Điểm báo ngày 2/3

02/03/2021 14:29

 

Vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu, vừa chống dịch an toàn (Thanh Tra 2/3)

 Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu kết hợp với kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa khẩu, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, đảm bảo thông suốt cho chuỗi hàng hóa, đưa hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn đi vào ổn định.

 Bước sang năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị có liên quan tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch. Đồng thời, xây dựng và triển khai thực hiện quy trình phòng, chống dịch để áp dụng tại các cảng biển, cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên địa bàn tỉnh, trên nguyên tắc vừa tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu vừa đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, với vai trò nòng cốt, Sở Công Thương Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu; thường xuyên cập nhật những quy định mới trong hoạt động xuất nhập khẩu của các thị trường, đặc biệt là những thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... để thông tin, nắm bắt khó khăn, tham mưu tỉnh kịp thời có những giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhằm đảm bảo thực hiện chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu.

Cùng với đó, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng tập trung nâng cao hiệu quả công tác giám sát quản lý về hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm tạo những điều kiện tốt nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong tình hình mới; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện lấy mẫu trên bao bì sản phẩm để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch bệnh Covid-19, nhất là thực phẩm đông lạnh.

Đặc biệt, tại các cửa khẩu, các biện pháp phòng dịch luôn được thắt chặt và duy trì nghiêm ngặt. Điển hình, tại cửa khẩu cầu Bắc Luân II (TP Móng Cái), tất cả đội ngũ lái xe vận chuyển giao nhận hàng hóa qua hai bên cửa khẩu đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm Covid-19 1 lần/tuần để đảm bảo không có yếu tố lây lan dịch. Tại các khu vực kiểm tra hàng hóa tập trung, tất cả người ra vào đều yêu cầu bắt buộc phải đo thân nhiệt. Việc phun khử trùng, tiêu độc đối với hàng hóa, kho bãi, phương tiện cũng được thực hiện 2 lần/ngày...

Tại cửa khẩu Hoành Mô và điểm thông quan Đồng Văn (huyện Bình Liêu), các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại đây đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Tất cả người, phương tiện ra, vào khu vực cửa khẩu đều được đo thân nhiệt, khai báo thông tin y tế, kiểm tra sức khỏe... Việc thông quan hàng hóa, kiểm soát dịch bệnh đối với phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam được thực hiện theo quy trình chặt chẽ.

Nhờ những giải pháp phòng dịch hiệu quả nên ngay trong tháng đầu tiên của năm 2021, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có những tín hiệu đáng mừng. Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết, trong ngày đầu tiên thông quan sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán (18/2), hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu thuộc TP Móng Cái đã bắt đầu sôi động trở lại. Đã có hơn 200 phương tiện vận chuyển hơn 4.700 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên.

Theo thống kê từ Hải quan TP Móng Cái, tính từ ngày 18 đến 21/2, đơn vị đã làm thủ tục cho 236 tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 23,2 triệu USD, thu ngân sách Nhà nước đạt 3,3 tỷ đồng... Tính đến hết tháng 1/2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có hơn 500 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; cơ quan hải quan đã làm thủ tục cho gần 7.000 tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 900 triệu USD.

Đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đánh giá, tình hình dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, để hoạt động xuất nhập khẩu giữ vững được đà tăng trưởng và đảm bảo các chỉ tiêu đã đề ra, Chi cục sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó, chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; triển khai hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý nhằm giảm thời gian thông quan.

Đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với TP Móng Cái, Cục Hải quan tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn, phát triển dịch vụ logistic, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các công ty kinh doanh kho, bãi, cảng để xử lý những vướng mắc cho doanh nghiệp và đặc biệt đảm bảo thực hiện nghiêm mọi biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo tại các khu vực giao thương.

Với sự chỉ đạo đúng hướng và nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Ninh trong những tháng đầu năm 2021 đã dần sôi động trở lại. Việc vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu, vừa chống dịch an toàn sẽ giúp Quảng Ninh đảm bảo được hoạt động lưu thông hàng hóa, góp phần tạo nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách Nhà nước trong năm 2021.

Tuổi trẻ nơi địa đầu Tổ quốc hăng hái lên đường nhập ngũ (Nhân Dân 1/3)

Ngày hội tòng quân 2021 sắp bắt đầu, hàng trăm thanh niên của TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang háo hức chuẩn bị hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ, bảo vệ Tổ quốc. Đây là năm thứ hai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, vì vậy công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở Móng Cái có những thay đổi linh hoạt nhưng cũng không làm giảm khí thế và nhiệt huyết của tuổi trẻ nơi địa đầu đông bắc của Tổ quốc.

Anh Vũ Trọng Việt Anh, 17 tuổi, trú tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã viết đơn tình nguyện và được nhận lệnh gọi lên đường nhập ngũ vào đầu tháng 3-2021. Gặp Việt Anh khi đang giúp bố mẹ dọn dẹp vườn cây trước ngày lên đường, em tâm sự: Nhận thấy việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của tuổi trẻ và với mong muốn được rèn luyện, thử thách trong môi trường quân đội để ngày càng trưởng thành hơn, em đã tình nguyện viết đơn đợt này xung phong lên đường nhập ngũ.

Với Việt Anh, tình nguyện nhập ngũ chính là niềm tự hào được nối tiếp truyền thống cách mạng của gia đình. Cách đây 44 năm, bố của em là ông Vũ Trọng Tuấn lúc đó vừa tròn 17 tuổi với những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ momg muốn được trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ đã tình nguyện xung phong lên đường vào quân ngũ.

Kỳ vọng vào cậu con trai duy nhất của gia đình, ông Tuấn không giấu nổi những xúc động chia sẻ: Rất mừng là con tôi đã trưởng thành và ý thức được trách nhiệm lớn lao của thế hệ trẻ ngày nay phải đi đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Tôi mong muốn cháu tiếp tục phát huy truyền thống của gia đình, ra sức rèn luyện, học tập để trở thành một chiến sĩ có bản lĩnh chính trị và tư tưởng vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của gia đình và xã hội.

Phát huy truyền thống quê hương, mùa tuyển quân năm nào phường Hải Hòa cũng là địa phương có số lượng tân binh nhiều nhất TP Móng Cái. Nhờ thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội và chủ động giành sự quan tâm đặc biệt cho thế hệ trẻ, công tác tuyển, gọi công dân nhập ngũ của phường Hải Hòa đã có nề nếp vững chắc, góp phần quan trọng để TP Móng Cái hoàn thành toàn diện, thắng lợi công tác tuyển quân bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu.

Ông Lê Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Hòa, TP Móng Cái cho biết: Năm nào cũng vậy, chúng tôi luôn quan tâm tới các chính sách hậu phương quân đội, quan tâm giải quyết việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Với tân binh, chúng tôi đã tổ chức đoàn đến tận từng gia đình để động viên, thăm hỏi, tặng quà cũng như định hướng cho công dân trong thực hiện, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ, nhiệm vụ Đảng, nhà nước giao.

Ngược lên vùng núi cao xã Hải Sơn, nơi có hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi may mắn được đi cùng đoàn cán bộ đại diện Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể của xã Hải Sơn đến thăm hỏi, động viện và tặng quà cho các thanh niên của xã lên đường nhập ngũ đợt này. Qua trò chuyện, các gia đình đều rất yên tâm và động viên con em mình lên đường nhập ngũ đợt này nỗ lực phấn đấu, học tập và rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà quân đội giao phó.

Tân binh Phùn Văn Quang, ở thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, chia sẻ: Mặc dù là lao động chính của gia đình, nếu nhập ngũ gia đình sẽ vất vả, khó khăn hơn nhưng em vẫn quyết tâm nhập ngũ đợt này; em xác định, được rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành hơn, sau này trở về đóng góp cho quê hương.

Ông Nịnh Văn Sáng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HDND xã Hải Sơn, TP Móng Cái cho biết, Hải Sơn là xã vùng cao biên giới, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 2021, Hải Sơn có bảy tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có một tân binh viết đơn tình nguyện. Tất cả các cháu đều có sức khỏe tốt, ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Năm 2021, TP Móng Cái có 175 công dân sẽ lên đường nhập ngũ, gia nhập lực lượng quân đội, công an, biên phòng. Đây cũng là năm thứ hai địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã có những bước linh hoạt, phù hợp tình hình mới.

Thiếu tá Bùi Duy Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP Móng Cái cho biết: Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã tổ chức triển khai đồng bộ các kế hoạch bảo đảm tốt chỉ tiêu trên giao. Đến nay, đã phát lệnh 175 công dân. Cùng với đó, hội đồng nghĩa vụ các xã, phường đã tổ chức đến gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và trao quà cho các tân binh lên dường nhập ngũ đợt này. Tất cả các tân binh đã được Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ giao, nhận quân năm nay tại các địa phương của tỉnh Quảng Ninh sẽ được tổ chức gọn nhẹ, trang trọng và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch. Dù  không có được không khí tưng bừng như mọi năm, nhưng chúng tôi thấy trong ánh mắt của các tân binh trẻ như Việt Anh, Phùn Văn Quang và những thanh niên nơi mảnh đất địa đầu Móng Cái vẫn ánh lên niềm tin sáng ngời và tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ mong muốn được cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút hơn 70.000 tỷ đồng vào các dự án tại KKT Vân Đồn (Thương Trường 2/3)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn Cao Tường Huy cho biết, mục tiêu đặt ra trong năm 2021 sẽ thu hút khoảng 71.000 tỷ đồng của nhà đầu tư thực hiện các dự án tại KKT Vân Đồn.

Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh dẫn báo cáo của Ban Quản lý KKT Vân Đồn cho biết, KKT Vân Đồn hiện đang triển khai thực hiện 9 đồ án quy hoạch phân khu chức năng.

Đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt ba đồ án quy hoạch, bao gồm: Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Cái Rồng; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực sân bay; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Bắc Cái Bầu. 

Hiện 3 nhiệm vụ quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, 3 đồ án quy hoạch phân khu đang được lấy ý kiến đóng góp, báo cáo Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Cụ thể, gồm: Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Đông Bắc Cái Bầu; điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đảo Minh Châu - Quan Lạn; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đảo Đống Chén; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đảo Vạn Cảnh; điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đảo Ngọc Vừng,…

Cùng với những đồ án quy hoạch phân khu nói trên, hiện Ban Quản lý KKT Vân Đồn đang phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai lập các quy hoạch phân khu khác.

Cụ thể, gồm: Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực đồi núi thuộc địa danh các xã Đoàn Kết, Bình Dân, Vạn Yên, Hạ Long, Đông Xá và thị trấn Cái Rồng; điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đảo Trà Bản; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đảo Thẻ Vàng và một số đảo, khu chức năng có quy mô nhỏ hơn 200 ha thuộc quần đảo Vân Hải.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKT Vân Đồn Cao Tường Huy cho biết, mục tiêu đặt ra trong năm 2021 sẽ thu hút khoảng 71.000 tỷ đồng của nhà đầu tư thực hiện các dự án tại KKT Vân Đồn.

Các dự án này gồm: Hồ chứa nước Đồng Dọng; khu đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng; Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Habour Vân Đồn; Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Tổ hợp khách sạn cao cấp Vân Cảng, thuộc phân khu B8 dự án Con đường di sản; Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng - giải trí cao cấp, sân golf và tương tác hoạt động du lịch.

Ngoài ra, trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ dành nguồn ngân sách nhà nước đầu tư một số dự án quan trọng khác tại KKT Vân Đồn như: Tuyến đường trục chính khu đô thị Cái Rồng giai đoạn 2; mở rộng Tỉnh lộ 334 đoạn từ sân golf Ao Tiên đến nút giao vào Khu phức hợp giải trí có casino tại KKT Vân Đồn; khu tái định cư xã Hạ Long.

Trước đó, ngày 18/12/2020, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã tổ chức công bố ba đồ án quy hoạch phân khu đã được UBND tỉnh phê duyệt, đó là: Điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Cái Rồng; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Sân Bay và Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực Bắc Cái Bầu. 

Đây là ba quy hoạch được đánh giá là quan trọng nhất, làm tiền đề thúc đẩy thu hút đầu tư vào địa bàn KKT Vân Đồn.

Cùng ngày, Ban Quản lý KKT Vân Đồn đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho hai dự án với số vốn “khủng”, lên đến trên 4.500 tỷ đồng cho liên danh các nhà đầu tư thực hiện dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Ao Tiên - Cát Linh Vân Đồn, dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên - Vân Đồn tại xã Hạ Long.

TKV tăng cường quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ (Công Thương 2/3)

Với sự nỗ lực, cố gắng cùng những biện pháp quyết liệt, triệt để và đồng bộ, các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự và quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ trong năm 2020.

Trong năm 2020, các đơn vị thành viên TKV, đặc biệt tại khu vực Quảng Ninh đã củng cố các trạm kiểm soát, quản lý phương tiện ra vào ranh giới mỏ và vận chuyển than trên khai trường, xây dựng tường bao, ánh sáng, lắp đặt đầy đủ và duy trì hoạt động của camera tại khu vực kho than. Đặc biệt là quản lý chặt chẽ các phương tiện, thiết bị thuê ngoài, tất cả các xe tham gia vận chuyển than đất đều phải lắp thiết bị định vị (GPS), việc vận chuyển than được thực hiện từ 6h đến 18h hàng ngày.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã rà soát, thực hiện các quy định quản lý xuất, nhập than tại kho than và các sản phẩm ngoài than, các kho than thực hiện chặt chẽ việc quản lý giao nhận than qua cân điện tử, các vị trí cổng kho, máng rót than lắp camera quan sát 24/24 và được giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt

Ngoài ra, các đơn vị đang tiếp tục tăng cường rà soát, thực hiện luân chuyển người lao động, phòng ngừa vi phạm đối với những vị trí, khu vực nhạy cảm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, cùng cố, nâng cao số lượng, chất lượng đội ngũ bảo vệ, ứng dụng các thiết bị công nghệ trong công tác kiểm soát ra vào qua các trạm và khu vực chứa than.

Tuy nhiên, trong năm 2020, công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ tài sản vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn do ranh giới quản lý tài nguyên than, khoáng sản nhiều đơn vị rộng, phức tạp nên khó khăn cho việc kiểm tra, kiểm soát, dễ phát sinh vi phạm. Bên cạnh đó, các đối tượng xấu thường lén lút, lợi dụng địa hình vườn rừng, dự án phát triển kinh tế - xã hội để đào bới, khai thác than - khoáng sản trái phép. Nhiều đối tượng có hành vi đe dọa, hành hung người quản lý, bảo vệ vẫn chưa thể xử lý được triệt để.

Chính vì vậy, Phó Tổng giám đốc TKV - ông Vũ Anh Tuấn - đã đề nghị các đơn vị thành viên cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan địa phương, cần nhanh chóng nhìn nhận các vấn đề, thực hiện quyết liệt hơn nữa để có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và quản lý, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ.

Để nâng cao hiệu quả công tác ANTT, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ năm 2021, các đơn vị thành viên TKV sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát các quy chế, quy định, quy trình về quản lý sản phẩm than từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản đến vận chuyển và tiêu thụ, gắn trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu trong từng công đoạn.

Đồng thời, làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo, quan hệ phối hợp tốt với chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương, ứng xử và giải quyết các vấn đề bảo đảm linh hoạt, chủ động trong việc tốt chức lực lượng, phương tiện giải quyết xử lý mọi tình huống thực tế đặt ra. Ngoài ra, các đơn vị sẽ bố trí lực lượng bảo vệ làm việc theo tổ, nhóm để giải quyết những điểm nóng, phức tạp.

Riêng đối với các đơn vị kho vận, tuyển than, vận chuyển, kinh doanh, chế biến than có nhập – xuất than tại khu vực bờ cảng, phương tiện vận chuyển (tàu, sà lan) sẽ được đảm bảo ánh sáng, tường bao, camera hoạt động 24/24 và thực hiện triệt để việc giao nhận than qua cân giữa đơn vị sản xuất và các đơn vị tiêu thụ.

Đối với than nhập khẩu, do điều kiện làm việc trên biển, bốc xúc, vận chuyển ngược về kho để sàng tuyển, pha trộn phục vụ cho công tác tiêu thụ nên cần xây dựng phương án cụ thể đảm bảo ANTT, không để xảy ra hiện tượng tiêu cực. Đặc biệt, các đơn vị đều phải thực hiện nghiêm quy định về công tác thuê ngoài khoan, bốc xúc, vận chuyển đất đá và than nhằm ngăn ngừa tình trạng thông đồng đưa than của mỏ ra ngoài tiêu thụ trái phép.

Phó Tổng giám đốc TKV - ông Nguyễn Ngọc Cơ - đánh giá, với sự cố gắng của các đơn vị trong tập đoàn, công tác ANTT, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ trong năm 2020 cơ bản được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc TKV đề nghị: “Trong năm 2021,các đơn vị cần xác định công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ là nhiệm vụ trọng tâm, cần có sự phối hợp từ trên xuống dưới. Xác định được những địa điểm nhạy cảm để tập trung lực lượng, phương tiện kiểm soát tốt trong mọi tình huống. Đặc biệt, cần xây dựng lực lượng bảo vệ có quy chế làm việc cụ thể”.

Nhiều địa phương nới lỏng dần các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (Nhân Dân 2/3)

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày 1-3 ghi nhận 13 trường hợp mắc Covid-19, trong đó tám ca tại Hải Dương, năm ca nhập cảnh tại Kiên Giang (được cách ly ngay). Tám ca mắc được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương gồm: Sáu ca tại TP Chí Linh là các F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-1; một ca tại huyện Kinh Môn là F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-2; một ca tại huyện Kim Thành là F1, được cách ly tập trung từ ngày 28-2. Cả tám người bệnh được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 (Trường đại học Sao Ðỏ, cơ sở 2).

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng cho biết có 10 tỉnh, thành phố đã qua 16 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng (Hòa Bình, Ðiện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh); Hà Nội qua 13 ngày không có ca bệnh mắc mới tại cộng đồng; Hải Phòng qua sáu ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Ðiều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), trong ngày 1-3 có 16 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy đến thời điểm này, các cơ sở y tế đã chữa khỏi cho 1.892 người mắc Covid-19. Ngoài ra, trong số những người mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế có 216 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 từ một đến ba lần.

Trong số các ca bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế có đến 82,5% không có biểu hiện lâm sàng; số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và hiện còn người bệnh 1.536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Ðà Nẵng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và tiến triển về sức khỏe. Người bệnh đã được hội chẩn quốc gia sáu lần, đến 14 giờ 30 phút ngày 1-3, người bệnh hết sốt, mạch và huyết áp ổn định, nồng độ bão hòa ô-xy trong máu đạt 100%, chức năng tim, gan, thận, phổi vẫn còn suy nặng nhưng có cải thiện khả quan hơn trước… Kết quả xét nghiệm dịch tỵ hầu năm lần liên tiếp gần đây đều âm tính với vi-rút SARS-CoV-2.

Học sinh Quảng Ninh phấn khởi đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ vì dịch Covid-19 (Kinh Tế Và Đô Thị 1/3)

 Sáng 1/3, học sinh các cấp trên toàn tỉnh Quảng Ninh đã được đến trường trở lại, kể từ sau kỳ nghỉ Tết kéo dài do đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tại trường THCS Trần Hưng Đạo (phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên), Hiệu trưởng Đỗ Khánh Nhung cho biết, nhà trường có trên 500 học sinh. Sáng 1/3 có 4 em xin nghỉ học có phép, còn lại học sinh đều đã trở lại trường với tâm thế hào hứng và phấn khởi. Các em đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, được các thầy cô hướng dẫn khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng dịch từ khi bước vào cổng trường học.

Cô Đỗ Khánh Nhung cũng cho hay, từ ngày 26/2 nhà trường đã thực hiện vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn, bố trí phương án và các điều kiện, vật tư phòng chống dịch. Để đảm bảo công tác phòng dịch, an ninh trước cổng trường, nhà trường phối hợp cùng chính quyền địa phương dẹp hàng quán xung quanh trường, thực hiện giãn cách.

Ghi nhận tại trường Tiểu học Nguyễn Bình (phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên) có 628 học sinh. Ngày đầu tiên đến trường trong kỳ nghỉ dài các em rất phấn khởi đến trường từ rất sớm.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, từ 6 giờ 15 đã có nhiều em đến trường. Các em đều đeo khẩu trang. Để đảm bảo an toàn dịch tễ, tránh ùn tắc, nhà trường chia ra các khung giờ để đón các em. Các giáo viên chủ nhiệm đón học sinh tại lớp, đối với giáo viên bộ môn đón, hướng dẫn học sinh tại cổng trường. Mặc dù thời tiết có mưa lạnh nhưng cả cô trò đều thể hiện sự vui mừng khi được đến trường.

Trường Tiểu học Nguyễn Bình đã dọn vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn xong trong ngày 27/2. "Thầy cô được tập huấn kỹ công tác phòng dịch, đồng thời gửi thông báo tới phụ huynh để phối hợp. Trường chuẩn bị hơn 1.000 khẩu trang y tế, 50 chai khử khuẩn; các lớp học cũng đều chuẩn bị dung dịch khử khuẩn cho các em sát khuẩn sau giờ ra chơi, đi vệ sinh", cô Hoa cho hay.

Để đón học sinh đi học trở lại, trường Tiểu học và THCS Hùng Thắng (TP Hạ Long) đã xây dựng phương án cụ thể bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Cô giáo Hoàng Thị Thái Hòa - Hiệu trưởng nhà trường cho hay, với học sinh cuối cấp, ngoài việc tập trung dạy chương trình chính, thầy và trò nhà trường đã dành nhiều thời gian cho ôn tập củng cố kiến thức 3 môn thi gồm: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

"Để việc ôn tập đạt hiệu quả, nhà trường đã chủ động bố trí giáo viên có kinh nghiệm dạy học sinh khối 9, giúp các em bám sát và nắm vững chuẩn kiến thức trong mỗi giờ học. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên yêu cầu học sinh  vận dụng kiến thức một cách có hệ thống, ôn tập theo kế hoạch và khung chương trình, không ôn tập vượt ngoài chương trình quy định. Đặc biệt, ngoài giờ học trên lớp, Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu mỗi giáo viên tăng cường giao bài tập về nhà cho học sinh, nhắc nhở các em tự học ở nhà, tham gia học trên truyền hình để củng cố kiến thức các môn thi", cô Hòa cho biết thêm.

Cùng với các trường học tại đất liền, học sinh Trường PTCS Bản Sen (xã Bản Sen, huyện đảo Vân Đồn) rộn ràng đến trường trong ngày 1/3. Cô giáo Bùi Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, học sinh háo hức đến trường gặp bạn, gặp thầy cô. Mọi công tác vệ sinh khử khuẩn nhà trường đã chuẩn bị chu đáo từ cuối tháng 2/2021. Là xã đảo khó khăn, sơ sở vật chất thiếu thốn, đường truyền không ổn định nên việc học trực tuyến không đảm bảo. Vì thế, khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ dạy bù trong 3 tuần.

Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đẩy mạnh hoạt động SXKD vừa phòng chống dịch hiệu quả (Tạp Chí TKV 1/3)

Tiếp tục triển khai các công văn, chỉ thị các cấp về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - Vinacomin nỗ lực tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đẩy mạnh hoạt động SXKD vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Đảng ủy Công ty, sự quyết liệt, nhạy bén của ban lãnh đạo, sự vào cuộc của các tổ chức chính trị đoàn thể trong Công ty, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới, Công ty đã thực hiện tốt vừa phòng chống dịch vừa tăng cường sản xuất. Theo đó, sản lượng than tiêu thụ của Công ty từ đầu năm tính đến ngày 28/02/2021 đạt 7.943 ngàn tấn, than mua từ các đơn vị sản xuất và than chế biến đạt 7.903 ngàn tấn, doanh thu đạt 12.754 tỷ, lợi nhuận đạt 575 tỷ, tiền lương bình quân đạt 10,367 triệu đồng/người/tháng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của Công ty trực tiếp do đồng chí Giám đốc Công ty làm Trưởng ban hoạt động hiệu quả, bám sát tất cả các yêu cầu, chỉ thị các cấp, ban hành hàng loạt những công văn, kế hoạch diễn tập và các phương án phòng ngừa trước các diễn biến mới, phức tạp của tình hình dịch bệnh.

Trong ngày 26/02/2021, Công ty đã tiếp tục triển khai phun diệt khử khuẩn tại các đoàn phương tiện đang hoạt động tại các khu vực cảng và chuyển tải Công ty quản lý, nhằm đảm bảo môi trường làm việc vệ sinh, an toàn cho người lao động tại tất cả các địa bàn hoạt động.

Tổ chức Đoàn Thanh niên Công ty cũng tích cực, chủ động trong việc huy động lực lượng thanh niên xung kích phối kết hợp cùng với bộ phận y tế lập thành các nhóm phun diệt, khử khuẩn, dọn dẹp vệ sinh không gian làm việc, thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền người lao động tại các đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Than Mông Dương: Lan tỏa những tấm gương “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ” (Tạp Chí TKV 1/3)

Để khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, trong đó đội ngũ đảng viên tiêu biểu là nòng cốt, Đảng ủy Công ty CP than Mông Dương luôn duy trì thực hiện vinh danh những cá nhân có ngày công cao, không vi phạm kỷ luật, quy định của Công ty và được cấp trên, đồng nghiệp tin tưởng, quý mến. Theo đó, trong tháng 1/2021, Than Mông Dương đã có nhiều cá nhân được vinh danh tấm gương “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ”.

Cụ thể, trong chiều ngày 26/2, và sáng ngày 27/2, tại từng phòng nhật lệnh các phân xưởng, đồng chí Thường trực Đảng ủy, PGĐ Thường trực Công đoàn Công ty, đại diện phòng An toàn, TCNS, VP Đảng, VP Đoàn TN Công ty đã trao danh hiệu Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ cho 14 đồng chí xuất sắc đạt danh hiệu “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ” tháng 1/2021.

Khác với năm trước, năm 2021 này, Đảng ủy Công ty sẽ xét duyệt 15 cá nhân thay vì 3 cá nhân mỗi tháng như trước đây. Hoạt động đã tạo không khí thi đua sáng tạo, lan tỏa những tấm gương điển hình trong lao động, góp phần tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn, khắc phục khó khăn, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị nói riêng cũng như của Công ty nói chung.

Để được công nhận danh hiệu “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ”, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo ngày công lao động cũng như thực hiện các quy định, không vi phạm kỷ luật lao động…. thì tiêu chí đảm bảo công tác an toàn cũng được ưu tiên đặt lên hàng đầu. “Cá nhân đảm bảo an toàn - Đơn vị đảm bảo an toàn”, mỗi người lao động đã và sẽ là những người chiến sỹ vững vàng trên mặt trận sản xuất, cùng với mục tiêu phấn đấu thi đua hoàn thành kế hoạch của đơn vị, của Công ty trong tháng cũng như cả quý và năm 2021 đã đề ra.

 

 

Thu Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nên chọn tên gì cho bãi tắm ở khu vực Cột 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, trong các gợi ý sau?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 898
Đã truy cập: 27051777

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.