HĐND TP Móng Cái: Phát huy tốt vai trò cơ quan dân cử

26/02/2021 14:00

Với vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, HĐND TP Móng Cái đã đoàn kết, tập trung trí tuệ, quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển địa phương. Qua đó, đóng góp phần quan trọng đưa TP Móng Cái trở thành địa bàn trọng điểm về kinh tế - xã hội, vững chắc về quốc phòng - an ninh, cải thiện mạnh mẽ đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, HĐND TP Móng Cái khóa XX đã tổ chức được 25 kỳ họp, trong đó có 10 kỳ họp thường lệ và 15 kỳ họp chuyên đề để quyết nghị, thông qua nhiều nội dung quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quy hoạch, tài chính - ngân sách, đầu tư công… Nội dung các kỳ họp được các ban HĐND chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn của UBND thành phố chuẩn bị chu đáo thông qua đi khảo sát thực tế và trực tiếp tham dự các cuộc họp của UBND thành phố.Thường trực HĐND TP Móng Cái tổ chức họp giao ban công tác quý III/2020.

Đối với những nội dung quan trọng, phức tạp, Thường trực HĐND và UBND thống nhất những định hướng, nguyên tắc, để làm căn cứ cho cơ quan chuyên môn xây dựng báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy. Đối với những nội dung quan điểm chưa thống nhất, còn nhiều ý kiến khác nhau, Thường trực HĐND thành phố sẽ đưa ra bàn bạc, thống nhất bổ sung, giải trình làm rõ thêm tại các cuộc họp trước khi đưa vào nội dung chương trình kỳ họp.

Đặc biệt, để các nghị quyết sớm đi vào cuộc sống và thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là những nghị quyết liên quan đến đời sống dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế ở vùng khó khăn, biên giới, Thường trực HĐND, các Ban HĐND thành phố thường xuyên tổ chức những cuộc giám sát, khảo sát thực tế, hoặc tiếp xúc cử tri để lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP Móng Cái đã ban hành 157 nghị quyết, trong đó có 43 nghị quyết chuyên đề, 47 nghị quyết theo luật định và 67 nghị quyết về công tác tổ chức, cán bộ. Các nghị quyết đều cụ thể hóa những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các biện pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Sau khi được ban hành, các nghị quyết đều nhanh chóng đi vào cuộc sống, được nhân dân đánh giá cao, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cấp, các ngành, tăng cường quản lý đầu tư, thúc đẩy phát triển toàn diện các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, quy hoạch, nông - lâm - ngư nghiệp, giáo dục và đào tạo…Đại biểu HĐND tỉnh và TP Móng Cái thực hiện tiếp xúc cử tri, tháng 11/2020.

Ông Vi Văn Toan, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 1, xã Hải Xuân, cho biết: Qua quá trình theo dõi, cử tri trên địa bàn TP Móng Cái, trong đó có cử tri thôn 1, xã Hải Xuân, đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm của HĐND TP Móng Cái khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021. Những hoạt động và nghị quyết do HĐND ban hành đều đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của cử tri, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, điển hình như: Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 25/10/2016 về thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn TP Móng Cái giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 33/NQ-HĐND ngày 21/12/2016 về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn TP Móng Cái giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 57/NQ-HĐND ngày 25/5/2018 về thông qua quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản tập trung TP Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Những hiệu quả đạt được từ hoạt động của HĐND TP Móng Cái đã góp phần tạo dựng nên thế và lực mới trong chiến lược phát triển chung của tỉnh và TP Móng Cái ngày nay. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của TP Móng Cái giai đoạn 2016-2021 ước đạt gần 15%/năm; hoàn thành chương trình xây dựng NTM trước 1 năm so với kế hoạch. TP Móng Cái được Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Bà Dương Thị Huệ, Phó Chủ tịch HĐND TP Móng Cái, cho biết: Hiện nay HĐND thành phố đang cùng với Ủy ban MTTQ và các đơn vị liên quan, tích cực triển khai công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên tinh thần bám sát nội dung chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Quan điểm của địa phương là tiếp tục rà soát, lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để tham gia ứng cử, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nên chọn tên gì cho bãi tắm ở khu vực Cột 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, trong các gợi ý sau?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1397
Đã truy cập: 27052276

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.