Tưng bừng ngày hội tòng quân

03/03/2021 16:00

Trong niềm phấn khởi, vinh dự, xen lẫn chút bịn rịn khi chia tay gia đình người thân, bạn bè, sáng 3/3, hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh đã lên đường nhập ngũ năm 2021. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ giao nhận quân năm nay được triển khai “nhanh gọn, đầy đủ, an toàn”, thực sự trở thành ngày hội của tuổi trẻ tỉnh Quảng Ninh.Các lực lượng chức năng thực hiện đo thân nhiệt cho tân binh trước buổi lễ giao, nhận quân tại TP Hạ Long.Ban CHQS huyện Vân Đồn thực hiện đo thân nhiệt cho các tân binh trước khi vào khu vực tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, lễ giao, nhận quân năm nay trên địa bàn tỉnh cũng thật đặc biệt. Mặc dù 8 giờ mới diễn ra, song từ sớm tinh mơ, các đoàn xe chở tân binh từ các phường, xã đã di chuyển tới địa điểm giao quân.

Năm nay, từ tân binh, người nhà tân binh đến các đại biểu đều đến sớm thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Để đảm bảo lễ ra quân diễn ra an toàn, Ban CHQS TP Hạ Long đã chuẩn bị hơn 1.000 khẩu trang cấp phát người nhà tân binh và các đại biểu. Đồng thời, chuyển hơn 2.500 khẩu trang để cấp phát cho 330 tân binh tại các đơn vị nhận quân.

Tân binh Nguyễn Đức Mạnh (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) chia sẻ: Trước khi lễ giao quân diễn ra, chúng em đã được đo thân nhiệt 2 lần, được phát khẩu trang. Em cũng như gia đình đến tiễn, động viên em lên đường nhập ngũ thấy rất yên tâm. Được khoác trên mình bộ quân phục chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam, em thấy rất vinh dự và xúc động. Nhận thức được trách nhiệm của mình, em sẽ nỗ lực rèn luyện, đóng góp trí tuệ, sức trẻ của mình để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh động viên các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2021 tại TP Hạ Long.

Không riêng ở TP Hạ Long, các điểm giao quân trong toàn tỉnh đều thực hiện nghiêm khâu kiểm dịch y tế trước khi vào khu vực tổ chức. Các đơn vị quân sự tích cực phối hợp với cơ sở y tế địa phương bố trí nhân lực thực hiện đo thân nhiệt, cấp phát khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn cho các đại biểu, các tân binh và gia đình, người thân đến tiễn công dân lên đường nhập ngũ. Các công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng được cấp phát khẩu trang quân đội theo quy định của Bộ Tư lệnh Quân khu 3. Trước đó, các đơn vị đã chủ động phun thuốc phòng dịch ở khu vực tổ chức lễ ra quân và các phương tiện chở tân binh đến nơi giao, nhận quân.

Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, lễ giao, nhận quân năm 2021 tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh diễn ra nhanh, gọn trong thời gian 20 phút. Mặc dù các khâu tổ chức chương trình đều được tối giản, song không khí lễ ra quân tại các địa phương vẫn đảm bảo sự trang trọng, an toàn, thấm đượm tình quân dân, trở thành ngày hội lớn vô cùng ý nghĩa.Các tân binh phấn khởi, hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2021.

Gia đình, người thân ùa vào bắt tay tân binh lần cuối trước khi lên đường nhập ngũ.

Những thanh niên lần đầu xa nhà đem theo lòng quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: Thanh Hằng

Theo đánh giá, chất lượng các công dân nhập ngũ năm 2021 tăng cao hơn so với năm trước.

Đại tá Lê Văn Long, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, khẳng định: Dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, sự phối hợp chuẩn bị chu đáo của các địa phương, đơn vị, 13 địa phương trong toàn tỉnh đã hoàn thành công tác giao, nhận quân năm 2021, đảm bảo 100% chỉ tiêu được giao với 1.900 công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự và 145 công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Toàn bộ tân binh năm nay đều được xét nghiệm Covid-19 2 lần, lần một tr ước 10 ngày, lần hai trước 3 ngày để đảm bảo an toàn cho các thanh niên tham gia nhập ngũ. Chất lượng các công dân nhập ngũ năm nay đã tăng cao hơn so với năm trước, tỷ lệ tân binh có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt gần 70%; tỷ lệ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chiếm 80%. Các địa phương đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho gần 600 thanh niên trước khi lên đường. Toàn tỉnh có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.Người thân bịn rịn chia tay khi tân binh lên đường nhập ngũ.

Niềm phấn khởi, tự hào xen lẫn chút bịn rịn khi chia tay gia đình, bạn bè lên đường nhập ngũ ánh lên trên từng nét mặt, nụ cười của các tân binh lên đường làm nhiệm vụ.

Người thân tiễn chào con em mình lên đường về với đơn vị. Ảnh: Minh HàCác tân binh huyện Hải Hà hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hữu Việt

"Em rất vui và vinh dự khi trúng tuyển đợt này. Các cấp, chính quyền rất quan tâm tới chúng em; gia đình, bạn bè cũng động viên em rất nhiều. Xa gia đình, vào môi trường mới chắc chắn sẽ có nhiều thử thách nhưng em sẽ nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ kể từ ngày hôm nay" - tân binh Nguyễn Viết Nhân, xã Thủy An, TX Đông Triều, chia sẻ đầy tâm huyết với chúng tôi trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 3961
Đã truy cập: 26886787

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.