Điểm báo ngày 3/3

03/03/2021 15:12

Sân bay Vân Đồn chính thức mở cửa trở lại (Nhân Dân 3/3)

Theo quyết định của Bộ Giao thông vận tải, ngày hôm nay (3-3) sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức mở cửa trở lại sau khi công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được khắc phục - Cục Hàng không Việt Nam cho biết vào sáng cùng ngày.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định đóng cửa tạm thời cảng hàng không Vân Đồn để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, sau khi một nhân viên an ninh sân bay được xác định dương tính với Covid-19.

Cũng trong sáng nay, chuyến bay VJ230 của Hãng hàng không Vietjet Air khởi hành từ TP Hồ Chí Minh đến sân bay Vân Đồn là chuyến bay đầu tiên hạ cánh tại sân bay này kể từ khi tạm thời đóng cửa để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân, Vietjet sẽ khai thác trở lại đường bay TP Hồ Chí Minh - Vân Đồn với tần suất tới bốn chuyến khứ hồi mỗi tuần ngay trong tháng 3 này.

Với Hãng hàng không Vietnam Airlines, từ ngày hôm nay đến 17-3, Vietnam Airlines sẽ khai thác một chuyến/tuần vào các ngày thứ 4.

Hải quan Quảng Ninh nâng cao kỹ năng “hậu kiểm” cho cán bộ, công chức (Hải Quan 2/3)

Hải quan Quảng Ninh nâng cao trình độ, năng lực và khả năng xử lý tình huống trong công tác kiểm tra sau thông quan cho cán bộ công chức, đảm bảo việc thực hiện thống nhất các quy định đối với công tác kiểm tra sau thông quan.

Đó là nội dung tại buổi tập huấn về công tác kiểm tra sau thông quan năm 2021 do Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức, với sự tham gia cho 20 công chức là lãnh đạo phụ trách và công chức thừa hành thuộc các chi cục.

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã hệ thống hóa lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công kiểm tra sau thông quan; trao đổi các kinh nghiệm kiểm tra kiểm tra nội dung về trị giá hàng hóa xuất, nhập khẩu và nội dung về nhập khẩu máy móc tạo tài sản cố định.

Cụ thể, các học viên đã chia sẻ các vấn đề khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong thực tế thực hiện, chỉ ra được những vấn đề còn tồn tại, để tìm ra giải pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, qua buổi tập huấn còn là dịp để chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những kỹ năng cần có của công chức trong việc tổ chức một cuộc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan Hải quan/trụ sở người khai hải quan.

Thông qua tập huấn, cán bộ, công chức củng cố kiến thức và kỹ năng về công tác kiểm tra sau thông quan; giải quyết được những vướng mắc, hạn chế trong quá trình thực hiện, góp phần xây dựng đội ngũ công chức có nghiệp vụ tốt, chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Được biết, tình từ đầu năm đến 16/2, qua công tác kiểm tra sau thông quan, Hải quan Quảng Ninh đã thu nộp ngân sách hơn 1,1 tỷ đồng.

Trong số này, Hải quan Quảng Ninh đã ra quyết định ấn định thuế truy thu hơn 700 triệu đồng; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 414 triệu đồng.

2 Đoàn viên thanh niên hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch (Đại Đoàn Kết 2/3)

2 đoàn viên thanh niên của huyện Tiên Yên đã tình nguyện hiến máu kịp thời cấp cứu một sản phụ qua cơn nguy hiểm đến tính mạng.

Vào ngày 28/2/2021, bệnh nhân Chìu Nhì M. (37 tuổi, trú tại xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên trong tình trạng thai ngôi ngược, suy thai, phải mổ cấp cứu nhưng trong tình trang thiếu máu nặng cần bổ sung khẩn cấp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Tình huống hết sức nguy kịch trong khi nguồn máu dự trữ của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên không đủ để cung cấp cho bệnh nhân.

Ngay sau đó, bác sĩ Nguyễn Vũ Long, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, đã trực tiếp tham gia hiến máu; đồng thời huy động thêm chị Mai Việt Hồng, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tiên Yên, cùng tham gia hiến máu khẩn cấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các y, bác sĩ đã xử trí nhanh chóng và đón bé gái nặng 2,2 kg chào đời.

Hiện tại bé đã ổn định và được chăm sóc tại Khoa Nhi. Sản phụ được theo dõi, chăm sóc tại khoa Phụ Sản, sức khỏe đang dần hồi phục.

Hơn 3 vạn người tự nguyện xét nghiệm dịch vụ Covid-19 ở Quảng Ninh (Thanh Niên 2/3)

Hơn 3 vạn người tại Quảng Ninh, chủ yếu là các lao động làm việc tại ngành than, công ty xây dựng đã tự nguyện xét nghiệm dịch vụ Covid-19.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, từ 27.1 đến 18 giờ ngày 2.3, đã có 164.396 người tại tỉnh này được làm xét nghiệm Covid-19; trong đó có 35.496 lượt người xét nghiệm dịch vụ và đã cho kết quả 26.768 mẫu âm tính.

Theo Sở Y tế Quảng Ninh, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, đông đảo người lao động trở lại đơn vị đã có ý thức rất cao trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng khi đi xét nghiệm tự nguyện Covid-19. Qua đó giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong việc xét nghiệm diện rộng.

Trước đó, vào 17.2, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí 6 đơn vị cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19, gồm: Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Ninh, trong ngày hôm nay (2.3) địa phương này chưa ghi nhận ca mắc mới.

Trong đợt dịch thứ 3 tại Việt Nam (27.1 đến nay), Quảng Ninh có 61 trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Tính đến 18 giờ ngày 2.3, đã có 30 trường hợp được công bố khỏi bệnh; 31 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế. Trong số bệnh nhân đang điều trị, có 7 bệnh nhân còn có kết quả xét nghiệm dương tính; 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần; 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp; 18 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp.

Số người đang cách ly tại các cơ sở y tế là 116; số đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 821 người.

Trong hơn 20 ngày qua, Quảng Ninh chưa phát hiện ca mắc Covid-19 tại cộng đồng, tỉnh này đã khống chế được 2 ổ dịch tại H. Vân Đồn, TX.Đông Triều, qua đó nhanh chóng ổn định tình hình kinh tế xã hội, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần NLĐ trong khu công nghiệp (Lao Động 2/3)

Quảng Ninh hiện có 56 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp (KCN) với gần 28.000 lao động làm việc luôn được tỉnh và các Công đoàn cùng chuyên môn quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần.

Để chăm lo thiết chế văn hóa tinh thần cho người lao động (NLĐ) khi tổ chức lập và phê duyệt kế hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp, tỉnh Quảng Ninh luôn đặt ra yêu cầu phát triển nhà ở cho công nhân, các công trình văn hóa, thể thao, hạ tầng xã hội gắn với quy hoạch phát triển khu công nghiệp. Một trong quy hoach đó, Quảng Ninh còn chú trọng công tác quản lý, sử dụng quỹ đất nhà ở xã hội dành cho công nhân lao động có thu nhập thấp ổn định an cư.

Theo Công đoàn Quảng Ninh, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và thể thao xây dựng quy hoạch phát triển hệ thống thiết chế văn hóa thể thao tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trong đó chú trọng quy hoạch thiết chế văn hóa thể thao trong KCN trên địa bàn; mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội, nhất là các cấp Công đoàn luôn đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục đoàn viên, công nhân lao động tích cực tham gia xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ công nhân lao động.

Mỗi năm, các cơ quan này phối hợp với cơ quan quản lý tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động vào dịp "Tháng công nhân, Tết sum vầy"; tổ chức khoảng 30 buổi văn nghệ phục vụ công nhân, người lao động tại nơi làm việc và khu nhà trọ; các cấp Công đoàn duy trì 584 tủ sách pháp luật với hơn 200 đầu sách tại các doanh nghiệp do công đoàn quản lý, phục vụ cho hơn 100.000 công nhân lao động đến đọc, tìm hiểu thông tin...

Theo LĐLĐ Quảng Ninh, cơ quan này cùng Ban Quản lý khu kinh tế , Sở LĐTB&XH tổ chức tập huấn, hội thảo chuyên đề về pháp luật lao động, kỹ năng cho NLĐ để góp phần nâng cao nhận thức, tác phong của người lao động; phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức tư vấn về công tác gia đình, chăm sóc nuôi dạy con cái, bảo vệ sức khỏe cho nữ công nhân lao động tại các KCN.

Hàng năm, Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh cũng phối hợp với các cơ quan liên quan phát động đăng ký thi đua tại các doanh nghiệp; phối hợp với LĐLĐ tỉnh tôn vinh các doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc về xây dựng đời sống văn hoá; tôn vinh doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa...

Đến nay, 70% doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt chuẩn văn hóa theo quy định của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch.” Công nhân lao động trong các KCN đều được tiếp cận với pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa; 81,6% doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã xây dựng nội quy lao động, 61% doanh nghiệp thương lượng thỏa ước lao động tập thể theo quy định”- đại diện Ban Quản lý khu kinh tế cho biết.

TKV: Bảo vệ và phục hồi môi trường (Công Thương 2/3)

Xác định công tác bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò quan trọng, tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, nhất là trong các hoạt động khai thác khoáng sản, thời gian qua Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư, quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ và phục hồi môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Theo đó, để thực hiện tốt công tác quản lý môi trường năm 2020, ngay từ đầu năm TKV đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai các giải pháp thực hiện để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch năm, từng bước giảm thiểu cơ bản ảnh hưởng của quá trình khai thác chế biến than - khoáng sản đến môi trường, hướng tới mục tiêu đưa công nghiệp khai khoáng trở thành ngành kinh tế phát triển hài hòa, thân thiện với môi trường cộng đồng.

Cụ thể, Tập đoàn đã trồng cây xanh cải tạo phục hồi môi trường trên 90ha, hoàn thành 100% so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt tại các mỏ, bãi thải kết thúc tiếp tục được cải tạo phục hồi môi trường, phủ xanh theo tiến độ đổ thải, ưu tiên kết thúc đổ thải các khu vực gần khu dân cư, đô thị, sát với các tuyến quốc lộ như bãi thải Nam Khê Tam-Đông Khe Sim, Đông Cao Sơn, Chính Bắc Núi Béo.

Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng đã xử lý được 131,1 triệu m3 nước thải mỏ, thu gom và xử lý khoảng 4.900 tấn chất thải nguy hại cùng 55 tỷ m3 khí thải. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong Tập đoàn tăng cường vệ sinh, cải tạo cảnh quan các mặt bằng sản xuất với tổng diện tích trên 2 triệu m2.

Vấn đề ô nhiễm bụi cũng là một trong những nội dung quan trọng của công tác BVMT trong hoạt động khai thác khoáng sản, để giảm thiểu lượng bụi phát tán ra môi trường trong quá trình SXKD, Tập đoàn đã chỉ đạo chống bụi các khu vực đổ thải gần khu dân cư đô thị, các tuyến đường vận chuyển, khu vực bến cảng, sàng tuyển chế biến than, trong đó đặc biệt là khu vực đổ thải bãi thải Đông Cao Sơn, Bàng Nâu, Nam Khe Tam- Đông Khe Sim, khai trường lộ thiên Mông Dương.

Có thể khẳng định, trong năm 2020 công tác chống bụi và ô nhiễm không khí cơ bản đáp ứng các yêu cầu về BVMT khu vực theo quy phạm và tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, đảm bảo ổn định trong hoạt động sản xuất than. Ngoài ra, TKV đã hoàn thành đầu tư, đưa vào sử dụng tổng số máy phun sương dập bụi cao áp 50 máy/31 máy kế hoạch năm, đạt 160% so với kế hoạch; Công ty Than Cao Sơn đã đầu tư 1 xe tưới đường mỏ chuyên dụng dung tích 49,2 m3 của hãng Caterpillar với vốn đầu tư trên 16 tỷ đồng. Trong năm, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã đưa vào sử dụng máy phun sương dập bụi cao áp công suất lớn do Công ty Cổ phần Công nghiệp Ôtô Vinacomin chế tạo và lắp đặt hàng rào môi trường ngăn cách đền Cửa Ông và quốc lộ 18, đáp ứng tốt công tác BVMT tại khu vực dân cư và du lịch trọng điểm của Quảng Ninh.

Thực hiện Đề án đảm bảo môi trường cấp bách của ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, đến hết năm 2020 về cơ bản TKV đã hoàn thành các công trình đề ra trong Đề án, trong đó đa phần hoàn thành vượt mục tiêu.

Năm 2021, mục tiêu được TKV đặt ra đó là tập trung vào công tác xây dựng quy chế quản lý môi trường, nhằm thay thế quy chế quản lý môi trường năm 2007. Đặc biệt, với mục tiêu phát triển các mỏ theo tiêu chí “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao” và thực hiện mục tiêu “Đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy”, TKV sẽ tiếp tục đẩy mạnh trồng cây phủ xanh các bãi thải, khai trường đã kết thúc khai thác, cải tạo nâng công suất các công trình lưu giữ, xử lý nước thải, khí thải, chất thải nguy hại, xây dựng các trạm rửa xe trên tất cả các tuyến đường trước khi ra khỏi mỏ.

Công ty Xây lắp mỏ tiếp tục tăng cường áp dụng cơ giới hóa đẩy nhanh tiến độ đào lò (Tạp Chí TKV 2/3)

Vừa qua, Ban lãnh đạo Công ty Xây lắp mỏ cùng đại diện các phòng ban đã đi kiểm tra tiến độ đào lò, động viên CNVCLĐ Phân xưởng Đào lò 15 đang thi công tại Dự án xuống sâu mức -100/-250 thuộc Công ty than Dương Huy.

Qua kiểm tra cho thấy, công tác đào lò bằng dây chuyền cơ giới hóa (gồm xe khoan tự hành, máy xúc lật hông, băng tải…) tại lò đặt đường ray mức -100 của Công ty đã bước đầu khẳng định được hiệu quả. Trong tháng 01/2021, số mét lò đào đạt 87m/80m theo kế hoạch.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của dây chuyền đào lò cơ giới hóa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Lê Đình Dương đã biểu dương nỗ lực của CNLĐ Phân xưởng Đào lò 15; đồng thời chỉ đạo, các phòng ban phải chủ động, chuẩn bị tốt nhân lực, các điều kiện vật tư, thiết bị để đẩy nhanh tốc độ thi công tại các gương lò. Trong đó, với lò đặt đường ray mức -100, phấn đấu tiến độ đào lò đạt trên 120 mét/tháng.

Tặng quà, động viên tân binh lên đường nhập ngũ (Đại Đoàn Kết 2/3)

Ngày mai, 3/3, tỉnh Quảng Ninh tổ chức giao quân đợt 1 cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Trước ngày tân binh lên đường nhập ngũ, Đảng bộ, chính quyền các xã, phường, thị trấn, doanh nghiệp có tân binh nhập ngũ trong toàn tỉnh Quảng Ninh đều tổ chức đến tại gia đình tặng quà, động viên các tân binh.

Đảng bộ, chính quyền các xã, phường, thị trấn các doanh nghiệp có tân binh nhập ngũ đã biểu dương tinh thần hăng hái của các tân binh sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Đồng thời, mong muốn các tân binh chấp hành nghiêm nội quy quân đội, ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong số 1.900 tân binh nhập ngũ năm nay, Quảng Ninh có hàng trăm thanh niên tự nguyện viết đơn lên đường tòng quân.

Đơn cử ở thị xã Đông Triều,  2 anh em sinh đôi Bùi Đình Tưởng và Bùi Đình Tú ở khu Yên Lâm 3, phường Đức Chính cùng viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ năm 2021 đã được Chủ tịch UBND thị xã tặng Giấy khen.

Bám sát chỉ đạo của cấp trên, công tác tổ chức lễ giao, nhận quân năm nay của tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra nhanh gọn, thuận tiện, chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối, nhất là các khâu phòng, chống dịch, song vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung, thắm đượm tình quân dân, trở thành ngày hội lớn nhiều ý nghĩa với tuổi trẻ.

Các địa phương chủ động phối hợp cùng các đơn vị tuyển quân thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch, kể cả với phương tiện đi tiếp nhận tân binh.

Toàn bộ khu vực diễn ra lễ giao nhận quân được khử trùng; tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn, đeo khẩu trang bắt buộc đối với tân binh và quân nhân, đảm bảo giãn cách xã hội…

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo cấp vùng tại Quảng Ninh (Tạp Chí Lao Động – Xã Hội 2/3)

 Quảng Ninh là một trong 9 địa phương được chọn tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo. Đây là Chương trình nằm trong khuôn khổ Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 với chủ đề:“Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”.

Thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27 tháng 9 năm 2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03 tháng 6 năm 2020 về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; Đề án Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019-2022 của Ban chấp hành Trung ương Đoàn ban hành ngày 10 tháng 4 năm 2019.

Để thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Đoàn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020- 2025. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Văn phòng Đề án 844 - Bộ KHCN, Cục Phát triển DN - Bộ KHĐT tư tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST tại 09 tỉnh thành, trong đó Quảng Ninh là địa phương được chọn, Chương trình nằm trong khuôn khổ Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 với chủ đề:“Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch” với thành phần tham dự là, Lãnh đạo địa phương, đại diện các Sở ngành liên quan; Lãnh đạo Hội liên hiệp, lãnh đạo thành đoàn; Đại diện các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu; Đại diện các cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, chuyên gia công nghệ; Các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình địa phương.

Ngày hội tại Quảng Ninh bao gồm rất nhiều các hoạt động ý nghĩa như: Hội nghị kết nối khởi nghiệp, đào tạo cho đoàn viên thanh niên, startup về khởi nghiệp ĐMST, Tham quan mô hình khởi nghiệp thành công tại địa phương. Tại Hội nghị kết nối, các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp, các bạn startup đã trao đổi, tư vấn, nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của địa phương; 

Theo báo cáo của đại diện địa phương trong Hội nghị, Giai đoạn 2016- 2020, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã thật sự khởi sắc trong mọi lĩnh vực như tài chính, du lịch, nông nghiệp, giáo dục, logistics và hàng loạt các lĩnh vực khác có liên quan đến công nghệ. Trong đó, với lợi thế về đất đai, khí hậu và điều kiện tự nhiên thuận lợi số lượng các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp nông nghiệp vượt trội hẳn sao với những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây những ảnh hưởng đến tình hình kinh tế nói chung và đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp nông nghiệp đã gặp ít nhiều những khó khăn. 

Khởi nghiệp là một trong những đột phá quan trọng, thúc đẩy tiềm năng doanh nhân trẻ sáng tạo lập nghiệp và làm giàu cho chính mình, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 2 năm trở lại đây có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động khởi nghiệp đi vào chiều sâu, làm nền tảng cho những năm tiếp theo. Cùng với ban hành các chính sách hỗ trợ; tổ chức các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, là sự ra đời của các CLB khởi nghiệp ở nhiều địa phương, đơn vị. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ra đời 1 CLB Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh và 10 CLB khởi nghiệp tại 10/14 địa phương trong tỉnh, với gần 400 thành viên.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, như Trường Đại học Hạ Long cũng thành lập CLB sinh viên sáng tạo khởi nghiệp; Trường Đại học Ngoại thương (cơ sở 2) thành lập CLB khởi nghiệp của sinh viên với 15 thành viên ban đầu, nhằm tổ chức một số hoạt động thúc đẩy sinh viên hình thành các ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và làm cầu nối giữa nhà trường với các nhóm sinh viên có dự án khởi nghiệp cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn. Việc ra đời các CLB bước đầu đã trở thành địa chỉ, mái nhà chung cho các đoàn viên thanh niên, doanh nhân trẻ cùng niềm đam mê, khát vọng khởi nghiệp có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và chia sẻ để thực hiện ước mơ.

 Ngày hội ĐMST Quảng Ninh đã thu hút được đông đảo các thành phần trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tại đây, các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp đã trao đổi, tư vấn, nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của địa phương. Hội nghị đã hỗ trợ các Startup mở rộng mạng lưới kết nối của mình và đồng thời cũng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ chuyên gia với các phiên chuyên đề tập trung vào thúc đẩy lĩnh vực Nông nghiệp Thông minh. Các nhóm vấn đề chính tại hội nghị được thiết kế xoay quanh các chủ đề: Thủy Hải sản, Nông Lâm nghiệp và Nông nghiệp kết hợp với Du lịch, logistic. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp theo chuyên gia thì công nghệ Blockchain là chìa khóa để phát triển nông nghiệp Quảng Ninh đặc biệt là lĩnh vực thủy sản- ngành mà Quảng Ninh có thế mạnh. Ứng dụng dễ thấy nhất của Blockchain chính là tiền điện tử, tuy nhiên đấy chỉ là một trong các ứng dụng của Blockchain. Điều làm cho Blockchain trở nên độc đáo là dữ liệu được lưu trữ trên các mạng Blockchain là minh bạch và không thể phá hủy. Theo định nghĩa nó là công khai và dữ liệu một khi được lưu trữ không thể bị hỏng bằng cách thay đổi bất kỳ thông tin nào trên Blockchain. Chính đặc tính này cùng với đồng tiền điện tử đã mở ra nhiều ứng dụng cho ngành nông nghiệp: truy xuất nguồn gốc, hợp đồng thông minh, giảm thiểu các khâu trung gian, kích thích sản xuất sạch, ….

Trước yêu cầu đưa thành tựu công nghệ vào nông nghiệp trong thời đại 4.0, việc áp dụng Blockchain được đặt nhiều kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích và sự phát triển bền vững cho các bên trong chuỗi nông nghiệp, đặc biệt ở tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc.

Chuyên gia khác lại cho rằng chuyển đổi số nên là một mục tiêu quan trọng của Tỉnh nhằm năng cao giá trị thặng dư và năng suất lao động. Khi chuyển đổi số, doanh nghiệp cần tiếp cận công nghệ, thông tin, chuyên môn, lời khuyên, cố vấn, các nguồn lực và hỗ trợ khá. Cần lưu ý về khả năng quản lý, hoạch định chiến lược, giúp chủ doanh nghiệp định hình cảm nhận được cơ hội, mức độ rủi ro... 

Nội dung cơ bản của chương trình chuyển đổi số phải là xây dựng nền tảng dữ liệu du lịch và hệ thống công nghệ số để tự động hóa các quy trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho khách du lịch, quản lý, giám sát, đảm bảo an ninh an toàn trong quá trình phục vụ khách du lịch, nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ, tăng năng suất lao động, mang lại giá trị cao cho doanh nghiệp. 

Trong đó, hệ thống dữ liệu lớn của doanh nghiệp được xây dựng, bao gồm cơ sở dữ liệu khách hàng và cơ sở dữ liệu sản phẩm, dịch vụ. Dựa trên nền tảng dữ liệu, doanh nghiệp lựa chọn ứng dụng các công nghệ số phù hợp để từng bước xây dựng các chương trình điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Ứng dụng công nghệ số cần được đẩy mạnh áp dụng trong xây dựng hệ thống marketing số để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá sản phẩm trong đó có các sản phẩm nông nghiệp. 

Ngoài những phiên tọa đàm cùng các khách mời được xây dựng với nội dung chuyên sâu, phù hợp với đặc thù riêng của từng địa phương của Quảng Ninh, sẽ kết hợp các buổi tham quan mô hình khởi nghiệp tại địa phương cùng với sự tham gia của các lãnh đạo địa phương với mục tiêu lắng nghe những khó khăn và giúp đỡ Startup nông nghiệp còn non trẻ, giúp họ tập huấn nâng cao năng lực quản trị và làm kinh tế. 

Năng lực tài chính là yếu tố sống còn với bất cứ doanh nghiệp nào. Ngày Hội sẽ tổ chức một không gian riêng dành cho các nhà đầu tư và startup có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu nhau, những màn pitching của founders, CEO của các dự án nông nghiệp gọi vốn trực tiếp với các “Shark” là những nhà đầu tư tiềm năng, sẵn sàng đồng hành cùng các dự án chất lượng cao. Thời gian qua, những màn gọi vốn từ các startup thuộc lĩnh vực dịch vụ và công nghệ chiếm đa số, cơ hội dành cho các startup nông nghiệp tiếp cận với các nhà đầu tư còn khá khiêm tốn. Đây là sân chơi cho các Startup thực sự có tiềm năng để cọ xát và thử thách, chứng minh tiềm năng của Startup. Việc đánh giá tính khả quan của mô hình không ai phù hợp hơn là các nhà đầu tư.

Ngày hội khởi nghiệp ĐMST được hi vọng đoàn viên thanh niên và các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương tham gia hưởng ứng. Đây như một cú hích đối với hoạt động khởi nghiệp của Quảng Ninh mang lại giá trị cho các Startup đặc biệt trong đó phải kể đến việc các nhà khởi nghiệp trẻ được gặp gỡ, học hỏi,  đào tạo và tham khảo góp ý từ các chuyên gia từ Hội nghị. 

 

 

Thu Minh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4907
Đã truy cập: 26887733

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.