Tuổi trẻ ngành Y xung phong vào tâm dịch

28/02/2021 17:31

 

 

“Đâu cần thanh niên có/ Đâu khó có thanh niên”... Vẫn là khẩu hiệu ấy, tinh thần xung kích, nhiệt tình, sôi nổi ấy đã theo chân mỗi y, bác sĩ trẻ Quảng Ninh trên tuyến đầu chống dịch. Và chính trong những ngày tháng cả đất nước "căng mình" chống dịch, hình ảnh của họ luôn đi đầu xung phong tình nguyện vào tâm dịch đã ghi dấu thật đẹp và tự hào.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh lấy mẫu bệnh phẩm ở TX Đông Triều để gửi đi xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa

Đối với Dương Quang Anh, sinh viên năm 3 ngành Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, đêm 28/1/2021 khi Quang Anh cùng 43 thầy cô và các bạn sinh viên trong trường lên đường để “chi viện” cho tâm dịch Đông Triều, chắc chắn sẽ là một kỷ niệm không bao giờ quên.

Chỉ vỏn vẹn khoảng 1 giờ đồng hồ khi nhận cuộc gọi thông báo của nhà trường, ngay trong đêm, Quang Anh cùng 30 sinh viên khác đã nhanh chóng có mặt tại trường để sẵn sàng lên đường với tinh thần giúp đỡ địa phương kiểm soát được dịch mới về, kể cả việc có thể không cùng đón Tết với gia đình...

Dương Quang Anh chia sẻ: Do nhà trường đã có kế hoạch và thông báo từ trước nên chúng em luôn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, rất nhiều bạn cũng đã viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch, chỉ chờ khi được giao nhiệm vụ là lên đường. Tâm thế của chúng em luôn sẵn sàng nhưng không tránh khỏi sự lo lắng của gia đình, người thân. Song chúng em cũng làm công tác tư tưởng cho gia đình, tin tưởng vào các thiết bị bảo hộ được trang bị cũng như những kiến thức y khoa đã được học, kiến thức phòng chống dịch được tập huấn kỹ lưỡng trước ngày về vùng dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trong 3 ngày từ 28-30/1, 3 đoàn công tác của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh với trên 110 thầy cô và sinh viên đã làm việc liên tục không kể ngày, đêm tiến hành truy vết khoảng 1.500 đối tượng và hỗ trợ công tác lấy mẫu cho khoảng 2.500 người trên địa bàn TX Đông Triều. Qua đó, góp phần cùng các đơn vị và địa phương nhanh chóng hoàn thành việc truy vết và lấy mẫu, khoanh vùng không cho dịch lan sang các địa phương khác.

Bà Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, khẳng định: Nhà trường rất tự hào khi có những sinh viên là “chiến sĩ” tình nguyện tham gia hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại TX Đông Triều và TP Hạ Long. Sự tham gia của sinh viên là bằng chứng về tinh thần xung kích của tuổi trẻ Cao đẳng Y tế nói riêng và của thanh niên Quảng Ninh nói chung.

Có thể nói, đây chính là cơ hội để các sinh viên ngành Y được trải nghiệm, được tiếp xúc với công việc phòng chống dịch bệnh. Từ đó, sinh viên sẽ hiểu hơn vai trò của ngành Y không chỉ là khám chữa bệnh mà phòng, chống dịch cũng là một nhiệm vụ lớn lao, để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. 

Y, bác sĩ ở CDC Quảng Ninh luôn sẵn sàng thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa

Nhắc đến tinh thần xung kích của tuổi trẻ ngành Y thì không chỉ có sự hăng hái dấn thân của sinh viên ngành Y mà còn là hình ảnh của hàng trăm các y, bác sĩ trẻ đã, đang và vẫn miệt mài với công tác phòng chống dịch từ đầu năm 2020 đến nay, đặc biệt là trong đợt bùng dịch trước dịp Tết Nguyên đán vừa qua tại Quảng Ninh.

Trong đó, chắc chắn không thể không kể đến bác sĩ trẻ Đỗ Thị Băng Ngân (Bệnh viện Phổi Quảng Ninh) đã 3 lần xin hoãn cưới tình nguyện tham gia chống dịch; là 2 vợ chồng bác sĩ Đoàn Văn Tùng và Nguyễn Thị Kim Ngân (Trung tâm Y tế TX Đông Triều) đều làm việc xuyên Tết trong khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (phường Kim Sơn, TX Đông Triều), để lại 2 con nhỏ nhờ ông, bà nội, ngoại chăm sóc để toàn tâm toàn ý dốc sức chống dịch; là bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Khoa Hóa Sinh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cũng làm việc không kể ngày đêm, miệt mài trong phòng xét nghiệm để thực hiện xét nghiệm với mục đích góp phần nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Và đó còn là hình ảnh của rất nhiều y, bác sĩ trẻ làm việc liên tục, nhất là trong đợt cao điểm chống dịch, có những ngày chỉ có thể chợp mắt 1-2 tiếng để gấp rút thực hiện nhiệm vụ. 

Chi đoàn Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh làm 200 mặt nạ chống giọt bắn gửi tặng Bệnh viện số 2. Ảnh: Nguyễn Hoa

Mỗi người một nhiệm vụ, một đơn vị, một hoàn cảnh khác nhau, song tinh thần sẵn sàng xung phong vào tâm dịch, thể hiện vai trò quan trọng, nòng cốt trên tuyến đầu chống dịch của bất cứ ai đã khoác lên người chiếc áo blouse trắng cũng đều giống nhau.

Tuổi trẻ của các y, bác sĩ trẻ trong những ngày qua đã diễn ra với tinh thần “xung phong”, “dấn thân” như vậy, để mỗi khi nhìn lại, họ sẽ thấy mình đủ mạnh mẽ, đủ ý chí, nỗ lực để vượt qua được mọi khó khăn, vất vả, áp lực trong công việc, cuộc sống và cả niềm tự hào về những đóng góp của chính mình cho cộng đồng.

 

Duy Khoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8462
Đã truy cập: 27614570

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.