Uông Bí: Ổn định để phát triển

01/03/2021 14:59

Là địa bàn giáp ranh TP Hải Phòng và TX Đông Triều, có nhiều lao động ngoại tỉnh, có các trường hợp công dân liên quan trực tiếp đến 2 ổ dịch Covid-19 là Sân bay Vân Đồn và Công ty POYUN (tỉnh Hải Dương), TP Uông Bí đứng trước nguy cơ lây lan, bùng phát đại dịch rất cao. Trong bối cảnh ấy, việc tái khởi động cơ chế chống dịch quyết liệt, đúng cách và hiệu quả đã giúp địa phương làm chủ tình hình, qua đó không chỉ giữ vững địa bàn an toàn, mà còn thúc đẩy phát triển KT-XH.

An toàn trước dịch bệnh

Ông Nghiêm Xuân Cường, Bí thư Thành ủy Uông Bí, cho biết: Tính chủ động của Uông Bí trong thời điểm đó thể hiện ở loạt động thái phản ứng thần tốc. Đó là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố họp trong đêm, ngay khi tỉnh có những thông tin về trường hợp nghi nhiễm đầu tiên. TP Uông Bí nhanh chóng tái lập các trạm, chốt dịch; tái vận hành các tiểu ban, đặc biệt chú trọng tiểu ban truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiểu ban hậu cần; kiện toàn nhân sự cấp cơ sở; giao đơn vị đầu mối và trách nhiệm người đứng đầu trong từng nhiệm vụ; rà soát vật tư y tế dự trữ và cho bổ sung ngay phòng trường hợp xấu xảy ra; thành lập hàng trăm tổ truy vết Covid-19 cộng đồng; thành lập mới các cơ sở cách ly tập trung; chốt chặn các tuyến đường thủy, cảng bến, cống, cửa sông, phòng trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo y tế…Lễ gắn biển công trình “Tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965” chào mừng 10 năm thành lập thành phố.

Thực tế chỉ trong sáng 28/1, toàn bộ trường hợp F1 tại phường Yên Thanh liên quan đến trường hợp F0 tại huyện Vân Đồn đã được đưa đi cách ly tập trung, loạt xét nghiệm đầu tiên cũng dành cho số F1 này và đều có kết quả âm tính.

Khi Yên Thanh tạm yên thì tình huống nguy cấp mới xuất hiện là cháu bé lớp 5 tại phường Phương Nam có thông tin nhiễm bệnh vào sáng 30/1. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, ở tình huống này, nếu không xử lý đúng thì sự bấn loạn, rối việc hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi trường hợp này liên quan đến học sinh, giáo viên của cả một trường tiểu học. Trong khi đó, anh trai cháu bé (lớp 9) cũng liên quan đến trường học, mẹ cháu làm việc tại Chi nhánh Giầy da Sao Vàng và bố cháu làm việc tại doanh nghiệp tư nhân ở phường Phương Đông đều liên quan đến số đông, mối quan hệ và đường di chuyển phức tạp.

Còn tại Công ty CP Than Vàng Danh, một công nhân khu vực Cánh Gà đã chính thức có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mặc dù F0 này có nguồn lây, thời điểm phát bệnh, địa điểm cách ly và điều trị đều không ở trên địa bàn Uông Bí, tuy nhiên hiệu ứng gây ra rất lớn vì số người liên quan đến ca này rộng, lại nằm trong môi trường doanh nghiệp ngành Than, vốn có đặc thù tập trung, đông người, sản xuất và sinh hoạt theo tập thể.

Ứng phó với những tình huống khẩn cấp trên, các hành động cần kíp đã được TP Uông Bí thực hiện ngay. Tại Phương Nam, dù chỉ là ca nghi nhiễm, song TP Uông Bí đã họp khẩn, thực hiện khai báo thông tin và lấy mẫu xét nghiệm với toàn bộ học sinh, giáo viên trường học của cháu bé; yêu cầu người dân phường Phương Nam tạm thời ở trong nhà; lập chốt giám sát việc ra, vào tại các tổ dân, khu phố trên địa bàn phường; truy vết, rà soát, nắm tình hình những trường hợp liên quan đến bố mẹ cháu bé… Rất may, trường hợp này đã cho kết quả âm tính ngay sau đó, nên không còn nguy cơ phát sinh.Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà thăm hỏi, chúc Tết công nhân môi trường làm việc dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tại Vàng Danh, trước tình huống khẩn cấp, TP Uông Bí đã rà soát, lập danh sách F1 đưa đi cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm ngay; thành lập khu cách ly tập trung ngay tại khu tập thể của đơn vị; rà soát các F2, F3, F4 theo mô hình doanh nghiệp than; triển khai tốt các khâu lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn thể cán bộ, công nhân công ty…

Từ sự chủ động nói trên, đến thời điểm này TP Uông Bí đang an toàn trước dịch bệnh. Đây là điều kiện quan trọng để địa phương thúc đẩy phát triển KT-XH.

Đảm bảo kịch bản tăng trưởng

Có thể thấy nét nổi bật dễ nhận ở TP Uông Bí trong thời gian qua chính là việc cân bằng mục tiêu phòng chống dịch và tăng trưởng KT-XH, thể hiện tư duy điều hành phù hợp yêu cầu trong tình hình phát triển mới. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết: Ngoài những lúc cao điểm ứng phó các tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, thành phố vẫn tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa thiết yếu, nhất là trong những ngày cận Tết và sau Tết Nguyên đán… Đời sống người lao động được quan tâm, các đối tượng chính sách xã hội được chăm sóc. Tính đến hết tháng 2, thành phố thực hiện thu ngân sách đạt gần 600 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ, trong đó riêng phần thu của địa phương tăng 36%.

Cùng với đó, Uông Bí tích cực hưởng ứng Tết trồng cây, khởi động cho mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh đô thị năm 2021; gắn biển 10 công trình chào mừng 10 năm ngày thành lập thành phố... Cùng với các doanh nghiệp, TP Uông Bí tổ chức những điều kiện để đón công nhân ngoại tỉnh trở lại làm việc sau Tết, giúp các doanh nghiệp trong khâu đảm bảo mọi điều kiện phòng chống dịch, xét nghiệm, cách ly… Qua đó, vừa tạo sự yên tâm cho người lao động, vừa đảm bảo về số lượng, chất lượng lao động cho doanh nghiệp.Lãnh đạo TP Uông Bí trồng cây xanh tại dự án khu đô thị Hoa Nhàn.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, TP Uông Bí đã được tỉnh phê duyệt đầu tư mới 5 công trình trong năm 2021. Đây là điều kiện để địa phương phân bổ vốn, lựa chọn đầu tư, tiến tới tổ chức khởi công trong tháng 4, đồng loạt hoàn thành giải ngân trong khuôn khổ vốn bố trí của thành phố trước 30/9. Trong đó, công trình tuyến đường Trần Hưng Đạo kéo dài có tính chất đón đầu, kết nối tuyến đường 10 làn xe của tỉnh (đường ven sông) đang được tỉnh chuẩn bị đầu tư nối với cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, tạo động lực để khu vực phía Nam TP Uông Bí chuyển động, đúng với quy hoạch phát triển.

Có thể thấy trong bối cảnh bị tác động bởi dịch bệnh, TP Uông Bí với những giải pháp trúng, đúng, đã không chỉ vững vàng, chủ động trước mọi tình huống, mà còn tạo ra tiền đề để thúc đẩy tăng trưởng.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4872
Đã truy cập: 26887698

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.