Tất cả người vào bệnh viện đều được nhân viên y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế.

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người dân, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh luôn duy trì nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân. Tất cả người vào bệnh viện đều được nhân viên y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế. Đối với những người có yếu tố nghi ngờ như ho, sốt, bệnh lý đường hô hấp, hoặc có yếu tố dịch tễ không rõ ràng, ngay lập tức được đưa đến phòng khám sàng lọc Covid-19 theo một lối đi riêng biệt. Tại đây, người bệnh sẽ được khám, tư vấn cách ly và làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Công tác phòng, chống nhiễm khuẩn được chú trọng để tránh sự lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đảm bảo tốt nhất sức khoẻ cho mọi người. Toàn bộ bề mặt bàn, ghế, sàn nhà, cầu thang máy, tay nắm cửa… được vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn. Ngay từ cổng bệnh viện, nhân viên y tế đã phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường đối với tất cả xe ô tô vào bệnh viện; bố trí sẵn sàng dung dịch sát khuẩn tại các khoa, phòng để đảm bảo người bệnh và người thân có thể sử dụng.Nhân viên y tế có đầy đủ đồ bảo hộ khi thực hiện khám chữa bệnh.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Bệnh viện Sản Nhi vừa thực hiện chuyên môn chuyên khoa Sản và Nhi, vừa thực hiện nhiệm vụ thu dung, cách ly, điều trị các bệnh nhân là trẻ em, phụ nữ mang thai nghi ngờ và mắc Covid-19 trên toàn tỉnh. Từ năm 2020, Bệnh viện đã bố trí toàn bộ khu nhà 3 tầng, Khoa các bệnh nhiệt đới để thu dung, cách ly, điều trị các bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19, với hơn 200 lượt người đã cách ly y tế tại đây.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Quảng Ninh, Bệnh viện đã mở rộng khu vực thu dung, cách ly, điều trị các bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19. Từ ngày 31/1, Bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 đang mang thai. Trước đó, người bệnh đã được cách ly tại cơ sở y tế nên mọi công tác thu dung, cách ly, điều trị đều đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Được sự phân công của Sở Y tế, chúng tôi hiện đã tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19 và hơn 30 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới các địa phương có dịch Đông Triều, Vân Đồn, Uông Bí, Hạ Long. Chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 cũng như kịch bản về khám, điều trị cho người bệnh nên các y bác sĩ của Bệnh viện đều chủ động tham gia một cách an toàn nhất.Thực hiện phân luồng, sàng lọc y tế tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cẩm Phả.

Trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 mang thai là trường hợp đặc biệt, do vậy, ngành Y tế đã quyết định giao Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện cách ly, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Theo quan điểm của ngành Y tế, trừ những trường hợp đặc biệt sẽ xem xét điều trị tại chỗ còn lại tất cả người mắc Covid-19 đều được chuyển về điều trị tại Bệnh viện số 2, đặt tại Bệnh viện Phổi (TP Hạ Long); Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí. Như vậy sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở KCB, tạo điều kiện để người dân yên tâm đến khám, điều trị khi có bệnh.

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18071
Đã truy cập: 32309456

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.