Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

02/03/2021 14:38

Trong 2 ngày 3 và 9/3 tới, 1.900 thanh niên trong tỉnh sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2021. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Hội đồng NVQS tỉnh, sự quan tâm chăm lo của đơn vị, địa phương, chất lượng thanh niên trúng tuyển NVQS năm nay đều đảm bảo.Công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2021 đều được 2 lần xét nghiệm Covid-19.

Đến thời điểm này, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã sẵn sàng cho ngày giao nhận quân năm 2021. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp ngành, địa phương đã quan tâm triển khai chặt chẽ từ khâu tuyển chọn, khám sức khỏe đến công tác quản lý công dân đủ điều kiện nhập ngũ tại địa phương, nhất là tại các địa bàn bị phong tỏa, nhằm đảm bảo số lượng cũng như chất lượng tuyển quân năm 2021.

Điển hình như tại huyện Vân Đồn. Với đặc thù với nhiều xã đảo, có nhiều thanh niên đi làm ở các ngư trường xa, cùng với tình hình dịch Covid-19, đã tác động không nhỏ đến công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, song huyện đã nỗ lực hoàn thành 90 chỉ tiêu được giao. Thượng tá Đào Vương Triều, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Vân Đồn, cho biết: Để đảm bảo chỉ tiêu được giao, Đảng ủy Quân sự huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác tuyển quân, chỉ đạo các xã, thị trấn chú trọng làm tốt khâu đăng ký, quản lý nguồn công dân nhập ngũ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đăng ký NVQS tại xã, thị trấn nơi cư trú. Đồng thời, rà soát các công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2021 để tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện tiến hành công tác tuyển quân năm 2021. Việc kiểm tra sức khỏe cho thanh niên trong công tác khám tuyển được thực hiện rất chặt chẽ. Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện lựa chọn đội ngũ y tá, bác sĩ có chuyên môn cao để tham gia khám tuyển.Ban CHQS TP Cẩm Phả thăm hỏi, động viên công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nghiêm các khâu, các bước theo đúng quy trình công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo chỉ tiêu, nâng cao chất lượng. Năm 2021, Quảng Ninh được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi 1.900 công dân nhập ngũ, tăng 50 chỉ tiêu so với năm 2020; trong đó: TP Uông Bí 140 công dân; TP Hạ Long 330; TP Cẩm Phả 235; TP Móng Cái 142; TX Đông Triều 225; TX Quảng Yên 235; huyện Hải Hà 138; huyện Đầm Hà 95; huyện Bình Liêu 80; huyện Ba Chẽ 65; huyện Tiên Yên 117; huyện Cô Tô 8; huyện Vân Đồn 90.

Qua các bước sơ, khám tuyển NVQS, công dân có sức khỏe tốt, có trình độ học vấn đạt tỷ lệ khá cao; công dân tự nguyện xung phong nhập ngũ khá lớn; thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 đạt gần 70%; tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chiếm trên 5,3%; đảng viên chiếm trên 5%. Các địa phương đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng kết nạp đảng viên cho gần 600 thanh niên trước khi lên đường nhập nhũ. Toàn tỉnh có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện thực hiện NVQS.

Các địa phương, đơn vị đã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, nhằm động viên khích lệ tinh thần các công dân lên đường nhập ngũ. Những thanh niên trúng tuyển NVQS đều rất phấn khởi, háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Anh Nguyễn Duy Phong (khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) phấn khởi cho biết: Tốt nghiệp THPT, tôi đã đi làm ở công ty. Tôi luôn mong muốn được thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của một người công dân. Tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Qua khám tuyển, tôi đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị, đã trúng tuyển đợt này.Cấp ủy chính quyền xã Đài Xuyên thăm, tặng quà công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ tại thôn Ký Vầy.

Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, các cấp ngành, đơn vị đã thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covi-19. Quảng Ninh là địa phương đi đầu trong việc xét nghiệm Covid-19 cho các công dân nhập ngũ. Hội đồng NVQS tỉnh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3.

Bám sát chỉ đạo của cấp trên, công tác tổ chức lễ giao, nhận quân năm nay diễn ra nhanh gọn, thuận tiện, chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhất là các khâu phòng, chống dịch, song vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung, thắm đượm tình quân dân, trở thành ngày hội lớn nhiều ý nghĩa với tuổi trẻ. Các địa phương chủ động phối hợp cùng các đơn vị tuyển quân thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch, kể cả với phương tiện đi tiếp nhận tân binh. Toàn bộ khu vực diễn ra lễ giao nhận quân được khử trùng; tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang bắt buộc đối với tân binh và quân nhân, đảm bảo giãn cách xã hội…

Với sự chuẩn bị chu đáo trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Ngày hội tòng quân của tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra tốt đẹp, nhiều thành công.

Trúc Linh - Văn Đảm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nên chọn tên gì cho bãi tắm ở khu vực Cột 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, trong các gợi ý sau?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 2420
Đã truy cập: 27053299

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.