Nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19

18/02/2021 07:02

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi tổ chức, cá nhân là yếu tố quan trọng trong phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.Sàng lọc y tế, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho người dân tại phường Vàng Danh, TP Uông Bí. (Ảnh chụp ngày 2/2/2021)

Ngay từ khi phát sinh ổ dịch tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương) và ca bệnh tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ 2 (có dưới 50 bệnh nhân nhiễm). Huy động tối đa mọi nguồn lực trên toàn tỉnh để triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, với biến thể mới của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh như hiện nay. Trong đó truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch.

Phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” được triển khai nghiêm túc, với việc tăng cường hoạt động của các tổ tự quản phòng chống dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố. Mỗi tổ có từ 2-3 người là cán bộ tổ, thôn, khối phố, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư phụ trách từ 40-50 hộ gia đình.

Hằng ngày "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; cung cấp số điện thoại, yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Đồng thời hỗ trợ chính quyền lập hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn dân; hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Qua đó các đơn vị có liên quan nhanh chóng tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời; phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách. Các tổ tự quản cũng tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm công cộng, như chợ, siêu thị, công viên...Lực lượng chức năng TX Đông Triều kiểm tra, xử phạt hành chính những người vi phạm phòng, chống dịch. Ảnh: Bảo Thắng (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

Cùng với triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh, mỗi tổ chức, cá nhân cần tự giác nâng cao ý thức trong chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Bên cạnh những người đang nỗ lực tham gia phòng, chống dịch vẫn còn những người chủ quan, thờ ơ, không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 15/2 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện chị N.T.P.T (SN 2002, trú thôn Thanh Bình, xã Việt Dân, TX Đông Triều) đang làm việc tại công ty Sumidenso, KCN Đại An, Cẩm Giàng, Hải Dương, cố tình vượt đò qua sông vào TX Đông Triều, không thực hiện khai báo y tế. Người này đã bị xử phạt 25 triệu đồng, cưỡng chế cách ly tự trả phí.

Trước đó, lực lượng chức năng TX Đông Triều kiểm tra hành chính tại quán nước “Tổ dân phố +” và quán Trà Chanh (tổ 1, khu Vĩnh Thông, phường Mạo Khê) đã phát hiện rất đông người đang uống nước tại đây. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả số người nói trên đã không chấp hành quy định giãn cách xã hội và quy định hạn chế tập trung đông người theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; không đeo khẩu trang theo quy định. Lực lượng chức năng đã xử phạt 49 trường hợp với số tiền 83 triệu đồng.

Theo báo cáo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, từ ngày 27/1 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý hơn 270 trường hợp, 15 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch, phạt trên 760 triệu đồng, thu giữ hơn 110.000 chiếc khẩu trang.

Hơn lúc nào, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống dịch để bảo vệ chính mình cũng như cộng đồng, nhất là trong những ngày lễ, Tết, đi lễ chùa đầu năm...; sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, xí nghiệp, học sinh, sinh viên và người dân đi làm, đi học trở lại.

Mọi người dân cần tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; trong đó bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên phương tiện vận tải công cộng…

Tường Vi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 5248
Đã truy cập: 26888074

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.