TX Quảng Yên: Hướng đi đúng của một nghị quyết

03/03/2021 16:01

Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ TX Quảng Yên lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2020-2025), Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 2/11/2020 về xây dựng và phát triển TX Quảng Yên trở thành thành phố trước năm 2025, đạt đô thị loại II trước năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, thị xã quyết tâm vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối đúng đắn và những bài học kinh nghiệm để triển khai, trong đó tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ.Tuyến đường đấu nối tỉnh lộ 331 với tỉnh lộ 338 hoàn thành GPMB sớm so với kế hoạch, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

Xác định phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong 3 đột phá chiến lược, là nhiệm vụ hàng đầu thúc đẩy nền kinh tế phát triển, TX Quảng Yên đã định vị lại tiềm năng, cơ hội phát triển; triển khai các quy hoạch và kế hoạch hành động cụ thể, thực hiện nhất quán các chính sách khuyến khích đầu tư để thu hút nhà đầu tư đồng hành cùng địa phương. Đặc biệt, Đảng bộ thị xã đã tập trung lãnh đạo phát triển hạ tầng, trong đó đề ra chương trình phát triển đô thị đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045...

Trong quá trình triển khai, việc công khai, minh bạch, tạo sự dân chủ trong đóng góp ý kiến của người dân vào các quy hoạch, kế hoạch, đề án được quan tâm thực hiện. Từ thị xã đến các phường, xã, nhất là địa phương có các dự án đi qua làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên đã nhận được sự ủng hộ cao của người dân... Mọi chủ trương, định hướng của thị xã đã tạo được sự đồng thuận cao từ phía nhân dân, nhất là công tác đền bù, GPMB thực hiện nhiều dự án đã sớm hoàn thành, tạo thuận lợi để các dự án triển khai đúng tiến độ.

Đến nay, trên địa bàn TX Quảng Yên triển khai hàng chục dự án hạ tầng. Nhiều dự án động lực ban đầu tưởng chừng khó khăn, tuy nhiên từ vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền thị xã và đúc rút bài học kinh nghiệm, công tác GPMB đã hoàn thành trước kế hoạch và các công trình nhanh chóng hình thành. Điền hình như: Tuyến đường đấu nối tỉnh lộ 331 với tỉnh lộ 338 dự kiến hoàn thành trong năm nay; dự án đường nối từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải dự kiến năm 2021 thông xe kỹ thuật; nút giao đường cao tốc tại Đầm Nhà Mạc và tuyến đường nối từ nút giao này đến tỉnh lộ 338; nút giao Hạ Long Xanh và tuyến đường nối từ nút giao này đến tỉnh lộ 338...Cầu Sông Chanh 2 đang được khẩn trương thi công.

Trong quá trình triển khai, vừa làm, các phường, xã có dự án đi qua đều sơ, tổng kết đúc rút kinh nghiệm để vận dụng đối với các dự án tiếp theo. Ông Vũ Trọng Thiệp, Phó Bí thư Chi bộ khu 7, phường Phong Hải, cho biết: Để đưa chủ trương, nghị quyết đi vào cuộc sống và tạo sự đồng tình cao của người dân, các bước tuyên truyền, vận động rất quan trọng. Khi người dân nắm bắt tốt chủ trương và thực hiện tốt phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, sẽ tạo sự thống nhất, đoàn kết trong nhân dân. Nhiều gia đình dù kinh tế còn khó khăn, nhưng khi mọi chủ trương đã thông, thì tự nguyện dịch tường rào, phá dỡ công trình để bàn giao đất cho đơn vị thi công thực hiện dự án. Thời gian qua, không có công trình nào triển khai trên địa bàn khu mà phải cưỡng chế...

Bên cạnh đầu tư hạ tầng giao thông, Quảng Yên cũng quan tâm phát triển trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển, logistics... Thị xã đã chủ động phối hợp xúc tiến, kêu gọi đầu tư, nhất là các dự án công nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp sạch. Đến nay, trên địa bàn thị xã có 5/11 KCN toàn tỉnh được quy hoạch đầu tư, xây dựng. Các KCN được quan tâm đầu tư hạ tầng nên đã khẳng định là điểm đến thu hút đầu tư, tạo việc làm cho hàng vạn lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Điển hình là KCN Đông Mai với trên 160ha, đến nay hoàn thành GPMB 100%, thu hút trên 80% diện tích kinh doanh dự án với 22 nhà đầu tư nước ngoài. Dự kiến giai đoạn 2021-2022, hoàn thành kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp, lấp đầy 100% diện tích KCN... Ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành KCN Đông Mai (Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera), cho biết: Tôi đánh giá cao trách nhiệm của TX Quảng Yên trong hỗ trợ nhà đầu tư GPMB tại KCN thời gian qua. Ngoài ra, thị xã vừa thành lập Tổ an ninh trật tự phụ trách tại KCN này, vì thế các nhà đầu tư rất an tâm trong quá trình đầu tư, cũng như sản xuất kinh doanh tại địa bàn...

Theo Bí thư Thị uỷ Quảng Yên Hồ Văn Vịnh, cùng với tập trung phát triển hạ tầng, việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị của người dân trên địa bàn cũng là yêu cầu cấp bách. Thị xã đã ban hành nhiều nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng văn hóa và con người Quảng Yên. Trong quá trình tham gia ý kiến các quy hoạch, thị xã luôn quán triệt yêu cầu bảo vệ môi trường để đảm bảo sau này Quảng Yên trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường...  

Diện mạo thị xã hôm nay và chắc chắn sẽ còn nhiều thay đổi trong thời gian tới càng thêm khẳng định tầm nhìn chiến lược với những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân phục vụ phát triển KT-XH của TX Quảng Yên.

Thanh Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4151
Đã truy cập: 26886977

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.